ASEAN là đối tác quan trọng của Nhật Bản trong 45 năm qua

11:59 | 22/11/2017

Nhật Bản đánh giá cao vai trò trung tâm của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định của khu vực cũng như trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
asean la doi tac quan trong cua nhat ban trong 45 nam qua Ấn Độ đánh giá cao quan hệ với ASEAN và khu vực Đông Á
asean la doi tac quan trong cua nhat ban trong 45 nam qua ASEAN-EU hướng đến mục tiêu phát triển bền vững

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đưa ra tại lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN (1967 - 2017) được tổ chức tại Tokyo tối 21/11.

Phát biểu tại sự kiện, Ngoại trưởng Kono bày tỏ sự vui mừng trước những thành tựu mà ASEAN đã đạt được trong 50 năm qua, đồng thời cho biết Nhật Bản đánh giá cao những đóng góp quan trọng của ASEAN đối với hòa bình và sự phồn vinh của khu vực.

asean la doi tac quan trong cua nhat ban trong 45 nam qua
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. (Nguồn: Reuters)

Ông Kono nhấn mạnh, Nhật Bản sẽ tiếp tục tôn trọng tính thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN và sẽ hợp tác chặt chẽ với ASEAN nhằm duy trì sự phồn vinh và ổn định của khu vực. Ngoại trưởng Nhật Bản khẳng định ASEAN là đối tác quan trọng của Nhật Bản trong suốt 45 năm qua kể từ khi hai bên thiết lập mối quan hệ hợp tác.

Ngoại trưởng Kono cho biết sẽ nỗ lực hết mình trên vai trò người đứng đầu ngành ngoại giao Nhật Bản để thúc đẩy quan hệ Nhật Bản - ASEAN tiếp tục phát triển hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Thay mặt cho Đại sứ 10 nước ASEAN tại Nhật Bản, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường một lần nữa nhấn mạnh những thành tựu quan trọng của ASEAN trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và phồn vinh trong khu vực. Sau 50 năm thành lập, ASEAN giờ đây đã được biết đến rộng rãi như một mô hình khu vực thành công với 3 trụ cột hợp tác là hòa bình và ổn định khu vực, liên kết kinh tế và xây dựng thể chế.

Với tư cách là Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Tokyo (ACT), Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ và người dân Nhật Bản đối với sự phát triển của ASEAN cũng như từng nước thành viên. Ông Nguyễn Quốc Cường bày tỏ tin tưởng quan hệ ASEAN - Nhật Bản sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Nhật Bản và ASEAN thiết lập quan hệ từ năm 1973, chỉ 6 năm sau khi ASEAN được thành lập. Hiện nay Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ ba của ASEAN và là nhà đầu tư trực tiếp lớn thứ hai vào ASEAN.

asean la doi tac quan trong cua nhat ban trong 45 nam qua ASEAN và Trung Quốc cam kết bảo vệ môi trường ở Biển Đông

Một văn bản được lãnh đạo các nước công bố vào tối 13/11 thông báo, Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và ...

asean la doi tac quan trong cua nhat ban trong 45 nam qua Hàn Quốc cam kết tăng cường hợp tác với ASEAN

Ngày 13/11, Tổng thống Moon Jae-in cam kết nước này sẽ mở rộng quan hệ kinh tế với những quốc gia thuộc Hiệp hội Các ...

asean la doi tac quan trong cua nhat ban trong 45 nam qua Ấn Độ cam kết tăng cường quan hệ với ASEAN

Trong tuyên bố ngày 11/11, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho rằng chuyến thăm của ông tới Philippines để tham dự Hội nghị cấp cao ...