Australia tìm ra liệu pháp ngăn chặn ung thư da

16:25 | 11/09/2017

Các nhà nghiên cứu của Viện U ác tính Australia vừa tìm ra một phương pháp điều trị kết hợp mới có thể ngăn chặn sự phát triển của loại ung thư da nguy hiểm nhất - ung thư hắc tố - và ngăn chặn bệnh lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

TIN LIÊN QUAN
australia tim ra lieu phap ngan chan ung thu da Phòng tránh ung thư da khi mùa Hè đến
australia tim ra lieu phap ngan chan ung thu da Giật mình ung thư da từ thứ quá thông dụng

Trong nghiên cứu công bố ngày 11/9 trên tạp chí New England Journal of Medicine, các nhà khoa học Australia cho biết, qua hai thí nghiệm đã thành công bước đầu trong việc ngăn ngừa tế bào ung thư lan rộng ở các bệnh nhân giai đoạn 3 đã phẫu thuật cắt bỏ khối u. Cho tới nay, những bệnh nhân ở giai đoạn 3 đã phẫu thuận, cắt bỏ khối u vẫn có nguy cơ biến chứng và tử vong cao (40-70%).

Theo Giám đốc Viện U ác tính Australia, bà Georgina Long, kết quả từ những thử nghiệm lâm sàng này cho thấy hoàn toàn có hy vọng ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm này lây lan.

australia tim ra lieu phap ngan chan ung thu da
Thí nghiệm thành công bước đầu trong việc ngăn ngừa tế bào ung thư lan rộng ở các bệnh nhân giai đoạn 3. (Nguồn: Independent)

Với bước tiến mới này, mục tiêu biến ung thư hắc tố từ căn bệnh chết người trở thành căn bệnh mãn tính giờ đã gần hơn rất nhiều.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 30% số ca ung thư trên toàn thế giới là ung thư da, trong đó Australia là nước có tỷ lệ mắc u hắc tố cao nhất.

Ước tính, cứ 5 giờ đồng hồ có một người Australia chết vì ung thư hắc tố. Phẫu thuật cắt bỏ khối u có thể chữa khỏi bệnh cho khoảng 90% bệnh nhân, 10% còn lại tế bào ung thư di căn do phát hiện quá muộn.

Các nhà nghiên cứu Australia đã tiến hành hai thí nghiệm riêng rẽ, mối thí nghiệm kéo dài 12 tháng và cả hai thí nghiệm đều cho kết quả thành công trong ngăn ngừa bệnh lây lan.

Ở thí nghiệm thứ nhất, các nhà khoa học đã "đóng băng" được hoạt động của một gene đặc thù mang tên BRAF đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển của khối u ác tính.

Việc này không chỉ không chỉ giúp ngăn chặn sự tái phát của khối u ác tính ở những bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bỏ khối u mà còn giúp nâng cao tỷ lệ sống sót của người bệnh.

Thí nghiệm thứ hai để kích hoạt hệ thống miễn dịch tấn công tế bào u ác tính. Kết quả cho thấy phương pháp này làm giảm nguy cơ tái phát. 

Bà Georgina Long cho biết kết quả nghiên cứu mới sẽ thay đổi cách điều trị ung thư hắc tố cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân mắc bệnh này.

Hiện nay, các bệnh nhân giai đoạn 3 đã phẫu thuật loại bỏ khối u thường phải chờ đợi căng thẳng trong thời gian dài để xem khối u có di căn hay lan rộng hay không. Quá trình chờ đợi này thường rất nặng nề đối với người bệnh cũng như người thân trong gia đình.

australia tim ra lieu phap ngan chan ung thu da Vaccine phòng ngừa ung thư da phát huy hiệu quả

Các nhà nghiên cứu cho biết hai loại vaccine phòng ngừa ung thư da được thử nghiệm với quy mô nhỏ đã chứng tỏ độ ...

australia tim ra lieu phap ngan chan ung thu da Điều trị ung thư da không cần phẫu thuật tại Cuba

Ngày 1/9, Bộ Y tế Cuba đã cấp phép đăng ký cho một loại thuốc điều trị ung thư da mới mang tên “Heberferon”, do ...

australia tim ra lieu phap ngan chan ung thu da Uống cà phê giúp giảm nguy cơ mắc ung thư da

Uống lượng cà phê vừa đủ vào mỗi buổi sáng có thể giúp bạn loại bỏ nguy cơ xuất hiện các khối u ác tính ...