​Anh giành được hợp đồng đóng tàu chiến hàng chục tỷ USD cho Australia

07:24 | 29/06/2018

Trong một tuyên bố tại Adelaide, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbul ngày 29/6 cho biết, Tập đoàn công nghiệp quốc phòng BAE của Anh đã được chọn để cung cấp 9 tàu chiến mới thuộc lớp Hunter, trong chương trình trị giá 35 tỷ AUD (khoảng 25,74 tỷ USD) cho Hải quân Hoàng gia Australia.

TIN LIÊN QUAN
anh gianh duoc hop dong dong tau chien hang chuc ty usd cho australia Khám xét văn phòng của Hải quân và xưởng đóng tàu ARA San Juan
anh gianh duoc hop dong dong tau chien hang chuc ty usd cho australia Australia công bố siêu dự án đóng tàu hải quân

Vượt qua 2 đối thủ của Italy và Tây Ban Nha, BAE sẽ bắt đầu tiến hành triển khai hợp tác với công ty đóng tàu ASC Shipbuilding của Chính phủ Australia ở Adelaide bang Nam Australia, để đóng số tàu mới này.

Dự kiến, các tàu này sẽ được đưa vào hoạt động cuối năm 2020, thay thế đội tàu cũ, lớp Anzac hiện nay của Australia. Đội tàu chiến mới do BAE chế tạo được thiết kế đặc biệt dùng trong cuộc chiến chống tàu ngầm với hệ thống phòng thủ chống tên lửa tầm xa. 

anh gianh duoc hop dong dong tau chien hang chuc ty usd cho australia
 Tập đoàn công nghiệp quốc phòng BAE của Anh đã được chọn để cung cấp 9 tàu chiến mới thuộc lớp Hunter, trong chương trình trị giá 35 tỷ AUD (khoảng 25,74 tỷ USD) cho Hải quân Hoàng gia Australia.

Thủ tướng Turnbull cho biết, hợp đồng đóng tàu này sẽ tạo thêm 4.000 việc làm mới, đồng thời giúp Australia phát triển ngành công nghiệp đóng tàu.

Thủ tướng Turnbull nhấn mạnh: “Lớp tàu chiến Hunter sẽ giúp nâng cao năng lực tham chiến của Lực lượng Quốc phòng Australia lên mức cao nhất, đặc biệt trong giai đoạn bất ổn toàn cầu”. 

Theo tính toán của các nhà quân sự Australia, một nửa số tàu ngầm thế giới dự kiến sẽ được tập trung triển khai trên các vùng biển trải dài từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương vào năm 2030. 

Theo các nhà phân tích, việc chọn BAE cho thấy, tập đoàn này không chỉ có thiết kế hiện đại nhất, song cũng phản ánh thực tế rằng, Australia muốn tăng cường mối quan hệ gần gũi hơn với Anh vào thời điểm có nhiều xáo trộn chiến lược toàn cầu hiện nay.

anh gianh duoc hop dong dong tau chien hang chuc ty usd cho australia Hàn Quốc đóng tàu dùng khí tự nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới

Ngày 25/9, Bộ Hải dương và Thủy sản Hàn Quốc cho biết, nước này sẽ khởi động một chương trình thí điểm đóng tàu sử ...

anh gianh duoc hop dong dong tau chien hang chuc ty usd cho australia Ngành đóng tàu tại các nước Đông Nam Á

Trang mạng của Viện Nghiên cứu Chiến lược (RSIS), Singapore mới đây có bài bình luận của tác giả Richard A. Bitzinger về ngành đóng tàu hải ...

anh gianh duoc hop dong dong tau chien hang chuc ty usd cho australia Indonesia đóng tàu khu trục hộ tống trang bị tên lửa

Các quan chức Công ty đóng tàu nhà nước PT PAL của Indonesia và Công ty đóng tàu hải quân Damen Schelde Naval Shipbuilding (DSNS) ...