APEC đẩy lùi thách thức nông nghiệp để tăng trưởng

10:52 | 23/09/2016

Ngày 22/9, tại thành phố Piura (Peru) đã diễn ra Hội nghị an ninh lương thực nhằm đặt ra các điều kiện cơ bản cho một khu vực thịnh vượng với các nền kinh tế đa dạng. 

TIN LIÊN QUAN
apec day lui thach thuc nong nghiep de tang truong APEC chống lãng phí thực phẩm khi áp lực nguồn cung gia tăng
apec day lui thach thuc nong nghiep de tang truong APEC thúc đẩy doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia thương mại
apec day lui thach thuc nong nghiep de tang truong
Các quan chức trong ngành nông nghiệp đến từ các nền kinh tế thành viên APEC họp tại Peru. (Nguồn: APEC News)

Tham dự hội nghị có các quan chức ngành nông nghiệp từ các nền kinh tế thành viên APEC. Chủ đề của Hội nghị cũng chính là những thách thức mà các quan chức nông nghiệp trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương cần phải giải quyết, đồng thời phát triển các khuôn khổ cho chính sách an ninh lương thực. Trong đó, các quan chức nhấn mạnh vào việc ứng dụng đổi mới khoa học công nghệ, hỗ trợ tăng cường trao đổi và chia sẻ thông tin giữa các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp tư nhân.

Phát triển nhiều dự án nông nghiệp

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và điều phối thủy lợi Juan Escobar cho biết: “Chúng tôi (quan chức nông nghiệp đến từ các nền kinh tế thành viên APEC) đã cùng bàn thảo với nhau nhiều dự án quan trọng trên các lĩnh vực khác nhau. Qua đó, các nền kinh tế thành viên APEC có thể tăng cường an ninh lương thực và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bền vững”.

Các dự án đang được lên kế hoạch này bao gồm việc phát triển mô hình chuỗi giá trị thực phẩm quy mô nhỏ cho thị trường địa phương và thị trường thế giới, thúc đẩy công nghệ dây chuyền lạnh để ngăn chặn tình trạng lãng phí thực phẩm, tăng thu nhập cho người nông dân và cung cấp thực phẩm đa dạng cho người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, các nước thành viên APEC cũng đang thúc đẩy việc sử dụng các tiến bộ trong công nghệ điện toán đám mây để phát triển nghiên cứu nông nghiệp cũng như các hoạt động nhằm tăng cường quan hệ đối tác công - tư, ngăn chặn tình trạng lãng phí thực phẩm trong chuỗi cung ứng.

Vai trò của APEC trong xóa đói giảm nghèo

Nhiều ý kiến tại hội nghị nhấn mạnh vai trò của việc chỉ dẫn nguồn gốc tăng trưởng trong nông nghiệp và tác động mạnh mẽ của ngành nông nghiệp tới xóa đói giảm nghèo.

"Tỷ lệ suy dinh dưỡng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã giảm từ 20% trong giai đoạn 1990-1992 còn 11,8% trong giai đoạn 2011-2013. Thành tựu đưa tỷ lệ suy dinh dưỡng giảm chỉ còn khoảng một nửa giúp khu vực phần nào đạt được các mục tiêu toàn cầu là xoá đói giảm nghèo", Người đứng đầu Nhóm công tác APEC về hợp tác kỹ thuật nông nghiệp Shepherd Feng Dongxin nói.

Theo Tiến sĩ Feng Dongxin, trong bối cảnh những khó khăn ngày càng gia tăng khi đất, nước và nhiều tài nguyên thiên nhiên khác dần cạn kiệt, thêm vào đó là áp lực bảo vệ môi trường khiến chúng ta cần phải áp dụng các công nghệ và kỹ thuật tiên tiến để duy trì và tăng cường sản xuất cũng như cung cấp thực phẩm với giá cả phải chăng, tinh giảm lao động khỏi ngành nông nghiệp.

Nhân dịp này, Tiến sĩ Feng Dongxin cũng kêu gọi nền kinh tế thành viên tiếp tục nỗ lực khẳng định vai trò của mình trong việc hướng dẫn nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ nông nghiệp trong APEC.

“Nhiệm vụ của chúng ta là thiết lập mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ hơn giữa các nền kinh tế thành viên APEC nhằm hỗ trợ nông nghiệp. Qua đó, mỗi quốc gia thành viên đều đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy an ninh lương thực trong khu vực và toàn cầu, đồng thời hỗ trợ cho Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững", Tiến sĩ Feng Dongxin kết luận.

apec day lui thach thuc nong nghiep de tang truong APEC kiên quyết bài trừ cách hành xử thiếu y đức

Ngày 7/9, tại thủ đô Lima, Peru, các quan chức y tế của Peru và Canada đã thiết lập các thỏa thuận hợp tác mang ...

apec day lui thach thuc nong nghiep de tang truong APEC có thể đón 800 triệu khách du lịch

Các nền kinh tế thành viên APEC đã sẵn sàng để có thể đón 800 triệu lượt du khách trong thập kỷ tới.

apec day lui thach thuc nong nghiep de tang truong APEC chú trọng tăng cường khả năng hội nhập

Ngày 28/7, các quan chức cấp cao đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC đã nhóm họp tại Lima, Peru để thảo luận ...