ASEAN - Ấn Độ hợp tác chung vì sự phát triển

16:51 | 30/06/2016

Ngày 29/6, tại Jakarta, Ủy ban Hợp tác chung ASEAN - Ấn Độ (JCC) đã họp phiên thứ 16.

TIN LIÊN QUAN
asean an do hop tac chung vi su phat trien ASEAN - Ấn Độ: Tương lai tươi sáng ở phía trước
asean an do hop tac chung vi su phat trien Sức trẻ ASEAN - Ấn Độ

Cuộc họp dưới sự đồng chủ trì của Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại ASEAN Nguyễn Hoành Năm và Đại sứ Ấn Độ tại ASEAN Suresh. K.Redd.

asean an do hop tac chung vi su phat trien
Hội nghị cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 13. (Nguồn: asean.org)

Tại cuộc họp, hai bên đã chia sẻ thông tin về những diễn biến gần đây tại ASEAN và Ấn Độ, đồng thời trao đổi các biện pháp thúc đẩy việc thực hiện Kế hoạch Hành động ASEAN - Ấn Độ giai đoạn 2016-2020. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN - Ấn Độ ngày càng được củng cố và mở rộng trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị-an ninh, đến kinh tế, văn hóa-xã hội.

Cùng với việc ASEAN chuyển sang giai đoạn phát triển sau khi hình thành Cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12/2015, Ấn Độ cũng tích cực triển khai chính sách “Hành động hướng Đông” trong đó lấy ASEAN làm trọng tâm ưu tiên. Với tổng dân số lên đến 1,8 tỷ người, thị trường và nhu cầu rộng lớn của ASEAN và Ấn Độ, cùng với những tương đồng về địa lý, văn hóa và sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau đã và đang đóng góp thúc đẩy quan hệ ASEAN - Ấn Độ phát triển.

Ấn Độ đánh giá cao những thành tựu phát triển gần đây của ASEAN, nhất là việc thành lập Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015, thông qua các văn kiện Tầm nhìn ASEAN 2025, khẳng định coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN, ủng hộ nỗ lực củng cố cấu trúc khu vực và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Là một đối tác tích cực của ASEAN, Ấn Độ mong muốn tiếp tục hỗ trợ ASEAN củng cố Cộng đồng, đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, cam kết giúp các nước Lào, Campuchia, Myanmar và Việt Nam thu hẹp khoảng cách phát triển, mở rộng các dự án kết nối rộng hơn giữa hai khu vực, cam kết phấn đấu hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (RCEP) theo thời hạn đã đề ra, và sớm thông qua và đưa vào hiệu lực Hiệp định khung về hàng không giữa ASEAN và Ấn Độ.

Về phần mình, các nước ASEAN hoan nghênh sự phát triển vượt bậc của Ấn Độ thời gian qua, nhất là về kinh tế; đánh giá cao các chiến dịch lớn đang diễn ra ở Ấn Độ như Make in India, Digital India, Start-up India…, mong Ấn Độ chia sẻ và trao đổi các kinh nghiệm phát triển, hướng tới phục vụ lợi ích người dân.

Tại cuộc họp, hai bên ghi nhận các kết quả tích cực trong triển khai Kế hoạch hành động ASEAN - Ấn Độ giai đoạn 2016-2020. Chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm nay, gần 1/4 kế hoạch đã được thực hiện, bao gồm các hoạt động trong lĩnh vực chính trị an ninh, hợp tác kinh tế, văn hóa-xã hội và hợp tác liên ngành. Cuộc họp bày tỏ lạc quan và tin tưởng hai bên sẽ cùng thực hiện tối đa các biện pháp của Kế hoạch hành động trong thời gian còn lại.

Hai bên cũng đã trao đổi các ý tưởng, đề xuất để xây dựng các lĩnh vực ưu tiên 3 năm (2016-2018) nhằm triển khai Kế hoạch hành động ASEAN - Ấn Độ (2016-2020) và xây dựng danh mục các hoạt động chuẩn bị kỷ niệm 25 năm quan hệ ASEAN - Ấn Độ vào năm 2017. Bên cạnh đó, hai bên cũng đã cơ bản hoàn tất đàm phán Bản ghi nhớ (MOU) thành lập Trung tâm ASEAN - Ấn Độ và chuẩn bị cho việc ký kết thời gian tới.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Nguyễn Hoành Năm đánh giá cao các kết quả đạt được trong hợp tác ASEAN - Ấn Độ thời gian qua, mong muốn phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Ấn Độ tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội; đề nghị Ấn Độ tiếp tục cùng ASEAN đóng góp vì hòa bình, an ninh và hợp tác phát triển ở khu vực, đặc biệt là ở Biển Đông; và tiếp tục hỗ trợ ASEAN củng cố Cộng đồng ASEAN phát triển vững mạnh.

Đại sứ khẳng định trên cương vị nước điều phối quan hệ ASEAN - Ấn Độ, Việt Nam sẽ nỗ lực đẩy mạnh quan hệ ASEAN và Ấn Độ ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu và thực chất. Việt Nam sẽ tích cực phối hợp với các nước tiến hành các hoạt động thiết thực kỷ niệm 25 năm quan hệ ASEAN - Ấn Độ vào năm 2017.

Dự kiến cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung ASEAN - Ấn Độ lần thứ 17 sẽ diễn ra trong năm 2017 tại Indonesia.

asean an do hop tac chung vi su phat trien Việt Nam tham dự giao lưu thanh niên ASEAN - Ấn Độ

25 thanh niên Việt Nam sẽ tham dự chương trình giao lưu thanh niên ASEAN - ẤN ĐỘ năm 2014 diễn ra từ ngày 9-18/11 ...

asean an do hop tac chung vi su phat trien Việt Nam - Ấn Độ - ASEAN: Những đối tác kinh tế quan trọng

Thật khéo khi chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Ấn độ của Thủ tướng ...

asean an do hop tac chung vi su phat trien ASEAN - Ấn Độ: Bước ngoặt tuổi 20

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 20 năm Quan hệ Đối ...