APEC bàn về tài chính cho phát triển Nông nghiệp, nông thôn

13:12 | 11/07/2017

Liên tiếp trong 7 năm qua, Diễn đàn thường niên về Tài chính Toàn diện APEC là một kênh hợp tác, đối thoại chính sách và chia sẻ kinh nghiệm hữu ích giữa các nền kinh tế thành viên APEC với các bên đối tác trong bối cảnh tài chính toàn diện ngày càng có vai trò quan trọng góp phần xóa nghèo và phát triển bền vững.

TIN LIÊN QUAN
apec ban ve tai chinh cho phat trien nong nghiep nong thon Chính giới Đức đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại G20
apec ban ve tai chinh cho phat trien nong nghiep nong thon Đảm bảo công tác phục vụ truyền thông Tuần lễ Cấp cao APEC

Trong khuôn khổ các sự kiện hợp tác tài chính – ngân hàng thuộc Diễn đàn Kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APEC) do Việt Nam đăng cai tổ chức, từ ngày 10 – 11/7, tại TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã chủ trì tổ chức Diễn đàn APEC thường niên lần thứ 7 về Tài chính toàn diện.

Sự kiện có sự phối hợp với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Học viện ADB (ADBI) và Cơ quan Điều phối Hợp tác phát triển (FDC) tập trung vào nội dung định hướng tài chính toàn diện phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn – đây là một trong 4 nội dung hợp tác ưu tiên trong khuôn khổ Tiến trình hợp tác Bộ trưởng Tài chính APEC trong năm 2017.

apec ban ve tai chinh cho phat trien nong nghiep nong thon
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu khai mạc Diễn đàn. (Nguồn: NHNN)

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng chủ trì Diễn đàn. Tham dự sự kiện, có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc NHNN; đại diện Văn phòng Chính phủ và các Bộ Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động & Thương binh - Xã hội, Thông tin - Truyền thông, Ngoại giao, Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam, các cấp quản lý và chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài chính toàn diện phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn; các chuyên gia, diễn giả đến từ các tổ chức quốc tế, ngân hàng trung ương, bộ tài chính các quốc gia trên thế giới...

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã nhấn mạnh: “Dù đã có những nỗ lực và thành công nhất định trong triển khai tài chính toàn diện trên phạm vi toàn cầu, nhưng cộng đồng quốc tế  vẫn phải tiếp tục đối mặt với những thách thức như tỷ lệ người nghèo được tiếp cận các dịch vụ tài chính chính thức còn thấp. Bên cạnh đó, sự bất bình đẳng về giới, khoảng cách giàu nghèo và sự chênh lệch về phát triển, mức độ nhận thức và phổ cập giáo dục tài chính cho người dân còn chưa đầy đủ. Ngoài ra, sự bất cập về khuôn khổ pháp lý cho giám sát và bảo vệ người tiêu dùng, việc đầu tư chưa đúng mức cho nền tảng cơ sở hạ tầng tài chính và phát triển sản phẩm dịch vụ tài chính trong kỷ nguyên kỹ thuật số”.

apec ban ve tai chinh cho phat trien nong nghiep nong thon
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng chủ trì Diễn đàn APEC thường niên lần thứ 7 về Tài chính toàn diện. (Nguồn: NHNN)

Trước những thách thức đó, Diễn đàn hợp tác APEC về Tài chính toàn diện năm 2017 nhằm tạo cơ hội để các nền kinh tế trong và ngoài khu vực APEC, các chuyên gia hàng đầu về tài chính toàn diện, các bên liên quan đến phát triển tài chính toàn diện được trao đổi và thảo luận về cách thức và khả năng hài hòa các mục tiêu giữa tài chính toàn diện; hội nhập và bảo vệ người tiêu dùng để có thể tối đa hóa được những lợi ích mà tài chính toàn diện mang lại, phù hợp với đặc thù và trình độ phát triển của các quốc gia và đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới.

Với chủ đề “Tài chính cho Phát triển Nông nghiệp nông thôn”, nội dung chính của Diễn đàn năm nay sẽ tập trung thảo luận định hướng Tài chính toàn diện phục vụ cho phát triển bền vững nông nghiệp nông thôn - là một trong 4 nội dung hợp tác ưu tiên trong khuôn khổ tiến trình hợp tác Bộ trưởng tài chính của năm APEC 2017. Bao gồm: (1) Việc xác định đúng đắn phạm trù tài chính toàn diện; thực trạng triển khai các ứng dụng kỹ thuật số trong lĩnh vực này; (2) Vai trò của tín dụng và các dịch vụ/sản phẩm tài chính trong hỗ trợ phát triển kinh tế và nâng cao đời sống người dân khu vực nông nghiệp, nông thôn; (3) Triển vọng và các chính sách thúc đẩy các công nghệ mới trong dịch vụ tài chính; (4) Giáo dục tài chính góp phần nâng cao hiệu quả nhận thức của người dân trong tiết kiệm và đầu tư; (5) Tạo dựng môi trường phù hợp cho các sản phẩm và dịch vụ tài chính vi mô; (6) Phát triển bảo hiểm vi mô; (7) Chuỗi cung ứng tài chính trực tuyến: Thách thức và Yêu cầu chính sách; và (8) Phát triển định dạng số như một nhu cầu thiết yếu của phát triển.

apec ban ve tai chinh cho phat trien nong nghiep nong thon
Toàn cảnh Diễn đàn APEC thường niên lần thứ 7 về Tài chính toàn diện. (Nguồn: NHNN)

Các nội dung thảo luận, trao đổi tại Diễn đàn được đánh giá là đặc biệt quan trọng và cần thiết đối với nước chủ nhà Việt Nam cũng như các quốc gia khác đang ở giai đoạn đầu tiếp cận tài chính toàn diện. Đây cũng chính là những nội dung do NHNN đề xuất hợp tác cho cả năm APEC 2017 ngay từ Hội nghị Thứ trưởng Bộ Tài chính và Phó Thống đốc NHTW các nền kinh tế APEC tổ chức vào tháng 2/2017 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Kết quả thảo luận dự kiến sẽ được đưa vào “Báo cáo nghiên cứu hiện trạng và chiến lược nâng cao nhận thức tài chính tại các nền kinh tế APEC”, từ đó đề xuất các giải pháp về cải cách và chính sách phù hợp cũng như các lĩnh vực hợp tác ưu tiên nhằm thúc đẩy một nền tài chính toàn diện năng động, bền vững trong các nền kinh tế thành viên APEC.

Cũng trong khuôn khổ các sự kiện hợp tác tài chính – ngân hàng trong năm APEC 2017, ngày 12/7/2017, NHNN sẽ tiếp tục phối hợp Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội nghị lần thứ 4 về Cải cách Cơ sở Hạ tầng Tài chính (FIDN). 

apec ban ve tai chinh cho phat trien nong nghiep nong thon Hạ nghị sĩ Rick Larsen tin tưởng Việt Nam đăng cai thành công APEC 2017

 Hạ nghị sĩ Rick Larsen tin tưởng Việt Nam sẽ đảm nhận thành công việc đăng cai và điều phối APEC 2017, góp phần thúc ...

apec ban ve tai chinh cho phat trien nong nghiep nong thon Chính thức khai mạc Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững

Trong khuôn khổ Năm APEC Việt Nam 2017, sáng 19/6, tại TP. Hạ Long (Quảng Ninh), Đối thoại Chính sách cao cấp về du lịch ...