Anh: Chửi thề sẽ bị phạt 120 USD

13:00 | 19/03/2017

Mới đây, chính quyền thị trấn Rochdale (Anh) cho biết, họ sẽ lấy ý kiến của người dân cho dự thảo luật cấm sử dụng lời nói khiếm nhã và thiếu văn minh tại nơi công cộng. Số tiền phạt có thể lên tới 100 Bảng Anh (khoảng 120 USD) cho một lần phạt.  

TIN LIÊN QUAN
anh chui the se bi phat 120 usd Brexit có thể khiến Anh mất hơn 175.000 lao động từ EU
anh chui the se bi phat 120 usd Lượng sinh viên châu Âu tại Anh giảm 7%

Trong dự thảo, ngoài việc cấm chửi thề, chính quyền thành phố sẽ phạt nặng một số hành vi khác như ăn xin, đỗ xe không đúng nơi quy định, mở nhạc âm lượng lớn, rồ ga, uống rượu, trượt ván, quyên góp từ thiện trái phép hoặc  trẻ em dưới 18 tuổi lang thang trong thị trấn từ 23h hôm trước đến 6h hôm sau.

anh chui the se bi phat 120 usd
Ảnh minh họa.

Theo ông Richard Farnell, người đứng đầu Hội đồng thành phố, dự thảo này sẽ giúp giảm “các hành vi chống xã hội” và giúp thị trấn trở nên thân thiện hơn.

“Chúng tôi sẽ mạnh tay hơn nữa nhằm đưa thị trấn Rochdale trở nên gần gũi và thân thiện với du khách. Phần lớn cư dân đều ủng hộ dự thảo luật này. Hội đồng thành phố đã quyết định chi 250 triệu USD để thay đổi bộ mặt của Rochdale và chúng tôi sẽ không để một bộ phận nhỏ những người kém văn minh làm ảnh hưởng đến hình ảnh của thị trấn”, ông Richard Farnell khẳng định.

Tuy nhiên, dự thảo luật này lại đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các tổ chức hoạt động vì nhân quyền.

Laraten Caten, nhân viên pháp lý của nhóm nhân quyền Liberty chia sẻ với báo giới rằng kế hoạch rất khó được thực thi và có thể gây tổn thương với một số người có hoàn cảnh đặc biệt. “Điều này vi phạm nghiêm trọng quyền tự do ngôn luận của cư dân Rochdale. Việc cấm chửi thề được định nghĩa một cách mơ hồ, không ai biết được liệu họ có vi phạm luật pháp hay không”, bà Caten nhận định.

Năm 2015, Hội đồng thị trấn Salford cũng đã ban hành lệnh cấm chửi thề ở khu vực bến cảng thị trấn. Khi đó, một nhóm người phản đối lệnh này bằng cách viết những từ chửi thề lên băng ghế công cộng, kèm theo giá tiền phạt. Salford cũng cho biết từ đó đến nay chưa ai bị phạt vì tội chửi thề.

anh chui the se bi phat 120 usd Kinh tế Anh miễn nhiễm trước “cơn gió ngược” Brexit

Cơ quan Thống kê Vương quốc Anh (ONS) vừa công bố số liệu mới điều chỉnh cho hay, nền kinh tế nước này đã tăng ...

anh chui the se bi phat 120 usd Viễn cảnh khó khăn đối với kinh tế Anh liên quan tới Brexit

Kinh tế Anh tiếp tục được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại do những bất ổn xung quanh vấn đề vị thế của Vương ...

anh chui the se bi phat 120 usd Anh đối diện nguy cơ khủng hoảng thị trường việc làm

Sức mua và việc làm ở Vương quốc Anh sẽ sa sút trong 12 tháng tới, các ngân hàng đầu tư lớn và các cơ ...