APEC 2017: Các Nhà Lãnh đạo bước vào phiên thảo luận quan trọng nhất

09:14 | 11/11/2017

Sáng 11/11, Hội nghị các Nhà Lãnh đạo kinh tế Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 25 với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” chính thức khai mạc tại thành phố Đà Nẵng. Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch APEC Việt Nam 2017, chủ trì Hội nghị.

TIN LIÊN QUAN
apec 2017 cac nha lanh dao buoc vao phien thao luan quan trong nhat Phát biểu của Chủ tịch nước tại chiêu đãi chào mừng Hội nghị cấp cao APEC 2017
apec 2017 cac nha lanh dao buoc vao phien thao luan quan trong nhat Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn dự APEC 2017

Phiên họp sẽ diễn ra từ 9h - 16h, là cuộc họp cấp cao nhất trong Tuần lễ APEC. Tại đây, Lãnh đạo 21 nền kinh tế sẽ thảo luận và thông qua những kết quả hợp tác lớn đạt được trong suốt cả năm. Cùng với kỳ vọng, lãnh đạo của 21 nền kinh tế sẽ thông qua các văn kiện quan trọng là định hướng cho hợp tác của Diễn đàn kinh tế APEC trong những năm tiếp theo.

apec 2017 cac nha lanh dao buoc vao phien thao luan quan trong nhat
Chủ tịch nước Trần Đại Quang có mặt tại Hội nghị để tiếp đón các nhà lãnh đạo APEC. (Ảnh: Tuấn Anh)

Chủ tịch nước cho rằng, trong những năm qua, thế giới và khu vực có nhiều biến chuyển sâu sắc, song với định hướng chiến lược của APEC, các nền kinh tế tại khu vực có thể hài lòng với những kết quả đạt được.

“Cách đây đúng một phần tư thế kỷ, các nhà lãnh đạo tiền bối APEC đã tiến hành phiên họp đầu tiên tại Hoa Kỳ, với mong muốn xây dựng một nền tảng kinh tế mới cho châu Á – Thái Bình Dương. Hai mươi năm năm qua, thế giới và khu vực đã có những chuyển biến sâu sắc về kinh tế kinh tế, quan hệ quốc tế và tương quan lực lượng, xong với định hướng chiến lược là lấy hợp tác kinh tế làm nền tảng, xoá bỏ các rào cản đối với thương mại và đầu tư làm trung tâm, chúng ta có thể hài lòng với những kết quả đã đạt được.” Chủ tịch nước phát biểu.

apec 2017 cac nha lanh dao buoc vao phien thao luan quan trong nhat
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu khai mạc Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25.

Đáp ứng kịp thời các nhu cầu mới

Trong tiến trình phát triển đó của APEC, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, APEC đã chứng tỏ tính năng động, khả năng thích ứng và chuyển đổi để trở thành diễn đàn kinh tế hàng đầu khu vực. Động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế, thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc xử lý các thách thức cấp bách toàn cầu.

Các mục tiêu Bogor về mở cửa và tự do hoá thương mại và đầu tư, việc ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, các chiến lược, chương trình về tăng trưởng, kết nối đã trở thành định hướng dài hạn cho hoạt động của APEC, mở ra hàng trăm lĩnh vực hợp tác cụ thể, trong đó có các vấn đề, thương mại, đầu tư thế hệ mới, đã và đang đáp ứng kịp thời các nhu cầu mới đặt ra trong kỷ nguyên số.

apec 2017 cac nha lanh dao buoc vao phien thao luan quan trong nhat
Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch APEC Việt Nam 2017 (giữa) chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tuy nhiên, Chủ tịch  nước đánh giá, chỉ trong vòng một năm kể từ cuộc họp lần trước tại Brunei, chúng ta đã chứng kiến những bước chuyển nhanh và phức tạp hơn so với dự báo, tình hình chính trị, an ninh thế giới có nhiều bất ổn. Sau đúng 10 năm kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu, kinh tế thế giới đang trên đà phục hồi và tiếp tục điều chỉnh, trước những biến đổi sâu sắc.

Đối mặt với bất định về thương mại tự do

Song liên kết kinh tế ở khu vực đang gặp trở ngại do những bất định toàn cầu về thương mại tự do và mở cửa. Mặc dù vậy, kinh tế thế giới đã khởi sắc hơn, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại nhiều cơ hội to lớn chưa từng có cho phát triển và đổi mới. Những thoả thuận toàn cầu, nhất là chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030 có ý nghĩa lịch sử định hướng dài hạn cho thúc đẩy hợp tác quốc tế vì phát triển bền vững.

apec 2017 cac nha lanh dao buoc vao phien thao luan quan trong nhat
Toàn cảnh phiên họp. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong

Trong bối cảnh đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, APEC phải khẳng định và phát huy vai trò tiên phong trong việc tìm kiếm các động lực mới cho tăng trưởng thương mại đầu tư, kết nối, cũng như cách thức để người dân được thụ hưởng đồng đều từ quá trình toàn cầu hoá và liên kết kinh tế. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể đóng góp và tạo dựng khu vực châu Á – Thái Bình Dương hoà bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng.

Chủ tịch nước cho biết, các nhà Lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên APEC sẽ tiến hành các phiên họp kín để trao đổi thực chất các vấn đề cụ thể đang đặt ra đối với diễn đàn, cũng như cách thức xử lý khó khăn hướng tới tạo dựng tương lai chung tốt đẹp hơn.

Với chủ đề “Tăng trưởng sáng tạo, phát triển bao trùm và việc làm bền vững trong kỷ nguyên số” và “Động lực mới thúc đẩy thương mại, đầu tư và kết nối khu vực, sau 2 phiên họp kín, dự kiến một tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo APEC sẽ được thông qua.

apec 2017 cac nha lanh dao buoc vao phien thao luan quan trong nhat
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và lãnh đạo các nền kinh tế APEC. (Ảnh: Tuấn Anh)

Trong phiên họp đầu tiên, Chủ tịch nước đã mời Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde chia sẻ những đánh giá, nhận xét về thế giới và khu vực, triển vọng và thách thức đặt ra với APEC, để kinh tế phục hồi vững chắc hơn và bước sang giai đoạn tăng trưởng mới.

Chủ tịch nước đề nghị bà Lagarde, từ góc độ một định chế tài chính quốc tế quan trọng hàng đầu đưa ra các gợi ý chính sách, để châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục là đầu tàu tăng trưởng liên kết trong thời gian tới, trong đó có ý nghĩa và tầm quan trọng của vấn đề phát triển bao trùm.

Trong buổi chiều ngày 11/11, lễ chuyển giao vai trò chủ nhà APEC 2018 cho Papua New Guinea sẽ được tổ chức. Cuối giờ chiều, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ dự họp báo Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 tại trung tâm báo chí quốc tế, thành phố Đà Nẵng.

apec 2017 cac nha lanh dao buoc vao phien thao luan quan trong nhat
Lãnh đạo các nền kinh tế APEC chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Tuấn Anh)

Trước đó, chia sẻ tại buổi Đối thoại của các nhà Lãnh đạo với Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, Hội nghị Lãnh đạo các nền kinh tế APEC diễn ra trong ngày 11/11, các lãnh đạo APEC sẽ bàn thảo định hướng, những nỗ lực thực hiện mục tiêu Bogor, thúc đẩy các thỏa thuận khu vực và hướng tới xây dựng khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương; Đẩy mạnh doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, nâng cao năng lực tiếp cận tài chính của doanh nghiệp cũng như sự tiếp cận của doanh nhân nữ, thúc đẩy tăng trưởng bao trùm; Nâng cao chất lượng của lực lượng lao động trong kỷ nguyên số là vấn đề cấp thiết nhằm phát triển bền vững và bao trùm.

Trong ngày hôm nay (11/11), bên cạnh Hội nghị quan trọng nhất của Tuần lễ cấp cao còn có nhiều cuộc tiếp xúc song phương của các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC. Chương trình hoạt động dành cho phu nhân/phu quân của các nhà Lãnh đạo kinh tế tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, nhằm tăng cường giao lưu, giới thiệu văn hóa của Việt Nam với bạn bè quốc tế.
apec 2017 cac nha lanh dao buoc vao phien thao luan quan trong nhat

APEC 2017: Chủ tịch nước Trần Đại Quang kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp đóng góp xây dựng APEC

Chiều ngày 10/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì Đối thoại giữa các Nhà lãnh đạo Kinh tế APEC với Hội đồng Kinh ...

apec 2017 cac nha lanh dao buoc vao phien thao luan quan trong nhat

Tổng thống Trump: "Hãy đặt lợi ích của quốc gia bạn lên trên hết!"

Chiều 10/11, tại phiên thứ 13 Hội nghị APEC CEO Summit 2017, trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Tổng thống Mỹ Donald ...