6 hãng xe Nhật thừa nhận sử dụng vật liệu bị làm giả dữ liệu

15:27 | 11/10/2017

6 trong số các nhà sản xuất ôtô nổi tiếng nhất của "xứ Mặt Trời mọc" bao gồm Toyota, Mitsubishi Motors, Subaru, Mazda, Nissan và Honda cho biết đã sử dụng vật liệu đầu vào bị làm giả dữ liệu từ Tập đoàn Kobe Steel.

TIN LIÊN QUAN
6 hang xe nhat thua nhan su dung vat lieu bi lam gia du lieu Bầu cử Hạ viện Nhật Bản bước vào chiến dịch vận động tranh cử
6 hang xe nhat thua nhan su dung vat lieu bi lam gia du lieu Người Nhật biến đống rơm thành những con thú khổng lồ

Bộ Giao thông Vận tải Nhật Bản đã yêu cầu các nhà sản xuất xe hơi kiểm tra khẩn cấp để xem liệu có cần tiến hành các chiến dịch thu hồi xe hay không.

Trước đó ngày 8/10, Tập đoàn Kobe Steel của Nhật Bản đã khiến dư luận nước này rung động sau khi thừa nhận làm giả dữ liệu về độ bền chắc của một số sản phẩm nhôm và đồng được sử dụng trong máy bay, xe hơi, và thậm chí cả tên lửa vũ trụ. 

6 hang xe nhat thua nhan su dung vat lieu bi lam gia du lieu
Bên trong một nhà máy của Nissan. (Nguồn: AP)

Hãng tin Bloomberg cho biết giá cổ phiếu Kobe đã sụt giảm 22% còn 1.068 Yen (khoảng 9,50 USD) trong phiên giao dịch ngày 10/10 tại thị trường Tokyo. Đây là mức giới hạn thiệt hại hàng ngày tối đa, làm thiệt hại gần một tỷ USD giá trị thị trường của Tập đoàn này. Ngay đầu phiên giao dịch ngày 11/10, giá cổ phiểu của Kobe tiếp tục giảm 17%.

Một cuộc điều tra nội bộ cho thấy dữ liệu đã được làm giả cho khoảng 19.300 tấn sản phẩm nhôm, 2.200 tấn sản phẩm đồng và 19.400 sản phẩm đúc nhôm và được giao cho các khách hàng từ tháng 9/2016 đến tháng 8/2017.

Vụ bê bối ngày càng nghiêm trọng của Kobe đe dọa làm suy giảm thêm niềm tin vào quản lý chất lượng của ngành sản xuất Nhật Bản và quản lý nhà nước vốn đã bị lung lay bởi nhiều vụ bê bối làm giả dữ liệu trước đây.

Năm 2016, Shinko Wire, một công ty con của Kobe Steel, cho biết một bộ phận đã thổi phồng dữ liệu về độ bền chắc của sản phẩm dây thép không rỉ.

Hồi tháng 2/2017, hãng sản xuất túi khí Takata thừa nhận với cơ quan chức năng Mỹ về việc nói dối khách hàng. Vụ bê bối đã khiến hãng sản xuất túi khí lớn nhất thế giới này phá sản. Tháng 3, hãng lốp xe Toyo Tire & Rubber cũng thừa nhận làm giả dữ liệu về cao su dùng trong các tòa nhà có khả năng chịu động đất.

6 hang xe nhat thua nhan su dung vat lieu bi lam gia du lieu Nhật Bản phóng thành công vệ tinh định vị mới

Sáng 10/10, Nhật Bản đã phóng thành công vệ tinh thứ 4 vào quỹ đạo nhằm nâng cao mức độ chính xác của hệ thống ...

6 hang xe nhat thua nhan su dung vat lieu bi lam gia du lieu Sắp có pin Mặt trời có thể giặt rửa như quần áo

Nhóm nghiên cứu do Riken, cơ quan KH&CN Nhật Bản (JST) và ĐH. Tokyo sáng lập đã phát triển thành công một loại pin Mặt trời ...

6 hang xe nhat thua nhan su dung vat lieu bi lam gia du lieu Thủ tướng tiếp cựu Chủ tịch Tập đoàn Taisei, Nhật Bản

Chiều nay, ngày 4/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Kanji Hayama, cựu Chủ tịch Tập đoàn Taisei (Nhật ...