Anh mong muốn đẩy mạnh tiến trình đàm phán Brexit

19:16 | 14/08/2017

Giới chức Vương quốc Anh ngày 13/8 cho biết nước này mong muốn thúc đẩy quá trình đàm phán về Brexit (việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) sang một giai đoạn mới.

TIN LIÊN QUAN
anh mong muon day manh tien trinh dam phan brexit Đàm phán Brexit: Bất đồng mấu chốt liên quan tới tài chính
anh mong muon day manh tien trinh dam phan brexit Báo Anh: Tiến trình đàm phán Brexit ẩn chứa nhiều chông gai

Động thái trên của London diễn ra sau khi Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond và Bộ trưởng Thương mại Liam Fox đã đưa ra quan điểm và cách tiếp cận thống nhất rằng nên có một khoảng thời gian “chuyển tiếp” nhất định (cho Brexit).

anh mong muon day manh tien trinh dam phan brexit
Quá trình đàm phán Brexit gặp nhiều khó khăn không phải vì nước Anh đưa ra nhiều yêu cầu vô lý, mà là do nước này không xác định được lập trường chung trên nhiều vấn đề. (Nguồn: FT)

Tuy nhiên, nước Anh chắc chắn sẽ không còn là thành viên của thị trường chung châu Âu và quãng thời gian chuyển tiếp sẽ không được dùng để ngăn chặn quá trình Brexit.

Văn phòng của Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit David Davis cho biết họ hiện đang chuẩn bị công bố nhiều văn bản mới, bao gồm kế hoạch xây dựng một thỏa thuận về hải quan mới và đề xuất phương án xử lý những vấn đề khó khăn liên quan đến biên giới giữa vùng Bắc Ireland và CH Ireland. Dự kiến, London sẽ công bố những văn bản liên quan đến “Quan hệ đối tác tương lai” trước khi Ủy ban châu Âu (EC) nhóm họp vào tháng Mười năm nay.

Hồi tháng 7, các quan chức Liên minh châu Âu (EU) nói rằng, quá trình đàm phán Brexit gặp nhiều khó khăn không phải vì nước Anh đưa ra nhiều yêu cầu vô lý, mà là do nước này không xác định được lập trường chung trên nhiều vấn đề.

Các cuộc đàm phán giữa hai bên cho tới nay đều tập trung vào “hóa đơn li dị” mà London phải chi trả để có thể rời khỏi EU, quyền công dân của các bên và vấn đề biên giới của Ireland. Hai bên sẽ tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề trên trong vòng đàm phán tiếp theo, dự kiến diễn ra vào cuối tháng này.

anh mong muon day manh tien trinh dam phan brexit Kịch bản thứ ba cho đàm phán Brexit và rủi ro với London

“Các cuộc đàm phán vẫn tiếp diễn nhưng chúng ta không cố gắng hoàn tất chúng bởi tính phức tạp của các vấn đề”, ông Siegfried ...

anh mong muon day manh tien trinh dam phan brexit Anh khẳng định tiến hành đàm phán Brexit theo đúng kế hoạch

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 10/6 tuyên bố Anh sẽ khởi động tiến trình đàm phán về việc rời khỏi Liên minh châu Âu ...

anh mong muon day manh tien trinh dam phan brexit EU bày tỏ đoàn kết trước quá trình đàm phán Brexit

Ngày 27/4, Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ sự đoàn kết đối với cuộc đàm phán sắp tới với Anh về việc London ...