ASEAN tăng cường quan hệ hợp tác với Mexico

13:27 | 14/10/2017

​Ủy ban ASEAN (gồm Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam) tại Mexico (ACMC) vừa có chuyến thăm và làm việc tại bang miền Trung Queretaro nhằm tìm hiểu thị trường, cơ hội hợp tác giữa các địa phương của ASEAN và Queretaro.

TIN LIÊN QUAN
asean tang cuong quan he hop tac voi mexico Việt Nam tham dự Cuộc họp Tham vấn chung ASEAN
asean tang cuong quan he hop tac voi mexico Đã đến lúc ASEAN sở hữu một thương hiệu riêng

Tại buổi làm việc với Thống đốc bang Queretaro, Francisco Domínguez Servién, Đại sứ Malaysia Mohammad Azhar Mazlan đã thay mặt Ủy ban ASEAN tại Mexico bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của ASEAN và Queretaro nói riêng và giữa ASEAN và Mexico nói chung trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại và đầu tư. 

Đại biện Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico Đoàn Anh Tuấn đã nhấn mạnh tiềm năng hợp tác to lớn giữa Queretaro và các địa phương của Việt Nam, nhất là trong những lĩnh vực Queretaro có thế mạnh như hàng không, kỹ thuật và công nghệ, giáo dục và nông nghiệp; mong muốn chính quyền địa phương Queretaro tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản của Việt Nam, nhất là đối với mặt hàng gạo và cà phê.

asean tang cuong quan he hop tac voi mexico
Toàn cảnh Ủy ban ASEAN trong buổi làm việc với Thống đốc bang Queretaro, Francisco Domínguez Servién.

Đại biện Đoàn Anh Tuấn bày tỏ tin tưởng rằng việc Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto  tham dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng, Việt Nam, sẽ góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương. 

Về phần mình, Thống đốc Francisco Domínguez Servién khẳng định phát triển quan hệ mọi mặt với các quốc gia ASEAN nằm trong chiến lược đa dạng hóa thị trường của Mexico, đồng thời cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của ASEAN. Thống đốc Francisco Domínguez Servién cho biết sẵn sàng hợp tác với các địa phương của ASEAN trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, nông nghiệp, nghiên cứu khoa học và đạo tạo kỹ thuật viên, kỹ sư hàng không. 

Trong thời gian thăm và làm việc tại Queretaro, Ủy ban ASEAN đã có buổi làm việc với Ban giám đốc của Trung tâm Kỹ thuật và Phát triển công nghiệp (CIDESI) thuộc Hội đồng Khoa học và Công nghệ của bang và thăm Đại học Hàng không Queretaro, một trong những trung tâm đào tạo nguồn nhân lực hàng đầu Mexico trong lĩnh vực hàng không. 

Theo số liệu thống kê, kim ngạch thương mại của Mexico và ASEAN tăng trưởng 115% trong 10 năm qua và đạt 20,2 tỷ USD trong năm 2015.

asean tang cuong quan he hop tac voi mexico Thái Lan - Việt Nam: Đã gần lại càng gần hơn

Là hai quốc gia láng giềng khu vực Đông Nam Á, Thái Lan và Việt Nam có nhiều gắn bó từ trong lịch sử và ...

asean tang cuong quan he hop tac voi mexico Việt Nam - Tây Ban Nha: Song hành trong mọi nỗ lực phát triển

Tây Ban Nha coi Việt Nam là đối tác tin cậy, với nền kinh tế tăng trưởng ổn định, thành viên quan trọng trong ASEAN. ...

asean tang cuong quan he hop tac voi mexico Dịch chuyển lao động mang tới nhiều cơ hội cho ASEAN

Theo một báo cáo gần đây của Ngân hàng Thế giới (WB), quá trình dịch chuyển lao động trong Hiệp hội Các quốc gia Đông ...