Anh, Mỹ điều quân đội đến Tây Phi đối phó dịch Ebola

08:28 | 10/10/2014

Theo Reuters, ngày 8/10, Anh đã quyết định cử 750 binh lính, 1 tàu y tế và 3 máy bay trực thăng tới Sierra Leone để tham gia công tác ngăn chặn dịch Ebola lây lan. Cùng với đó, nhà chức trách Anh cũng tăng cường kiểm soát các tàu bè qua lại vùng biển của nước này, đặc biệt là các tàu đã từng đi qua vùng có dịch.

Ảnh minh họa.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết, phái bộ sẽ được triển khai từ tuần tới, trong đó 200 binh sỹ làm nhiệm vụ thiết lập các cơ sở huấn luyện cho các nhân viên y tế, 250 binh sỹ khác sẽ vận chuyển trang thiết bị và bác sỹ bằng trực thăng, 300 người còn lại sẽ hỗ trợ chính quyền Sierra Leone trong công tác dập dịch.

“Sự bùng phát của virus Ebola ở Tây Phi là mối đe dọa y tế mang tính toàn cầu, và điều quan trọng là Anh đang ở vị trí tiên phong trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh này”, ông Fallon nói.

Ngoài ra, chính phủ Anh cũng cam kết sẽ tài trợ 200 triệu USD cho chương trình dập dịch Ebola ở Sierra Leone.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết 100 lính thủy đánh bộ sẽ đến Liberia trong ngày 9/10 cùng với các máy bay trực thăng và phương tiện vận chuyển khác để giúp quân đội di chuyển đến các địa điểm ở quốc gia Tây Phi này nhằm hỗ trợ chiến dịch chống dịch Ebola.

Thư kí Báo chí Lầu Năm Góc, ông John Kirby cho biết nhóm lính thủy đánh bộ nói trên là một phần của lực lượng đặc nhiệm khởi hành từ Tây Ban Nha. Đây có thể là nhiệm vụ tạm thời và họ sẽ ở lại cho đến khi những binh sĩ thuộc Sư đoàn không vận 101 ở căn cứ Fort Campbell (bang Kentucky) đến Liberia vào cuối tháng này.

Trước đó, Mỹ đã cam kết sẽ điều tổng cộng khoảng 4.000 quân đến Tây Phi để tham gia dập dịch Ebola.

Theo thống kê cho tới thời điểm hiện tại, đã có hơn 3.300 người chết vì virus Ebola ở Tây Phi. Phần lớn các trường hợp tử vong là ở Guinea, Liberia và Sierra Leone.

Q.C (theo Reuters, AP)