Anh: Bộ trưởng Y tế được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng

06:30 | 10/07/2018

Ngày 9/7, Thủ tướng Anh Theresa May đã bổ nhiệm ông Jeremy Hunt làm Ngoại trưởng mới của nước này, thay thế cho ông Boris Johnson, người vừa quyết định từ chức sau những tranh cãi với Thủ tướng May liên quan đến vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit. 

TIN LIÊN QUAN
anh bo truong y te duoc bo nhiem lam ngoai truong Ngoại trưởng Anh Boris Johnson từ chức
anh bo truong y te duoc bo nhiem lam ngoai truong Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Brexit từ chức

Trước khi được bổ nhiệm, ông Hunt đã giữ chức Bộ trưởng Y tế từ năm 2012. Trong một bức thư gửi cựu Ngoại trưởng Johnson, Thủ tướng May cho biết bà "khá bất ngờ" trước quyết định từ chức của ông này. 

​Trước đó cùng ngày, phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Anh Theresa May đánh giá cao những đóng góp của hai vị Ngoại trưởng Boris Johnson và Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit David Davis.

Tuy nhiên, Bà May nêu rõ "chúng tôi không thống nhất về cách tốt nhất để cùng thực thi những cam kết chung, nhằm triển khai kết quả của cuộc trưng cầu ý dân hồi năm 2016", khi người dân Anh lựa chọn đưa quốc gia này rời khỏi Liên minh châu ÂU (EU).

Hai ông Johnson và Davis đều đệ đơn từ chức chỉ hai ngày sau khi Nội các Anh thống nhất về một kế hoạch duy trì mối quan hệ thương mại thân thiết nhất có thể với EU thời kỳ hậu Brexit. Bà May khẳng định, những kế hoạch mà nội các Anh đã thông qua là "đúng đắn" cho vấn đề Brexit.

Nội các Anh cũng đã thống nhất sẽ đẩy mạnh chuẩn bị cho kịch bản quốc gia này rời đi mà không đạt được thỏa thuận nào với EU. Bà May cũng cho biết, Chính phủ sẽ công bố tài liệu về chính sách Brexit trong ngày 12/7 tới. 

anh bo truong y te duoc bo nhiem lam ngoai truong
Thủ tướng Anh Theresa May đã bổ nhiệm ông Jeremy Hunt làm Ngoại trưởng mới của nước này. (Nguồn: EPA)

Mặt khác, Thủ tướng Anh cảnh báo EU phải tham gia với một tinh thần xây dựng với những đề xuất của Chính phủ Anh, nếu không muốn hai bên phải đứng trước nguy cơ chia tay không thỏa thuận, khi cho rằng những mô hình mà phía EU đề xuất cho tới thời điểm này là "không thể chấp nhận được".

Theo Thủ tướng Anh, kế hoạch mà Nội các Anh mới thông qua thực sự mang tính "thách thức" với EU, buộc khối này phải suy nghĩ lại, phải vượt qua những quan điểm mà họ duy trì từ trước cho tới nay và phải nhất trí với một cơ chế mới bình đẳng về quyền và nghĩa vụ. 

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã nhắc tới khả năng không có Brexit, trong dòng trạng thái mới đăng tải trên Twitter, bình luận về việc ông Johnson và ông Davis, hai chính trị gia ủng hộ Brexit, từ chức.

Ông Tusk là người giám sát các cuộc đàm phán giữa Brussels và London về vấn đề Brexit và cũng là người từng để ngỏ khả năng người Anh có thể lựa chọn lại để ở lại EU thay vì rời đi. 

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Anh vừa tiếp nhận đơn xin từ chức của Ngoại trưởng Johnson và Bộ trưởng phụ trách Brexit Davis nhằm phản đối kế hoạch mới được nội các thông qua về việc thiết lập một quan hệ thương mại mật thiết với EU sau khi Anh rời khỏi khối này.

Những động thái mới cũng đặt ra dấu hỏi lớn về khả năng "lèo lái" của Thủ tướng May để có thể giữ vững những cam kết nhằm theo đuổi một Brexit "thân thiện với giới doanh nghiệp", hay sẽ phải đối mặt với những đơn từ chức từ những người trong hàng ngũ mà bà lãnh đạo, hoặc thậm chí là những lời kêu gọi chính bà phải từ chức. 

Bất chấp những phản đối từ nhóm các chính trị gia ủng hộ "Brexit cứng" trong đảng cầm quyền, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ kế hoạch mới. Ông khẳng định kế hoạch mới ưu tiên đảm bảo việc làm và bảo vệ nền thịnh vượng chung của quốc gia này.

anh bo truong y te duoc bo nhiem lam ngoai truong Brexit: Anh sẽ tiếp tục phụ thuộc vào các quy định và luật lệ của EU

Tối 6/7 theo giờ địa phương, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố Nội các của bà đã đạt được sự nhất trí về thỏa ...

anh bo truong y te duoc bo nhiem lam ngoai truong EU và Anh công bố Tuyên bố chung về các bước tiến trong đàm phán Brexit

Ngày 19/6, Ủy ban châu Âu (EC) và Vương quốc Anh đã công bố Tuyên bố chung phác thảo những tiến bộ đạt được kể ...

anh bo truong y te duoc bo nhiem lam ngoai truong Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh cam kết tăng mạnh ngân sách cho y tế

Thủ tướng Anh Theresa May thông báo sẽ tăng chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe mỗi năm thêm 20 tỷ Bảng Anh (tương đương ...