ABAC III: APEC cần cởi mở, đổi mới và bao trùm

07:56 | 29/07/2017

Ngày 28/7, Hội nghị Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC lần thứ 3 (ABAC III) bế mạc sau 5 ngày họp tại thành phố Toronto của Canada với việc đạt được nhất trí về những nội dung quan trọng nhằm xây dựng một khu vực APEC cởi mở, đổi mới và bao trùm. 

TIN LIÊN QUAN
abac iii apec can coi mo doi moi va bao trum Việt Nam đóng góp tích cực tại Hội nghị ABAC III ở Canada
abac iii apec can coi mo doi moi va bao trum Tổng thống Chile Michelle Bachelet sẽ tham dự Hội nghị APEC 2017

Trong phiên họp kết thúc, đại biểu của 21 nền kinh tế thành viên đã rà soát lại toàn bộ nội dung làm việc của các nhóm công tác, ghi nhận báo cáo tài chính, rà soát chương trình làm việc và các ưu tiên của ABAC, đồng thời nhất trí thông qua dự thảo Thư ABAC gửi các nhà lãnh đạo APEC và Báo cáo ABAC gửi các nhà lãnh đạo kinh tế APEC.

abac iii apec can coi mo doi moi va bao trum
Tiền trạm lần thứ nhất chuẩn bị Tuần lễ cấp cao APEC 2017 (Đà Nẵng, 27-28/7/2017). (Nguồn: APEC 2017)

Trong thông cáo báo chí đưa ra sau hội nghị, các thành viên ABAC III nhấn mạnh APEC cần trở thành một khu vực cởi mở, đổi mới và bao trùm với một tầm nhìn dài hạn để có thể tạo ra tăng trưởng bền vững và bao trùm trong khu vực.

Để phát triển theo hướng đó, ABAC nhấn mạnh dến 4 lĩnh vực ưu tiên, bao gồm tăng cường hội nhập và tự do hoá thương mại; thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs); phát triển khoa học - công nghệ; và đào tạo nguồn nhân lực.

Thông cáo cũng kêu gọi APEC thực hiện các bước đi mạnh mẽ hướng tới việc thành lập Khu vực Thương mại Tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) trên cơ sở những kết quả đã có được từ các thoả thuận thương mại khu vực tham vọng như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thoả thuận Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Liên minh Thái Bình Dương.

Theo Tiến sĩ Alan Bollard, Giám đốc tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, nêu rõ do ABAC III là cuộc họp của các doanh nghiệp APEC nên các đại biểu đã thảo luận hàng loạt vấn đề về thương mại, đầu tư và duy trì sự tăng trưởng năng động ở châu Á - Thái Bình Dương. Nhiều vấn đề mới cũng đã được các đại biểu trao đổi tích cực như về thương mại điện tử, sự phát triển của doanh nghiệp nhỏ, vai trò của phụ nữ trong nền kinh tế…

abac iii apec can coi mo doi moi va bao trum
(Nguồn: APEC 2017)

Trong khi đó, ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch ABAC Việt Nam, nhấn mạnh đến vai trò của khoa học công nghệ trong kỷ nguyên kỹ thuật số, nhất là đối với những nước đang phát triển như Việt Nam. “Nếu như chúng ta áp dụng được những công nghệ mới, chúng ta sẽ tiết kiệm được thời gian và rút ngắn được khoảng cách”, ông Hoàng Văn Dũng nói sau khi đề cập đến những bài học kinh nghiệm của Canada trong phát triển khoa học, công nghệ và giáo dục, là những trụ cột chính cho phát triển trong tương lai.

Hội nghị ABAC III diễn ra từ 24-28/7 ở thành phố Toronto của Canada. Trước khi hội nghị chính thức khép lại, các đại biểu đã được xem một clip giới thiệu về thành phố Đà Nẵng và nghe đại diện đoàn đại biểu Việt Nam trình bày về công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh APEC cũng như cuộc Đối thoại giữa ABAC với các nhà lãnh đạo APEC vào cuối năm nay.

abac iii apec can coi mo doi moi va bao trum Tuần lễ Hội nghị ABAC III khởi động tại Canada

Ngày 24/7, Hội nghị Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC lần thứ 3 (ABAC III) đã chính thức khởi động tại thành phố Torontocủa ...

abac iii apec can coi mo doi moi va bao trum Thứ trưởng Hà Kim Ngọc tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam

Ngày 21/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đã tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Ping Kitnikone. 

abac iii apec can coi mo doi moi va bao trum ABAC 3 nhóm họp “chốt” kiến nghị tới các nhà lãnh đạo APEC

Nhằm chuẩn bị cho các cuộc thảo luận cấp cao của các nhà lãnh đạo APEC sẽ diễn ra ở Việt Nam vào tháng 11 ...