ADB hỗ trợ 4 tỉnh Đông Bắc phát triển cơ sở hạ tầng

15:22 | 19/12/2017

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa phê duyệt khoản vay trị giá 150 triệu USD để giúp cải thiện tính kết nối kinh tế và nâng cao mức sống cho 4 tỉnh Đông Bắc Việt Nam thông qua tăng cường cơ sở hạ tầng và các dịch vụ cơ bản. Hỗ trợ này dự kiến sẽ giúp ích cho hơn 212.000 người.

TIN LIÊN QUAN
adb ho tro 4 tinh dong bac phat trien co so ha tang ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam
adb ho tro 4 tinh dong bac phat trien co so ha tang ADB công bố nhiều chỉ số quan trọng của châu Á – Thái Bình Dương

Bốn tỉnh dự án gồm Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang và Lạng Sơn đều có tiềm năng đáng kể để trở thành những đầu mối thương mại nhờ vị trí chiến lược trong mạng lưới giao thương giữa Trung Quốc, Hà Nội, cảng Hải Phòng và Hành lang kinh tế Bắc – Nam trong Tiểu vùng Mekong mở rộng do ADB tài trợ. Tuy nhiên, những tiềm năng này chưa được phát huy đầy đủ, với tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người của bốn tỉnh trong năm 2015 mới chỉ đạt 1.160 USD, xấp xỉ một nửa so với mức trung bình cả nước là 2.036 USD.

Dự án Cơ sở hạ tầng cơ bản cho Tăng trưởng đồng đều ở các tỉnh Đông Bắc sẽ giúp dỡ bỏ những rào cản thông qua việc phát triển cơ sở hạ tầng cơ bản trong các lĩnh vực then chốt bao gồm thương mại, giao thông, y tế và nông nghiệp.

adb ho tro 4 tinh dong bac phat trien co so ha tang
Bắc Kạn là một trong những địa phương có tiềm năng về kết nối kinh tế. (Nguồn: Sở TT-TT Bắc Kạn)

Cụ thể, dự án sẽ giúp cải thiện kết nối đường bộ giữa các tỉnh bằng việc nâng cấp khoảng 121km tỉnh lộ và 144km huyện lộ, cấp nước nông thôn cho khoảng 42.300 người, và cải thiện cơ sở hạ tầng chuỗi giá trị nông nghiệp ở tỉnh Lạng Sơn thông qua kết nối từ-trang trại-tới-chợ và hỗ trợ cho các doanh nghiệp địa phương. Dự án cũng sẽ tăng cường năng lực cho các chính quyền cấp tỉnh, đặc biệt về quản lý tài sản công.

Tổng chi phí của dự án là 195,9 triệu USD, trong đó phần đóng góp của Chính phủ Việt Nam là 45,9 triệu USD. Dự kiến dự án sẽ được hoàn thành vào quý I năm 2023.

“Việt Nam đã đạt được mức tăng trưởng đáng ghi nhận trong những năm qua. Song phần lớn lợi ích kinh tế đều tập trung ở các đô thị, trong khi các vùng nông thôn - gồm cả những tỉnh đông bắc – đang tụt lại phía sau. Chúng tôi tin tưởng rằng dự án sẽ giúp hiện thực hóa tiềm năng tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ của vùng đông bắc Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp và du lịch”, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam Eric Sidgwick cho hay.

adb ho tro 4 tinh dong bac phat trien co so ha tang Thúc đẩy trồng hoa giá trị cao cho nông dân Việt Nam

Ngày 1/12, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã ký kết các hiệp định vay trị giá 20 triệu USD với Tập đoàn Agripafific ...

adb ho tro 4 tinh dong bac phat trien co so ha tang Chuyên gia ADB đề cao vai trò của APEC trong tự do hóa thương mại

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc đảm bảo ...

adb ho tro 4 tinh dong bac phat trien co so ha tang ADB phê duyệt 170 triệu USD để Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

Ngày 2/11, Ban Giám đốc Điều hành Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã phê duyệt 170 triệu USD vốn vay để giúp Việt Nam ...