AU và Nga tăng cường hợp tác vì an ninh và phát triển toàn cầu

14:37 | 10/03/2018

Liên minh châu Phi (AU) và Nga sẽ tăng cường mối quan hệ đối tác song phương nhằm theo đuổi những mục tiêu chung về hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển toàn cầu. Cam kết này được đưa ra trong cuộc gặp giữa Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki Mahamat và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 9/3. 

TIN LIÊN QUAN
au va nga tang cuong hop tac vi an ninh va phat trien toan cau ​Trung Quốc và AU mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn trên nhiều lĩnh vực
au va nga tang cuong hop tac vi an ninh va phat trien toan cau AU ra mắt Thị trường Hàng không châu Phi Hợp Nhất

Theo tuyên bố chung sau cuộc gặp tại trụ sở của AU ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, Chủ tịch Ủy ban AU Mahamat và Ngoại trưởng Lavrov đã trao đổi quan điểm về những vấn đề như các cuộc xung đột và tình hình khủng hoảng ở châu Phi. Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp chống khủng bố, buôn bán ma túy và tội phạm có tổ chức thông qua trao đổi kinh nghiệm, thông tin và nâng cao năng lực. 

AU và Nga cũng cam kết đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học và công nghệ, trong đó có việc thiết lập các mối quan hệ đối tác giữa Viện Đại học liên Phi và các trường đại học của Nga, cũng như các viện nghiên cứu khác. Ngoài ra, tăng cường đào tạo về khoa học, toán học, khoa học không gian và ứng dụng công nghệ và khoa học hạt nhân vì mục đích hòa bình cũng nằm trong số các lĩnh vực hợp tác của hai bên. 

au va nga tang cuong hop tac vi an ninh va phat trien toan cau
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki Mahamat, ngày 9/3. (Nguồn: Anadolu)

Tại cuộc gặp, hai bên còn nhất trí luân phiên tổ chức các cuộc đối thoại thường niên cấp cao ở Addis Ababa và Moscow.

Chủ tịch Ủy ban AU Mahamat và Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh tầm quan trọng và vai trò lãnh đạo của các thể chế đa phương như Liên hợp quốc (LHQ) và AU trong việc giải quyết các thách thức mà cộng đồng quốc tế đang đối mặt.

Ông Lavrov tái khẳng định Nga sẽ tiếp tục ủng hộ AU, cũng như các sáng kiến và nỗ lực gìn giữ hòa bình của khối này nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng và xung đột tại châu Phi.

Về phần mình, ông Mahamat cho rằng LHQ cần có những bước đi cần thiết để đảm bảo nguồn tài chính bền vững dành cho các hoạt động thúc đẩy hòa bình do châu Phi đứng đầu dưới sự bảo trợ của Hội đồng Bảo an LHQ. Ông Mahamat đồng thời nhấn mạnh cần khẩn cấp hỗ trợ Phái bộ gìn giữ hòa bình của AU tại Somalia (AMISOM) và lực lượng chống khủng bố G5 Sahel.

au va nga tang cuong hop tac vi an ninh va phat trien toan cau AU và phái viên các nước châu Phi tại LHQ yêu cầu Tổng thống Trump xin lỗi

Liên minh châu Phi (AU) và đại sứ các nước châu Phi tại Liên hợp quốc (LHQ) đã lên án mạnh mẽ phát biểu của ...

au va nga tang cuong hop tac vi an ninh va phat trien toan cau Somalia: Phái bộ AU bị tấn công, gây nhiều thương vong

Ngày 25/10, ít nhất 10 người đã thiệt mạng và nhiều người bị thương trong một vụ tấn công nhằm vào đoàn xe của Phái ...

au va nga tang cuong hop tac vi an ninh va phat trien toan cau Châu Phi tạo thuận lợi đi lại trong châu lục

Ngày 16/10, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề chính sách của Liên minh châu Phi (AU) Khabele Matlosa cho biết châu Phi cần nhanh ...