"Ẩn số" Tập Cận Bình trong hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều

10:01 | 12/05/2018

Báo Mainichi Shimbun của Nhật Bản dẫn lời người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Dan Coats cho biết, có khả năng lãnh đạo của một nước thứ ba sẽ tham gia vào hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore. Rất có thể người đó sẽ là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

TIN LIÊN QUAN
an so tap can binh trong hoi nghi thuong dinh my trieu Vì sao ​Singapore được chọn để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều?
an so tap can binh trong hoi nghi thuong dinh my trieu Ấn định thời gian, địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nguồn tin nói rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ gặp Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại quốc đảo sư tử. Ông Tập có thể tham dự hội nghị thượng đỉnh này với tư cách bên từng chứng kiến hiệp ước đình chiến 1953 trên bán đảo Triều Tiên.

an so tap can binh trong hoi nghi thuong dinh my trieu
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Nguồn: Reuters)

Tại cuộc họp báo hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng từ chối trả lời câu hỏi liên quan đến việc liệu ông Tập Cận Bình sẽ thăm Singapore trong thời gian diễn ra hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều hay không.

"Chúng tôi hy vọng cuộc gặp giữa lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ sẽ đạt được những kết quả tích cực", ông Cảnh Sảng nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này cho biết, ông sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore vào ngày 12/6 tới đây.

Triều Tiên hiện chưa lên tiếng về kế hoạch này, nhưng từ đầu tuần, ông Kim Jong-un đã bất ngờ có chuyến công du lần hai đến Trung Quốc để gặp gỡ ông Tập Cận Bình. Giới quan sát nhận định, chuyến thăm này cho thấy vai trò đặc biệt của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng cũng như các cuộc đàm phán về chủ đề phi hạt nhân.

an so tap can binh trong hoi nghi thuong dinh my trieu ​Mỹ đánh giá cao sự giúp đỡ của Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên

Ngày 9/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Trung Quốc đã giúp đỡ rất nhiều trong vấn đề Triều Tiên. 

an so tap can binh trong hoi nghi thuong dinh my trieu ​Mỹ hy vọng có thể hợp tác với Triều Tiên để giải quyết xung đột

Theo Yonhap, ngày 9/5, phát biểu với giới chức Triều Tiên tại Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington cam kết sẽ ...