29/8: Khai mạc Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp APEC

19:42 | 28/08/2017

Các cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ ba (SOM 3) đã kết thúc với hoạt động cuối là Diễn đàn phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trong APEC. Ngày mai (29/8), Hội nghị SOM 3 sẽ chính thức được khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh.

TIN LIÊN QUAN
298 khai mac hoi nghi lan thu ba cac quan chuc cao cap apec Tăng trưởng không thể bền vững nếu không đảm bảo tính bao trùm
298 khai mac hoi nghi lan thu ba cac quan chuc cao cap apec Khai mạc Diễn đàn phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trong APEC

Phát biểu khai mạc Diễn đàn phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trong APEC , Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn khẳng định: “Cần chú trọng đồng đều cả ba trụ cột của bao trùm: kinh tế, tài chính và xã hội. Hiệu quả của một trụ cột sẽ giảm sút nếu hai trụ cột kia không theo kịp. Ngược lại, nếu hiệu quả của một trụ cột được nâng cao sẽ tác động thuận đến hai trụ cột còn lại”.

298 khai mac hoi nghi lan thu ba cac quan chuc cao cap apec
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc cuộc họp. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Diễn đàn đã tiến hành 4 phiên thảo luận. Ba phiên đầu tập trung vào phát triển bao trùm trên từng lĩnh vực cụ thể: kinh tế, tài chính và xã hội, trong khi phiên thứ tư là về “Thúc đẩy chương trình nghị sự APEC về phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội”.

Nhiều tham luận thực chất đã được trình bày và thu hút các ý kiến đóng góp sôi nổi của các thành viên như việc đánh giá tác động của các xu hướng khu vực và toàn cầu đối với phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội tại châu Á – Thái Bình Dương; Kỳ vọng và thực tế về phát triển bao trùm trong APEC; Các giải pháp thúc đẩy phát triển bao trùm; phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trong APEC; Vai trò lãnh đạo của APEC trong thúc đẩy phát triển bao trùm…

Các đại biểu cũng đề cao những nỗ lực và kết quả đạt được của APEC trong việc giải quyết các vấn đề bất bình đẳng, xóa đói giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách phát triển…thông qua các chiến lược, chương trình nghị sự chung cũng như các kế hoạch hành động của từng nền kinh tế nhằm thúc đẩy bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội, hệ thống an sinh xã hội, tiếp cận tài chính cho người nghèo….

298 khai mac hoi nghi lan thu ba cac quan chuc cao cap apec
Diễn đàn thu hút sự tham gia của gần 200 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Nhiều đại biểu đánh giá APEC cần có cách tiếp cận toàn diện hơn nữa và các biện pháp tổng thể để đảm bảo người dân là trung tâm của các chính sách phát triển, đặc biệt trong bối cảnh đang diễn ra nhiều chuyển biến về kinh tế - xã hội như hiện nay. Thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội có thể tạo ra động lực mới, góp phần duy trì khu vực châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu.

Các khuyến nghị về nội dung, các mục tiêu, lĩnh vực ưu tiên của một chương trình hành động về phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội cũng đã được đề cập tại cuộc họp.

Đây cũng là dịp để các tổ chức quốc tế và khu vực như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Viện nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)… chia sẻ kinh nghiệm và tầm nhìn về vấn đề phát triển bao trùm.

298 khai mac hoi nghi lan thu ba cac quan chuc cao cap apec
Các đại biểu tham dự Diễn đàn. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trên cơ sở các trình bày và ý kiến thảo luận, Chủ tịch SOM APEC 2017, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn kết luận, để bảo đảm tăng trưởng kinh tế năng động và bền vững, APEC cần tiếp tục thúc đẩy phát triển bao trùm với cách tiếp cận thực tế, toàn diện và chú trọng phối hợp giữa các cơ chế, sáng kiến đang được triển khai. Việc hình thành một Chương trình hành động APEC toàn diện trên cả ba trụ cột là hết sức cần thiết, tạo cơ sở cho APEC xác định những giải pháp liên ngành để giải quyết vấn đề bao trùm một cách hiệu quả hơn, thúc đẩy phối hợp nỗ lực của các nền thành viên, nâng cao năng lực thể chế và pháp lý thuận lợi cho việc thúc đẩy phát triển bao trùm.

Diễn đàn là một trong những sáng kiến của Việt Nam nhằm thực hiện chỉ đạo của các nhà Lãnh đạo APEC năm 2016 về thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội. Các kết quả của Diễn đàn sẽ được báo cáo lên Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp APEC khai mạc vào ngày mai.

298 khai mac hoi nghi lan thu ba cac quan chuc cao cap apec Việt Nam đang hòa chung xu thế hội nhập mạnh mẽ của khu vực

Đó là khẳng định của Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn - Chủ tịch SOM APEC 2017 trong cuộc trao đổi với báo ...

298 khai mac hoi nghi lan thu ba cac quan chuc cao cap apec APEC: Nền tảng tốt nhất để thảo luận các RTA/FTA

Đó là khẳng định của Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại “Đối thoại của APEC về các RTA/FTA trong khu vực ...

298 khai mac hoi nghi lan thu ba cac quan chuc cao cap apec SOM 3 kết thúc ngày làm việc thứ 9

Ngày thứ 9 của Hội nghị SOM 3 và các cuộc họp liên quan (26/8) đã diễn ra sôi nổi với các hoạt động của ...