Ấn tượng triển lãm “Campuchia - Vương quốc Văn hóa”

08:51 | 09/11/2017

Hơn 60 tác phẩm ảnh và hiện vật văn hóa nghệ thuật, Triển lãm “Campuchia - Vương quốc Văn hóa” đã để lại ấn tượng về sự đa dạng của văn hóa Campuchia qua những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, cũng như vẻ đẹp thiên nhiên và sự ấm áp của đất nước Chùa Tháp đến nhân dân Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
an tuong trien lam campuchia vuong quoc van hoa Khánh thành Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Koh Kong
an tuong trien lam campuchia vuong quoc van hoa Sắp diễn ra nhiều sự kiện văn hóa Campuchia và Thái Lan tại Việt Nam

Ngày 8/11 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia tổ chức lễ khai mạc triển lãm “Campuchia - Vương quốc Văn hóa”.

Đây là một trong hai hoạt động chính nằm trong Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2017 nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (1967-2017), góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.

an tuong trien lam campuchia vuong quoc van hoa
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: MH)

Đến dự và cắt băng khai mạc triển lãm có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên, Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia Khim Sarith, Đại sứ Đặc mệnh toàn quốc Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Prak Nguon Hong, Giám đốc Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam Dương Văn Quynh ...

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Phương Hòa nhấn mạnh: “Với nền tảng quan hệ đoàn kết, hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp lâu đời giữa Việt Nam - Campuchia, giao lưu, hợp tác văn hóa đang ngày càng trở nên quan trọng. Đặc biệt, các chương trình văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam - Campuchia trong đó có Tuần văn hóa đã trở thành hoạt động truyền thống của hai nước, làm sâu sắc hơn sự hiểu biết lẫn nhau và thắt chặt tình cảm giữa nhân dân hai nước”.

an tuong trien lam campuchia vuong quoc van hoa
Tổng Cục trưởng Hap Touch giới thiệu với Thứ trưởng Vương Duy Biên và các khách tham dự về những tác phẩm nghệ thuật trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: MH)

Cũng tại lễ khai mạc, ông Hap Touch, Tổng Cục trưởng Cục Kỹ thuật Văn hóa, Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia cho biết: “Triển lãm Campuchia - Vương quốc văn hóa là điểm nhấn quan trọng, bên cạch hoạt động biểu diễn nghệ thuật cùng ngày tại Nhà hát lớn Hà Nội. Triển lãm không chỉ giới thiệu về vẻ đẹp, con người của Campuchia mà còn góp phần chia sẻ sự hiểu biết lẫn nhau, tăng cường quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân hai nước”.

Triển lãm đã nêu bật những nét đặc trưng văn hóa đã làm cho Campuchia trở nên nổi tiếng trên thế giới như một “Vương quốc Văn hóa”, có thể kể đến: đền Angkor Wat, đền Preah Vihear, Sambo Prei Kok, điệu múa Khmer…, đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới và rất nhiều di sản văn hóa quốc gia nổi tiếng khác.

Bên cạnh đó, triển lãm giới thiệu một số hiện vật văn hóa, nghệ thuật như: trang phục truyền thống, diều Khmer (diều đối xứng, diều mặt khỉ, diều hình khuôn mặt); các nhạc cụ (trống, các loại sáo,…); các bức họa cổ kính và hiện đại minh họa những thành tựu của bốn Thủ phủ: Phnom Penh, Siep Reap, Battambang, và Sihanoukville - Một Thành phố Thủ đô với tiềm năng kinh tế lớn, đồng thời cũng là một điểm đến du lịch văn hóa hấp dẫn trong khu vực và trên thế giới.

an tuong trien lam campuchia vuong quoc van hoa
Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: MH)

Xúc động trước những tác phẩm nghệ thuật được trưng bày tại triển lãm, Trung úy quân y Chhov Minea chia sẻ: “Tôi thật vui mừng được tham dự lễ khai mạc triển lãm về văn hóa Campuchia ở giữa lòng thủ đô Hà Nội. Được ngắm nhìn nhiều hình ảnh văn hóa của đất nước mình, tôi rất xúc động, đặc biệt khi ngắm bức tranh chụp Lễ hội té nước ở Phnong Penh quê tôi, nơi mà tôi thường xuyên tham dự lệ hội vui tươi này.”

Triển lãm “Campuchia - Vương quốc Văn hóa” tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam số 2 Hoa Lư sẽ kéo dài đến hết ngày 11/11. 

an tuong trien lam campuchia vuong quoc van hoa Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2017

Tối 4/10, tại nhà hát Chakto Muk ​- Nhà hát Bốn Mặt ở thủ đô Phnom Penh, Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia và ...

an tuong trien lam campuchia vuong quoc van hoa Việt Nam – Campuchia phối hợp chống tội phạm buôn động vật hoang dã

Trong hai ngày từ 26-27/9, Bộ Môi trường Campuchia đã phối hợp với Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã (WCS) tổ chức khóa ...

an tuong trien lam campuchia vuong quoc van hoa Chuyến đi kết nối tình hữu nghị phụ nữ ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia

Kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào, 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao ...