9 dấu hiệu cảnh báo gan bị nhiễm độc

21:50 | 10/10/2016

Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo để có biện pháp điều trị, dự phòng sớm và thích hợp trước khi gan của bạn bị “hạ gục” hoàn toàn.

TIN LIÊN QUAN
9 dau hieu canh bao gan bi nhiem doc Chuyên gia nói gì sau khuyến cáo “không nên ăn hải sản tầng đáy”?
9 dau hieu canh bao gan bi nhiem doc Khuôn mặt tiết lộ tình trạng sức khỏe

Gan là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể, có nhiệm vụ thanh lọc chất độc, giúp tổng hợp glucid và lipid, ngoài ra còn là nơi lưu trữ vitamin A, D, E và K. Khi quá nhiều lượng chất độc trong cơ thể sẽ gây rối loạn chức năng gan. Đó chính là lý do bạn nên lưu ý các dấu hiệu cảnh báo gan bị nhiễm độc.

9 dau hieu canh bao gan bi nhiem doc
Hãy lắng nghe thông điệp từ lá gan của bạn. (Nguồn: Easy Health Options)

Thay đổi màu sắc nước tiểu và phân

Những thay đổi về màu sắc mùi của nước tiểu và phân là những dấu hiệu cho thấy sức khỏe có vấn đề. Những dấu hiệu này có thể cảnh báo nhiễm trùng đường tiểu hoặc đường ruột nhưng cũng là “tín hiệu” quan trọng giúp cảnh báo các vấn đề ở gan.

Bình thường nước tiểu có màu vàng nhạt, tuy nhiên khi có rối loạn về gan, nước tiểu sẩm màu hơn. Tương tự như vậy khi gan chứa quá nhiều chất độc có thể làm cho phân nhạt màu hoặc có màu đen.

Chuột rút và viêm dạ dày

Đôi khi rất khó để chẩn đoán phân biệt chuột rút và viêm dạ dày nguyên nhân do gan, tuy nhiên không loại trừ khả năng này. Đau bụng dai dẳng có thể là dấu hiệu cho thấy chức năng gan và khả năng loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể kém.

Nhạy cảm da

Trường hợp ngứa không rõ lý do, da khô và kích ứng có thể là những dấu hiệu cảnh báo gan bị nhiễm độc. Khi dùng kem dưỡng ẩm các biểu hiện này có thể thuyên giảm nhưng sau đó lại xuất hiện nặng hơn.

Trào ngược acid

Trào ngược acid thường có liên quan với các bệnh đường tiêu hóa và gan. Phần lớn các trường hợp do thói quen ăn uống “xấu” nhưng đôi khi là dấu hiệu của sự tích lũy các chất độc trong gan.

Tiêu chảy

Tiêu chảy có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh. Khi tiêu chảy thường xuyên và không rõ lý do, có thể gan bị nhiễm độc nặng.

Cảm giác mệt mỏi

Khi gan chứa nhiều chất đốc sẽ làm giảm khả năng lọc sạch máu và cung cấp oxy cho tế bào. Kết quả ảnh hưởng đến các hoạt động về thể chất và tinh thần, cơ thể mệt mỏi và cần sự nghỉ ngơi.

Giảm đột ngột cảm giác thèm ăn

Giảm cảm giác thèm ăn có thể là dấu hiệu của một số bệnh, tuy nhiên cần cảnh báo và quan tâm đúng mức về vấn đề này, nhất là khi xảy ra thường xuyên. Ở một số người mất đi cảm giác ăn ngon miệng, nếu kéo dài có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng và các phản ứng bất lợi khác.

Phù nề

Phù nề có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh thận nhưng không loại trừ những rối loạn ở gan, biểu hiện viêm bàn chân, cẳng chân và những phần khác của cơ thể.

Vàng da

Vàng da là kết quả của sự tích lũy bilirubin trong cơ thể (sắc tố mật). Mật có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Khi có rối loạn chức năng gan, đặc biệt việc lọc sạch máu, bilirubin sẽ tăng cao trong máu và gây thay đổi màu da.

Nếu có 2 hoặc nhiều trong số những triệu chứng trên, điều quan trọng cần quan tâm đúng mức và tốt nhất nên thăm khám bác sĩ chuyên ngành để có những biện pháp dự phòng, điều trị thích hợp và hiệu quả.

9 dau hieu canh bao gan bi nhiem doc Chuyên gia thủy sản lên tiếng trước thông tin cá hồi nuôi có độc

Thông tin cá hồi nuôi là thực phẩm độc hại nhất thế giới mà Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) mới đưa ra đã ...

9 dau hieu canh bao gan bi nhiem doc Có nên tiếp tục ăn cá hồi nuôi nữa không?

“Đúng là cá hồi nuôi đã có một chút tai tiếng. Nhưng tôi nghĩ rằng, thật không công bằng khi việc chăn nuôi cá hồi bị ...

9 dau hieu canh bao gan bi nhiem doc Lười tập thể thao khiến thế giới thiệt hại hàng chục tỷ USD mỗi năm

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí The Lancet (Anh) ngày 28/7, các vấn đề sức khỏe phát sinh từ việc lười tập thể ...