APEC 2017: Ra mắt Nhóm Nghị sĩ ủng hộ APEC tại Hạ viện Hoa Kỳ

11:05 | 05/10/2017

Ngày 3/10, tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ đã diễn ra Lễ công bố thành lập Nhóm Nghị sĩ ủng hộ Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Hạ viện. 

TIN LIÊN QUAN
apec 2017 ra mat nhom nghi si ung ho apec tai ha vien hoa ky APEC 2017 thu hút sự quan tâm của dư luận Nga
apec 2017 ra mat nhom nghi si ung ho apec tai ha vien hoa ky Tổng thống Mỹ sẽ tới Việt Nam vào tháng 11

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, với tư cách nước chủ nhà APEC 2017, đã phối hợp với Trung tâm Quốc gia Hoa Kỳ về APEC (NCAPEC), các văn phòng Quốc hội chủ trì tổ chức sự kiện này.

Tham dự sự kiện cùng với hai đồng Chủ tịch Nhóm là các Hạ nghị sĩ Rick Larsenvà Dave Reichert, có Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh. Cùng dự còn Đại sứ New Zealand Tim Groser, Đại sứ Singapore Ashok Kumar Mirpuri cùng một số Hạ nghị sĩ thành viên của nhóm, nhiều đại diện các văn phòng Quốc hội và giới doanh nghiệp Hoa Kỳ.

apec 2017 ra mat nhom nghi si ung ho apec tai ha vien hoa ky
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh. (Nguồn: TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh cảm ơn các nghị sĩ Quốc hội, Trung tâm Quốc gia về APEC và cộng đồng doanh nghiệp về sáng kiến này, nhấn mạnh sự kiện này gửi đi thông điệp khẳng định sự ủng hộ của Quốc hội và lưỡng đảng Hoa Kỳ đối với APEC nói riêng và quan hệ Hoa Kỳ - châu Á nói chung.

Trong hai thập kỷ qua, APEC đã trở thành một diễn đàn quan trọng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế và hợp tác khu vực, mang lại lợi ích to lớn cho các nước thành viên, trong đó có Hoa Kỳ.

Đại sứ Phạm Quang Vinh khẳng định quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã được làm sâu sắc hơn sau chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tháng 5 vừa qua và tin tưởng chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam sẽ tiếp tục đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng nhấn mạnh, là nước chủ nhà APEC 2017, Việt Nam đã và đang phối hợp chặt chẽ với các nền kinh tế thành viên, thúc đẩy sự phát triển thành công của APEC, đến nay đã tổ chức hơn 200 hội nghị liên quan, đạt những kết quả quan trọng trong nhiều vấn đề. Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực để đảm bảo thành công của Hội nghị Cấp cao APEC vào tháng 11 tới.

Đại sứ cũng hoan nghênh thông báo mới đây của Nhà Trắng về việc Tổng thống Donald Trump sẽ thăm Việt Nam và dự Hội nghị Cấp cao các nền kinh tế APEC vào tháng 11. Đại sứ tin tưởng chuyến đi sẽ góp phần tăng cường quan hệ giữa các nước trong khu vực, cũng như quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ.

Phát biểu tại sự kiện, các Hạ nghị sĩ Rick Larsen, Dave Reichert và Madeleine Bordallo đều đánh giá khu vực châu Á – Thái Bình Dương có ý nghĩa rất quan trọng với Hoa Kỳ cả về kinh tế, an ninh và lợi ích quốc gia. Do đó, Hoa Kỳ cần có sự quan tâm đặc biệt tới APEC, nhất là sau khi rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Việc thành lập Nhóm Nghị sĩ ủng hộ APEC là một nỗ lực quan trọng của Quốc hội nhằm định hướng chính sách của Hoa Kỳ, góp phần củng cố vị thế của Hoa Kỳ, thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, cũng như sự phát triển hòa bình, thịnh vượng của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Các nghị sĩ đánh giá cao vai trò nước chủ nhà Việt Nam đối với APEC trong năm 2017.

Nhóm nghị sĩ ủng hộ APEC tại Hạ viện là một sáng kiến với sự tham gia của các Hạ nghị sĩ đến từ hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, hợp tác với các quan chức APEC và những bên liên quan nhằm hợp tác trong APEC và giữa Hoa Kỳ với khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam cũng trình chiếu tại hội nghị đoạn video clip quảng bá về APEC Việt Nam 2017 và các địa phương tổ chức hội nghị.

apec 2017 ra mat nhom nghi si ung ho apec tai ha vien hoa ky APEC 2017: Thế giới hướng đến Việt Nam

Đối với Việt Nam, việc đứng ra tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương ...

apec 2017 ra mat nhom nghi si ung ho apec tai ha vien hoa ky Việt - Mỹ tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Trump

Người đứng đầu Nhà Trắng sẽ có chuyến thăm Việt Nam và dự tuần lễ cấp cao Diễn đàn hợp tác châu Á - Thái Bình ...

apec 2017 ra mat nhom nghi si ung ho apec tai ha vien hoa ky Tầm nhìn mở rộng cho APEC sau năm 2020

Đối với Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), năm 2020 sẽ là một cơ hội để tuyên bố ...