"28 tiếng Yêu" trong triển lãm tranh sơn mài "Yêu"

10:59 | 16/12/2016

Triển lãm tranh sơn mài với tựa đề “Yêu” của hai họa sỹ Lê Văn Thìn và Trần Ngọc Hưng sẽ diễn ra từ ngày 15 - 31/12, tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam 49 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 

TIN LIÊN QUAN
28 tieng yeu trong trien lam tranh son mai yeu Lễ hội đèn lồng khổng lồ Hàn Quốc đến Việt Nam
28 tieng yeu trong trien lam tranh son mai yeu Triển lãm di sản Việt Nam tại Hàn Quốc
28 tieng yeu trong trien lam tranh son mai yeu
Bức "Tình yêu", năm 2016, của tác giả Trần Ngọc Hưng.

“Yêu” là triển lãm đặc biệt khép lại các hoạt động giao lưu mỹ thuật sôi nổi giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong năm 2016, năm đánh dấu chặng đường 10 năm phát triển của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam.

Lý do chất liệu sơn mài được chọn cho triển lãm lần này bởi đây là chất liệu hội họa truyền thống, độc đáo, đòi hỏi sự lao động, sáng tạo không ngừng của mỗi họa sỹ trên mỗi con đường chinh phục. Hiện nay, Việt Nam và Hàn Quốc là 2 trong 4 quốc gia trên thế giới đang cố gắng gìn giữ, kế thừa và phát huy chất liệu nghệ thuật vốn dễ bị mai một trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

28 tieng yeu trong trien lam tranh son mai yeu
Tác phẩm "Hẹn ngày về" của tác giả Lê Văn Thìn.

28 tác phẩm hội họa sơn mài lần này là “28 tiếng Yêu” của hai họa sỹ tài ba Lê Văn Thìn và Trần Ngọc Hưng. Triển lãm chính là những xúc cảm “yêu” của mỗi họa sỹ, đồng điệu trong chủ đề nhưng vẫn giữ được nét riêng trong từng sáng tác.

Trần Ngọc Hưng là họa sỹ trẻ nhưng lại chọn sơn mài là nghiệp theo đuổi và đã được giới nghệ thuật đánh giá là một ngôi sao mới trong nghệ thuật sơn mài truyền thống. Trần Ngọc Hưng vẫn sử dụng nghệ thuật sơn mài truyền thống nhưng có chút sáng tạo khi đưa vào trong sơn mài cả nghệ thuật tranh trừu tượng, thổi hồn cho tranh sơn mài một làn gió mới mang hơi thở của cuộc sống đương đại.

Ngược lại, Lê Văn Thìn lại theo thuyết trung dung của Phương Đông, đó là không mới, không cũ, không nhẵn, không gồ ghề, không hữu hình, không vô hình trong mỗi tác phẩm.

28 tieng yeu trong trien lam tranh son mai yeu
Tác phẩm "Múa quạt 4" của Trần Ngọc Hưng.

Phát biểu tại buổi khai mạc Triển lãm, ông Lee Dae Joong, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc chia sẻ: “Tôi hy vọng, khán giả yêu nghệ thuật hai nước sẽ tìm thấy những khoảnh khắc “yêu” của chính mình trong 28 tác phẩm sơn mài tham gia triển lãm lần này. 10 năm qua, nhờ có “tình yêu” của người dân Việt Nam và Hàn Quốc, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc đã hoàn thành sứ mệnh của mình tại Việt Nam như “chiếc cầu nối văn hóa” giữa hai nước. Trong thời gian tới, tôi mong muốn sẽ tiếp tục nhận được tình cảm này của nhân dân hai nước để Trung tâm có thể tiếp bước thành công trong 10 năm sau và tương lai xa hơn nữa tại Việt Nam”. 

Năm 2016 là năm đầy ý nghĩa ghi dấu chặng đường 10 năm phát triển của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Với sứ mệnh gắn kết người dân hai nước, Trung tâm đã và đang tiếp tục tổ chức rất nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật trong đó không thể không kể đến các hoạt động triển lãm giao lưu mỹ thuật của họa sỹ hai nước. Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc rất mong muốn được góp một phần công sức vào công cuộc bảo tồn và phát huy những nét đẹp của nghệ thuật sơn mài đó.

28 tieng yeu trong trien lam tranh son mai yeu Triển lãm tranh chân dung Michael Jackson tại Hà Nội

Tối 26/11, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm tranh cá nhân với chủ đề “MJ” (về “ông hoàng nhạc Pop” ...

28 tieng yeu trong trien lam tranh son mai yeu "Làn gió Thu" của ba họa sĩ Hà thành

Không hẹn trước, nhưng cảm xúc sáng tác và những hoài niệm về mùa thu đã đưa ba họa sĩ là Đào Thành Duy, Tào ...

28 tieng yeu trong trien lam tranh son mai yeu Triển lãm tranh Việt Nam của Aleksei Kuznetsov

Triển lãm diễn ra tại Đại học Mỹ thuật Quốc gia St. Petersburg (Nga) nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Aleksei Kuznetsov.