7 điều cần biết về THAAD

17:00 | 08/03/2017

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đang bắt đầu được Mỹ triển khai tại Hàn Quốc. Dưới đây là 7 câu hỏi liên quan đến thứ vũ khí tối tân này.

TIN LIÊN QUAN
7 dieu can biet ve thaad ​Lãnh đạo Hàn Quốc tái khẳng định quyết tâm triển khai THAAD
7 dieu can biet ve thaad “Sóng gió” trong quan hệ Trung - Hàn tác động xấu tới kinh tế

Trong bối cảnh Triều Tiên liên tiếp thực hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo, quá trình Mỹ triển khai THAAD đang được đẩy nhanh tại Hàn Quốc. Việc này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Bắc Kinh vì cho rằng THAAD sẽ là mối đe dọa sẽ phá vỡ "sự cân bằng chiến lược trong khu vực".

THAAD hoạt động như thế nào?

THAAD là một hệ thống phòng thủ do tập đoàn Lockheed Martin thiết kế, có khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo mục tiêu tầm ngắn hoặc trung trong giai đoạn chuẩn bị lao xuống mặt đất. Khác với tên lửa phòng vệ thông thường, THAAD được thiết kế để tìm chính xác mục tiêu và gây nổ sớm hoặc làm lệch hướng mối đe dọa. Theo Tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin, THAAD giống như cú đấm bằng viên đạn: “Tên lửa dựa vào công nghệ định vị hồng ngoại để truy tìm, tấn công mục tiêu và hoàn toàn phá hủy nó”, đại diện Lockheed cho biết.

7 dieu can biet ve thaad
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). (Nguồn: Reuters)

Liệu THAAD có thực sự cứu Hàn Quốc khỏi các vụ tấn công tên lửa?

Lầu Năm góc đã thông báo kế hoạch triển khai THAAD từ tháng 7 năm ngoái và khẳng định hệ thống này sẽ "góp phần phòng thủ tên lửa lớp nhằm nâng cao khả năng phòng thủ tên lửa của liên minh trước các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên".

Một số chuyên gia quân sự của Trung Quốc đã đặt câu hỏi về khả năng của THAAD trước tên lửa tầm ngắn và đạn pháo vì hệ thống này được thiết kế cho các tên lửa tầm cao ở bên trong hoặc bên ngoài khí quyển. Theo Rod Lyon, một chuyên gia về Triều Tiên tại Viện chính sách chiến lược Australia tại Canberra, các kết quả kiểm tra độc lập được thu thập bởi Đại học Cornell (Mỹ) cho thấy phần lớn các cuộc thử nghiệm của THAAD nhằm ứng phó với các mục tiêu tầm ngắn.

Nó có là mối đe dọa tấn công không?

Không. Tên lửa THAAD không mang đầu đạn hạt nhân.

Nó có thể phá hủy tên lửa phóng từ Trung Quốc tới Mỹ không?

Không. Nếu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm xa được phóng từ Trung Quốc nhắm tới lục địa Mỹ thì vẫn ở trong giai đoạn đầu khi đi qua hệ thống THAAD tại Hàn Quốc.

Trung Quốc lo ngại điều gì?

Trung Quốc lo ngại rằng, khả năng do thám của THAAD có thể cung cấp dữ liệu theo dõi sớm cho hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ, ảnh hưởng đến khả năng tấn công của Trung Quốc trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

THAAD có thể tạo cho Mỹ một lợi thế trước Trung Quốc?

Có lẽ. Theo ông Lyon, Mỹ hiện đã triển khai một hệ thống THAAD trên đảo Guam, 2 radar ở Nhật, các cơ sở không gian, cùng với một loạt radar trên tàu biển và các hệ thống radar đất liền khác tại nhiều nơi ở khu vực Thái Bình Dương. Và, THAAD ở Hàn Quốc có thể giúp Mỹ nâng cao khả năng theo dõi tên lửa của Trung Quốc nhưng việc đánh chặn không vì thế mà dễ dàng hơn.

7 dieu can biet ve thaad
Địa điểm đặt hệ thống THAAD sẽ là Câu lạc bộ Golf Skyhill Country của Lotte. (Nguồn: Yonhap)

Trung Quốc phản ứng thế nào?

Cho đến nay, Tổng cục Du lịch quốc gia Trung Quốc (CNTA) đã chỉ thị ngừng cung cấp các dịch vụ du lịch tới Hàn Quốc và cảnh báo sẽ có những động thái cản trở hoạt động của Tập đoàn Lotte, một trong những tập đoàn lớn nhất của Hàn Quốc vì đã cung cấp đất cho Chính phủ Hàn Quốc để triển khai THAAD.

"Sự phát triển của Tập đoàn Lotte tại thị trường Trung Quốc sẽ chấm dứt", tờ Global Times viết trong một bài xã luận sau quyết định của Tập đoàn Lotte. Mới đây, truyền thông Hàn Quốc còn đưa tin rằng, các tin tặc Trung Quốc đã khiến một số trang mạng của Tập đoàn Lotte không thể hoạt động được. Trong khi đó, Hàn Quốc cho biết sẽ bảo vệ các công ty của mình trước các biện pháp thương mại thiếu công bằng ở Trung Quốc.

7 dieu can biet ve thaad Hàn Quốc: Quyền Tổng thống kêu gọi nhanh chóng triển khai THAAD

Phát biểu này được đưa ra ngay sau khi thông tin từ Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã bắn nhiều tên lửa ra bờ ...

7 dieu can biet ve thaad Seoul đẩy nhanh kế hoạch triển khai THAAD

Ngày 3/3, quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn cho biết nước này sẽ đẩy nhanh kế hoạch triển khai THAAD bất ...

7 dieu can biet ve thaad Hàn Quốc: Tập đoàn Lotte đồng ý đổi đất để chính phủ bố trí THAAD

Động thái này sẽ cho phép nhà chức trách Hàn Quốc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ...