Abu Dhabi và những công trình hạng “sao”

08:00 | 01/01/2017

Thủ đô Abu Dhabi của các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang triển khai các dự án kiến trúc đô thị hoành tráng, mang tính bước ngoặt.

TIN LIÊN QUAN
abu dhabi va nhung cong trinh hang sao Các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới kêu gọi "vì một tương lai tốt đẹp hơn"
abu dhabi va nhung cong trinh hang sao Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại UAE

Hướng tới “thành phố toàn cầu”

Abu Dhabi phát triển đô thị dựa trên hệ thống chính trị được tổ chức nghiêm ngặt. Các dự án lớn được đàm phán và quyết định bởi Hoàng gia UAE và một mạng lưới liên kết chặt chẽ gồm những người thân tín của Hoàng gia, các chuyên gia tư vấn, các tổ chức đại chúng và các doanh nghiệp.

Mục tiêu đa dạng hóa nền kinh tế và tạo ra các cơ hội phát triển của Abu Dhabi chính là động lực làm thay đổi các hoạt động về văn hóa và du lịch-nghỉ dưỡng.

abu dhabi va nhung cong trinh hang sao
Chính quyền UAE đang thực hiện những dự án kiến trúc quy mô lớn hướng tới mục tiêu phát triển Abu Dhabi thành “thủ đô toàn cầu”. (Nguồn: CityLab)

Hơn nữa, Chính phủ UAE đã đề ra mục tiêu phát triển Abu Dhabi vượt ra khỏi tầm khu vực Vùng Vịnh, trở thành một thành phố “thủ đô toàn cầu” có khả năng cạnh tranh mạnh mẽ với các điểm đến khác trên thế giới. Do đó, việc quảng bá về văn hóa và phát triển thương hiệu thông qua các công trình kiến trúc ngoạn mục đã và đang trở nên     vô cùng bức thiết đối với thành phố. Trong những năm qua, Abu Dhabi phát triển cực kỳ ấn tượng nhờ vào các dự án có quy mô cực lớn.

Chính quyền Abu Dhabi đã ra sức quảng bá về một thành phố “thủ đô toàn cầu” mang đậm bản sắc thương mại và văn hóa phương Tây nhờ có sự giúp sức Abu Dhabi và những công trình hạng “sao”

Thủ đô Abu Dhabi của các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang triển khai các dự án kiến trúc đô thị hoành tráng, mang tính bước ngoặt. của các kiến trúc sư nổi tiếng và các tổ chức văn hóa quốc tế. Những kết quả đạt được càng củng cố thêm sự tín nhiệm về tài chính và tính pháp lý chính trị quốc tế cho thành phố, đồng thời tạo ra một nguồn doanh thu khổng lồ cho chính các tổ chức văn hóa này.

Theo một quan chức nước này, “Abu Dhabi đang nỗ lực tạo ra bản sắc mới dựa trên đặc tính kiến trúc đương đại quốc tế. “Abu Dhabi - một thành phố thủ đô toàn cầu” là thông điệp mà UAE muốn truyền tải”.

Kiến trúc góp phần cho phát triển

Những công trình kiến trúc quy mô hoành tráng đã thu hút được lượng khách du lịch quốc tế thường xuyên tới Abu Dhabi. Đây cũng được coi là động lực phát triển văn hóa cho khu vực đảo Saadiyat.

Điển hình là dự án xây dựng trên đảo Saadiyat (rộng 17 km2) một quần thể gồm 30 khách sạn, 3 bến du thuyền, 8.000 biệt thự và 38.000 căn hộ. Một Quận Văn hóa được xây dựng và được coi là biểu tượng tiêu biểu cho chuẩn mực quốc tế của dự án.

Dự án hướng tới việc phát huy giá trị của các vùng đất hoang sơ theo cách vừa truyền thống vừa mới mẻ. Tạo ra một ốc đảo văn hóa khổng lồ như thế chỉ gói gọn trong một dự án tổng thể duy nhất ngay tại một hòn đảo hoang sơ cô lập là điều chưa từng thấy ở bất kỳ đâu trên thế giới. Quy mô mang tính biểu tượng của Quận Văn hóa và nhiều dự án lớn khác tại Abu Dhabi có mối liên hệ mật thiết tới sự phát triển của cả quốc gia nhờ những tiến bộ vượt bậc của các tổ chức văn hóa và nghệ thuật kiến trúc.

Ngoài dự án trên đảo Saadiyat, các dự án quy mô lớn khác bao gồm bảo tàng The Louvre Abu Dhabi, bảo tàng Guggenheim Abu Dhabi (đang được xây dựng và sẽ có diện tích lên tới gần 42.000 m2), bảo tàng Quốc gia Sheikh Zayed, một trung tâm nghệ thuật biểu diễn, và một bảo tàng hàng hải.

Ngoài ra, Abu Dhabi còn có đảo Al Maryah với khu mua sắm sang trọng The Galleria, quảng trường Sowwah, đảo Delma giàu truyền thống lịch sử và văn hóa.

Abu Dhabi có điều kiện tốt về thể chế và kinh tế để thúc đẩy phát triển. Do đó, việc triển khai các dự án phát triển quy mô lớn với các công trình kiến trúc hoành tráng, ngoạn mục chính là một giải pháp quảng bá mang tính toàn cầu.

Câu chuyện của Abu Dhabi cho thấy nghệ thuật kiến trúc đã đóng góp như thế nào trong việc phát triển thành phố. Tuy nhiên, nếu quy hoạch không được kiểm soát kịp thời ở giai đoạn triển khai, việc xây dựng các công trình không đến nơi đến chốn sẽ xảy ra.

Thành phố Abu Dhabi, tên chính thức là Tiểu vương quốc Abu Dhabi (trong tiếng Ả Rập nghĩa là "bố của Linh dương sừng thẳng"), một trong bảy Tiểu vương quốc hình thành nên Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Abu Dhabi là tiểu vương quốc có diện tích lớn nhất (67.340 km²), chiếm xấp xỉ 86% tổng diện tích toàn UAE và lớn thứ hai về dân số (sau Dubai). Phủ Tổng thống UAE nằm tại thành phố Abu Dhabi. Ngoài ra, ở đây còn có trụ sở của nhiều công ty dầu mỏ và các đại sứ quán nước ngoài.
abu dhabi va nhung cong trinh hang sao Việt Nam chủ trì thảo luận “Đoàn kết bảo vệ một hành tinh khỏe mạnh”

Hội nghị thượng đỉnh các Nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11 đã khai mạc sáng 12/12 (giờ địa phương) tại thủ ...

abu dhabi va nhung cong trinh hang sao Việt Nam - UAE chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng luật pháp

Trong khuôn khổ chương trình tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11, chiều 12/12, tại ...

abu dhabi va nhung cong trinh hang sao Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới

Trưa 12/12, Hội nghị Thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11 khai mạc tại thủ đô Abu Dhabi của ...