ADB phê duyệt 170 triệu USD để Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

12:52 | 02/11/2017

Ngày 2/11, Ban Giám đốc Điều hành Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã phê duyệt 170 triệu USD vốn vay để giúp Việt Nam cải tạo cơ sở hạ tầng đô thị và ứng phó biến đổi khí hậu.

TIN LIÊN QUAN
viet nam vay adb 170 trieu usd de ung pho bien doi khi hau Hà Lan cam kết hợp tác chặt chẽ với Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu
viet nam vay adb 170 trieu usd de ung pho bien doi khi hau Pháp hỗ trợ Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu

Dự kiến sẽ có khoảng 116.000 hộ gia đình được hưởng lợi tại các thành phố Huế, Vĩnh Yên và Hà Giang.

Lãnh đạo ADB cho biết, Dự án Phát triển đô thị Xanh loại hai (thành phố xanh) sẽ giúp các đô thị này trở nên đáng sống hơn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

viet nam vay adb 170 trieu usd de ung pho bien doi khi hau
Dự kiến sẽ có khoảng 116.000 hộ gia đình được hưởng lợi từ khoản vay này tại các thành phố Huế, Vĩnh Yên và Hà Giang.

Đối với Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), dự án sẽ xây dựng một hệ thống xử lý nước thải mới, nâng cấp 66,1km cống thoát nước, nạo vét Đầm Vạc và xây dựng 44,5ha không gian xanh công cộng mới. Tại thành phố Huế, dự án sẽ nâng cấp 21,9km đường ống thoát nước, cải tạo 15,9km mặt đường và cống thoát nước và xây dựng 17,2ha không gian xanh, cùng với các hạng mục khác.

Tại Hà Giang, dự án sẽ cải tạo khoảng 7km cống thoát nước đô thị, gia cố 5,6km kè bờ sông và tăng cường mạng lưới đường đô thị với 6,2km đường và một cây cầu dài 150m để giúp phân luồng giao thông. 

Ông Satoshi Ishi, chuyên gia chính về phát triển đô thị của ADB, chia sẻ: “Đô thị hóa đã có tác động tích cực tới tăng trưởng của Việt Nam. Song rất nhiều thành phố, cho dù là trung tâm của các hoạt động kinh tế, vẫn thiếu các dịch vụ hạ tầng đô thị cơ bản và dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, nhất là lũ lụt. Chúng tôi mong được làm việc với ủy ban nhân dân các tỉnh Thừa Thiên Huế, Vĩnh Phúc và Hà Giang để bảo đảm rằng các trung tâm tỉnh lỵ của họ sẽ xanh và thích ứng biến đổi khí hậu, đồng thời tăng cường năng lực cạnh tranh kinh tế”.

Bên cạnh các khoản vay, ADB cũng sẽ triển khai hỗ trợ kỹ thuật với tổng số vốn là 14,1 triệu USD - cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường - và đầu tư viện trợ không hoàn lại trị giá 6 triệu USD từ Quỹ môi trường toàn cầu và Quỹ tín thác ứng phó biến đổi khí hậu đô thị. 

Hỗ trợ kỹ thuật sẽ lồng ghép cách tiếp cận phát triển đô thị xanh và thích ứng cho các cơ quan chính phủ thông qua tư vấn chính sách và xây dựng năng lực, cũng như nhân rộng cách tiếp cận này sang các thành phố khác ở Việt Nam.

viet nam vay adb 170 trieu usd de ung pho bien doi khi hau IPCC tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu

Chiều 24/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Hoesung Lee, Chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ về ...

viet nam vay adb 170 trieu usd de ung pho bien doi khi hau Thủ tướng chủ trì đối thoại về ứng phó biến đổi khí hậu ở ĐBSCL

Chiều ngày 30/11 (theo giờ Paris), bên lề Hội nghị lần thứ 21 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về ...

viet nam vay adb 170 trieu usd de ung pho bien doi khi hau ASEAN chung tay ứng phó biến đổi khí hậu, thảm họa

Ngày 28/11, tại Đà Nẵng, với vai trò Chủ tịch đương nhiệm Ủy ban ASEAN về quản lý thiên tai (ACDM), Việt Nam đã chủ ...