Anh khẳng định sẽ không cố gắng ở lại EU

14:36 | 13/08/2017

London khẳng định Anh cần một giai đoạn chuyển tiếp trước khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), song đó sẽ không phải là “cửa sau” để tiếp tục là thành viên của EU. 

TIN LIÊN QUAN
anh khang dinh se khong co gang o lai eu Nội các Anh chia rẽ về vấn đề thời kỳ chuyển đổi hậu Brexit
anh khang dinh se khong co gang o lai eu Chính phủ Anh đính chính khoản phí rời EU

Trong thời gian vừa qua, hai nhà lãnh đạo với quan điểm đối lập chính trong Nội các Anh về kế hoạch Brexit là Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond, người ủng hộ "Brexit mềm" và Bộ trưởng Thương mại Liam Fox thuộc ủng hộ Brexit "cứng" đã không ngừng tranh cãi về tương lai của Anh sau khi rời EU. 

Tuy nhiên, trong một bài báo chung đăng trên tờ The Sunday Telegraph ngày 12/8, hai Bộ trưởng đã thống nhất quan điểm không nên có một "vách đá" trước thời điểm Anh rời khỏi EU vào tháng 3/2019, đồng thời cho rằng bất kỳ giai đoạn chuyển tiếp nào cũng sẽ có "khoảng thời gian giới hạn" và Brexit đồng nghĩa với việc Anh sẽ rút khỏi thị trường chung châu Âu và liên minh thuế quan. 

Hai bộ trưởng khẳng định: "Chúng tôi muốn nền kinh tế Anh vẫn phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn chuyển đổi này. Điều đó có nghĩa là các doanh nghiệp cần phải tin rằng sẽ không có một "vách đá" khi Anh rời khỏi EU trong khoảng hơn 20 tháng tới".

anh khang dinh se khong co gang o lai eu
Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond (trái) và Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox (phải) đều khẳng định rằng Anh sẽ không ở lại EU. (Nguồn: SkyNews)

Cả hai cũng nêu rõ giai đoạn chuyển tiếp cần có "thời gian giới hạn", đó sẽ là yếu tố quan trọng để củng cố hơn nữa những lợi ích quốc gia của Anh và mang lại sự chắc chắn hơn cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, cả hai Bộ trưởng này nhấn mạnh: "Đó không thể là cửa sau để ở lại EU... Chúng tôi đều thấy rõ rằng trong giai đoạn này Anh sẽ ở ngoài liên minh thuế quan và sẽ là nước thứ 3, không phải là một nước tham gia các hiệp định của EU". 

Trong khi đó, trong tuần này, các Bộ trưởng đã bắt đầu công bố bản báo cáo chi tiết nhằm đưa ra các mục tiêu tại các cuộc đàm phán Brexit với EU, trong bối cảnh chính phủ của Thủ tướng Theresa May đang đối mặt với những chỉ trích về quan điểm thiếu rõ ràng trong các cuộc đàm phán. Các báo cáo sẽ bao gồm vấn đề biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland khi Anh rời khỏi EU. Ngoài ra, những báo cáo khác sẽ được đưa ra trước cuộc họp Hội đồng châu Âu vào tháng 10 tới nhằm xem xét những thỏa thuận trong tương lai bao gồm các đề xuất của Anh về thỏa thuận hải quan với EU. 

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Brexit của Anh David Davis sẽ tới Brussels để tiến hành vòng đàm phán thứ 3 với trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier vào cuối tháng 8 này. 

anh khang dinh se khong co gang o lai eu Anh sẵn sàng thanh toán 40 tỷ Euro phí rời EU

Anh sẵn sàng chi 40 tỷ Euro (tương đương 47,1 tỷ USD) cho Liên minh châu Âu (EU) để thanh toán các phí tổn cho ...

anh khang dinh se khong co gang o lai eu Hậu Brexit, Anh có thể mất 40.000 việc làm ngành ngân hàng

Trang tin CNBC dẫn báo cáo mới nhất của Công ty tư vấn Oliver Wyman cho thấy, Anh có thể mất tới một nửa số ...

anh khang dinh se khong co gang o lai eu Cơ quan ngân hàng và y tế của châu Âu sắp rời khỏi Anh

Đêm 31/7 (theo giờ Brussels, Bỉ) là hạn chót để các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) nộp đơn ứng cử vào vị trí ...