​Ấn Độ kêu gọi Mỹ không đánh giá quan hệ dựa trên thâm hụt thương mại

10:16 | 09/07/2018

Nguồn tin từ quan chức Chính phủ Ấn Độ cho biết, nước này sẽ sớm gửi văn bản tới Văn phòng đại diện thương mại Mỹ nhằm nêu bật quan điểm của New Delhi cho rằng, cán cân thương mại hiện tại không phản ánh đúng quan hệ giữa hai nước, đồng thời nhấn mạnh cán cân thương mại này có lợi cho cả 2 nước. 

TIN LIÊN QUAN
an do keu goi my khong danh gia quan he 2 nuoc dua tren tham hut thuong mai Ấn Độ - Mỹ hợp tác sản xuất linh kiện tên lửa
an do keu goi my khong danh gia quan he 2 nuoc dua tren tham hut thuong mai Ấn Độ - Mỹ lần đầu tiên tổ chức đối thoại an ninh hàng hải

Trang mạng The Hindu Business Line ngày 8/7 dẫn nguồn tin trên nêu rõ, hiện tại kim ngạch xuất khẩu của Ấn Độ sang Mỹ cao hơn kim ngạch nhập khẩu, song cần nhìn nhận hiện trạng này trong mối liên hệ với các yếu tố khác như sinh viên Ấn Độ du học tại Mỹ và đóng góp cho nền kinh tế Mỹ.

Tương tự, các công ty công nghệ thông tin của Ấn Độ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp việc làm và thu nhập cho nền kinh tế Mỹ.

an do keu goi my khong danh gia quan he 2 nuoc dua tren tham hut thuong mai
​Ấn Độ kêu gọi Mỹ không đánh giá quan hệ 2 nước dựa trên thâm hụt thương mại. (Nguồn: The Hindu Business Line)

Theo đó, Washington cần nhìn vào danh mục các mặt hàng nhập khẩu từ Ấn Độ, trong đó có những nguyên liệu phục vụ đầu vào của ngành công nghiệp chế tạo Mỹ.

Văn bản trên cũng liệt kê các lĩnh vực mà Mỹ hiện có nhiều cơ hội xuất khẩu sang Ấn Độ như hàng không và năng lượng. 

Hồi đầu năm nay, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liệt kê Ấn Độ vào danh sách các nước mà Mỹ đang bị thâm hụt thương mại và cần điều tra để phát hiện "mọi hình thức lạm dụng thương mại, cũng như các hoạt động không tương ứng dẫn đến thâm hụt".

Sau đó, Mỹ đã áp thuế bổ sung đối với các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Ấn Độ. 

Ấn Độ hy vọng có thể thuyết phục Mỹ rút việc áp thuế nhập khẩu cao hơn 10% và 20% đang áp dụng với nhôm và thép Ấn Độ, trước ngày 4/8, để New Delhi không phải áp dụng các biện pháp trả đũa mà Bộ Tài chính đã thông báo.

an do keu goi my khong danh gia quan he 2 nuoc dua tren tham hut thuong mai Tầm nhìn Ấn Độ về Ấn Độ - Thái Bình Dương: Dấu ấn của Thủ tướng Modi (Kỳ II)

Trong kỳ cuối của bài viết, Giáo sư Baladas Ghoshal (*) sẽ đi sâu vào phân tích tầm nhìn của New Delhi về khái niệm ...

an do keu goi my khong danh gia quan he 2 nuoc dua tren tham hut thuong mai Tầm nhìn Ấn Độ về Ấn Độ - Thái Bình Dương: Định nghĩa và Cấu trúc (Kỳ I)

Trong kỳ đầu của bài viết, Giáo sư Baladas Ghoshal (*) sẽ giải thích những khái niệm cơ bản nhất về cụm từ “Ấn Độ ...

an do keu goi my khong danh gia quan he 2 nuoc dua tren tham hut thuong mai Ấn Độ thoát cảnh có nhiều người nghèo nhất thế giới

Nghiên cứu của Viện nghiên cứu Brookings (Mỹ) cho biết với tỷ lệ người nghèo giảm liên tục, Ấn Độ không còn là quốc gia ...