2018 và những thông điệp của hy vọng

08:45 | 06/01/2018

Dù nhiều thách thức vẫn còn đó, những thông điệp đầy hy vọng vào một Năm mới tốt đẹp, thịnh vượng và đoàn kết từ các nhà lãnh đạo phần nào giúp nhân loại có niềm tin rằng màu sáng sẽ là gam màu chủ đạo của cục diện thế giới năm 2018. 

TIN LIÊN QUAN
2018 va nhung thong diep cua hy vong 2018: Thế giới sẽ tiếp tục biến động?
2018 va nhung thong diep cua hy vong ​Dự báo thế giới 2018: Triển vọng “sáng" cho nông sản

Trong thời khắc năm 2018 “chạm ngõ”, các nhà lãnh đạo trên thế giới cùng truyền đi thông điệp đầu năm với hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn.

Sau màn bắn pháo hoa tưng bừng chào đón Năm mới, dư luận bắt đầu hướng sự quan tâm về những thông điệp đầu năm của các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới. Bên cạnh lời chúc mừng năm mới là sự kêu gọi và cam kết hành động cho chặng đường tương lai của những người sẽ chèo lái con thuyền đất nước trong năm 2018.

Thông điệp được chú ý

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự báo năm 2018 sẽ là một năm “tuyệt vời” đối với Mỹ. Ông Trump nhận định rằng thị trường chứng khoán tiếp tục khởi sắc và các công ty sẽ không ngừng đầu tư vào Mỹ. Năm 2017 dưới sự dẫn dắt của chính quyền Tổng thống Trump, nước Mỹ đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể như cải cách thuế và chương trình chăm sóc sức khỏe. Trong đoạn video phát kèm thông điệp Năm mới, ông Trump đã gửi lời Chúc mừng Năm mới và kêu gọi người dân cùng nhau đưa nước Mỹ “vĩ đại trở lại”.

2018 va nhung thong diep cua hy vong

Khi năm 2018 “chạm ngõ”, các nhà lãnh đạo trên thế giới cùng truyền đi thông điệp đầu năm với hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn. (Nguồn: FT)

Lạc quan không kém là thông điệp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi cam kết đẩy mạnh cải cách và mở cửa để hiện thực hóa “Giấc mơ Trung Hoa”. Mục tiêu dài hạn của Trung Quốc là đến năm 2020 sẽ xóa bỏ tình trạng nghèo đói cùng cực của người dân nông thôn. Về vấn đề quốc tế, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẽ tích cực tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế, thực thi cam kết nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, tích cực thúc đẩy sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Ở nước Nga, Tổng thống Vladimir Putin bày tỏ hy vọng Năm mới sẽ đem lại những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống của mỗi người dân và mọi gia đình Nga. Trong lời Chúc mừng Năm mới gửi đến nguyên thủ các nước, ông chủ Điện Kremlin kêu gọi sự hợp tác, đối thoại để cùng nhau đối phó các mối đe dọa toàn cầu.

Gây chú ý nhất có lẽ là phát biểu đầu năm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với những lời tự tán dương và cả đe dọa. Nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố, nước ông hiện đã là một cường quốc hạt nhân và có thể tấn công vào lục địa Mỹ nếu cần, đồng thời một nút bấm hạt nhân "luôn nằm trên bàn" của của ông Kim Jong-un.

Bên cạnh việc tiếp tục duy trì lập trường cứng rắn với Mỹ, trong thông điệp đầu năm, Chủ tịch Kim Jong Un cho biết Triều Tiên để ngỏ khả năng đàm phán với Hàn Quốc. Theo lời ông Kim, Triều Tiên cũng sẵn sàng tham gia Thế Vận hội Olympics Mùa đông Pyeong Chang dự kiến diễn ra vào tháng Hai năm nay ở Hàn Quốc. Phải chăng đây là một tín hiệu vui cho bán đảo Triều Tiên.

Châu Âu nhiều lo lắng

Liên minh châu Âu (EU) trải qua năm 2017 với hàng loạt biến động. Quyết định ra đi của Anh, sự bế tắc chính trị tại Đức, vấn đề di cư, nhập cư… cho thấy EU đang dần mất đi sự nhất quán và tiếng nói chung. Bước sang Năm mới, mối bận tâm của các nhà lãnh đạo châu Âu là làm sao tăng cường sức mạnh toàn khối, tìm lại bánh lái định hướng cho con tàu EU tiến về phía trước.

Sau cuộc ly hôn đầy sóng gió với EU, thông điệp Năm mới của Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định đó chưa phải là “giới hạn tham vọng của nước Anh”. Năm 2018, tiến trình đàm phán rời khỏi EU của Anh vẫn tiếp tục diễn ra với các cuộc thương lượng chung, quanh vấn đề “sống còn” về thương mại và an ninh.

Anh ra đi, những nhân tố đầu tàu là Pháp và Đức phải nỗ lực hết mình trong giai đoạn khó khăn này để vực dậy sự đoàn kết toàn khối. Trong bối cảnh tiến trình đàm phán chính trị về thành lập chính phủ liên minh tại Đức đang diễn ra hết sức khó khăn, Thủ tướng Angela Merkel tuyên bố sẽ theo đuổi sứ mệnh thành lập một chính phủ ổn định cho nước Đức trong Năm mới. Trên hết, tương lai của Đức đó là không thể tách rời khỏi tương lai của châu Âu.

Trong thông điệp Năm mới, Thủ tướng Đức tuyên bố sẽ “bắt tay” với Pháp đẩy mạnh tiến trình hội nhập châu Âu năm 2018. Theo bà Merkel, vấn đề quyết định trong những năm tới là củng cố EU và các thành tựu kinh tế của liên minh này, đồng thời tăng cường ranh giới và an ninh vòng ngoài.

Cùng quyết tâm với bà Merkel, Tổng thống Pháp Ennanuel Marcon gọi 2018 là “một năm quyết định”, nhấn mạnh sự hợp tác Pháp – Đức là cần thiết để châu Âu mạnh hơn về kinh tế và trở thành lãnh đạo toàn cầu có vị thế ngang bằng với Mỹ và Trung Quốc. Ông Macron tái khẳng định cam kết đối với khu vực, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng “châu Âu tốt cho Pháp”. Tổng thống Pháp kêu gọi người dân khắp châu Âu đẩy mạnh và tăng thêm tiếng nói về việc định hình tương lai của EU.

Dù nhiều thách thức vẫn còn đó, những thông điệp đầy hy vọng vào một Năm mới tốt đẹp, thịnh vượng và đoàn kết từ các nhà lãnh đạo phần nào giúp nhân loại có niềm tin rằng màu sáng sẽ là gam màu chủ đạo của cục diện thế giới năm 2018. 

2018 va nhung thong diep cua hy vong “Điểm danh” những khách sạn lâu đời nhất trên thế giới

Trải qua sự sở hữu của hàng chục thế hệ, những khách sạn lâu đời nhất thế giới vẫn đáp ứng nhu cầu của khách ...

2018 va nhung thong diep cua hy vong Lộ diện TV OLED 8K siêu lớn đầu tiên thế giới

Tại Hội chợ điện tử tiêu dùng CES 2018 tới đây, hãng LG sẽ ra mắt mẫu TV OLED 8K 88-inch đầu tiên thế giới.

2018 va nhung thong diep cua hy vong Đòn trời giáng của võ sĩ sở hữu cú đấm mạnh nhất thế giới

Ở giải UFC 218, võ sĩ Francis “The Predator” Ngannou chỉ mất 1 phút 42 giây để hạ gục Alistair Overeem sau cú đấm trời ...