23.000 tỷ để giải phóng mặt bằng xây sân bay Long Thành

18:14 | 19/06/2017

Với 403/449 Đại biểu Quốc hội bấm nút tán thành (82,08%), chiều nay (19/6) Quốc hội chính thức thông qua nghị quyết về việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành dự án thành phần để triển khai dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành.

23000 ty de giai phong mat bang xay san bay long thanh Chiều nay, Quốc hội thảo luận về dự án sân bay Long Thành
23000 ty de giai phong mat bang xay san bay long thanh Thảo luận các phương án thiết kế sân bay Long Thành

Giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết về việc tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành thành Dự án thành phần trước khi trình Quốc hội thông qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo cụ thể về một số nội dung còn ý kiến khác nhau.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, về chủ trương, đa số ý kiến đại biểu tán thành sự cần thiết tách ra tiểu dự án giải phóng mặt bằng để làm sân bay Long Thành. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến băn khoăn về những hệ lụy nếu Quốc hội không thông qua báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sân bay Long Thành trong khi đã thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân tích, việc đầu tư dự án sân bay Long Thành là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước trong thực hiện đột phá chiến lược về cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Việc nghiên cứu, đánh giá sự cần thiết, địa điểm triển khai, thời gian thực hiện Dự án đã được Chính phủ xem xét thận trọng trong một thời gian dài, Quốc hội khóa XIII khi quyết định chủ trương đầu tư dự án cũng đã cân nhắc kỹ lưỡng trên nhiều góc độ, nhiều mặt và cũng thấy rõ sự cần thiết của công trình này.

23000 ty de giai phong mat bang xay san bay long thanh
Kết quả biểu quyết Nghị quyết tách nội dung thu hồi đất, đền bù, hỗ trợ, tái định cư dự án sân bay Long Thành. (Nguồn: Dân Trí)

Bên cạnh đó, sự quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất và nhu cầu vận tải hàng không ngày càng tăng cao nên việc triển khai dự án sân bay Long Thành càng trở nên cấp bách hơn.

Do đặc thù công tác giải phóng mặt bằng thường mất nhiều thời gian, phát sinh khó khăn, vướng mắc, làm tăng chi phí nếu quá trình thực hiện kéo dài, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cho phép tách nội dung này thành một dự án thành phần để thực hiện trước nhằm bảo đảm tiến độ của dự án, tiết kiệm chi phí và đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Vấn đề khác được giải trình là về đề nghị làm rõ hơn nguồn vốn thực hiện công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng.

Theo đó, Thường vụ Quốc hội cho biết, trên cơ sở số liệu điều tra thông tin, khảo sát sơ bộ và cập nhật đơn giá mới nhất của UBND tỉnh Đồng Nai thì tổng kinh phí khái toán cho công tác giải phóng mặt bằng (bao gồm xây dựng hạ tầng 2 khu tái định cư và khu nghĩa trang) khoảng 23.000 tỷ đồng. Hiện ngân sách đã bố trí 5.000 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn cho công tác giải phóng mặt bằng dự án, mới đáp ứng 21,7% nhu cầu.

23000 ty de giai phong mat bang xay san bay long thanh
Phối cảnh một thiết kế sân bay Long Thành. (Nguồn: Cafe F)

Sau khi Quốc hội thông qua việc tách dự án thành phần, Chính phủ sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thành phần và xây dựng phương án giải phóng mặt bằng cụ thể, xác định được tổng mức đầu tư chính thức làm căn cứ để Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo chuẩn bị kỹ phương án nguồn vốn và báo cáo Quốc hội việc xem xét.

Với ý kiến băn khoăn, đề nghị làm rõ quy mô công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất 1 lần cho toàn bộ dự án, Thường vụ Quốc hội dẫn lại Nghị quyết 94 năm 2015 của Quốc hội với nội dung như đề xuất. Lý do đưa ra là việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư một lần cho toàn bộ dự án sẽ tạo sự đồng nhất về chính sách bồi thường, hạn chế khiếu nại, khiếu kiện của người dân.

Bên cạnh đó, người dân trong vùng dự án cũng mong muốn được di dời để yên tâm đầu tư sản xuất, ổn định cuộc sống tại nơi ở mới vì hiện nay việc sử dụng đất của người dân bị hạn chế, cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng kéo dài trên 12 năm bởi quy hoạch của dự án.

Đối với phần diện tích đã giải phóng mặt bằng nhưng chưa xây dựng hạ tầng, Ủy ban Thường vụ nhận định cần quản lý chặt chẽ để không bị lấn chiếm, xây dựng phương án khai thác, tránh để hoang hóa, lãng phí đất đai và đề nghị Chính phủ làm rõ nội dung này trong báo cáo nghiên cứu khả thi dự án.

23000 ty de giai phong mat bang xay san bay long thanh Tuần này, Quốc hội biểu quyết về sân bay Long Thành

Tuần làm việc cuối cùng, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua 8 nghị quyết quan trọng, trong đó có nghị quyết liên quan đến ...

23000 ty de giai phong mat bang xay san bay long thanh Sân bay Long Thành “trong mơ”

Tất nhiên, “tự ái dân tộc” thì ai cũng mơ một mai sân bay Long Thành sẽ trở thành một cảng trung chuyển hành không ...

23000 ty de giai phong mat bang xay san bay long thanh Giai đoạn 1 Dự án Sân bay Long Thành cần kêu gọi 6 tỷ USD

Chiều 30/9, trong buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 9, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết, Dự ...