Australia và WB hợp tác hỗ trợ Việt Nam cải cách kinh tế

19:26 | 12/04/2017

Ngày 11/4, tại Hà Nội, Đại sứ Australia Craig Chittick và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione đã ký thỏa thuận đối tác mới để tiếp tục chung sức hỗ trợ Việt Nam thực hiện chương trình nghị sự về cải cách kinh tế bền vững và bao trùm.

TIN LIÊN QUAN
australia va wb hop tac ho tro viet nam cai cach kinh te Giới thiệu rượu vang Australia hảo hạng tại Việt Nam
australia va wb hop tac ho tro viet nam cai cach kinh te Australia: Hàng ngàn người dân trở về nhà sau "Bão quỷ" Debbie

Theo WB, trong giai đoạn một, mối quan hệ đối tác này đã đạt được các thành tựu chính như tăng cường kết nối giao thông, giúp doanh nghiệp, nông dân và nhóm người nghèo tiếp cận thị trường tốt hơn; tăng cường cung cấp nước sạch, dịch vụ vệ sinh môi trường; cải tiến chiến lược giảm nghèo cho các cộng đồng nông thôn khu vực vùng núi phía Bắc thông qua tư vấn chính sách…

“Một trong những thành tích lớn đã đạt được trong giai đoạn một của quan hệ đối tác này là giúp chính phủ Việt Nam hoàn thành Báo cáo Việt Nam 2035, đề ra tầm nhìn táo bạo và đầy tham vọng về phát triển kinh tế trong vòng 20 tới. Trong giai đoạn hai sắp tới, chính phủ Australia sẵn sàng cộng tác với Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Việt Nam thực hiện tầm nhìn đó và mang lại lợi ích cho mọi người dân”, Ngài Craig Chittick khẳng định.

australia va wb hop tac ho tro viet nam cai cach kinh te
Đại sứ Australia Craig Chittick (trái) và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione ký thỏa thuận hợp tác. (Ảnh: Nam Anh)

Giám đốc WB tại Việt Nam Ousmane Dione, cho rằng, mối quan hệ đối tác đã tạo ra sức mạnh tổng hợp giúp Việt Nam thực hiện chương trình phát triển của mình. Cả hai bên đã cùng hỗ trợ thực hiện các vấn đề chính sách và cải cách mấu chốt, qua đó làm tăng gấp bội tác động và mức độ ảnh hưởng lên nhiều lần so với thực hiện riêng rẽ. Cách thức hỗ trợ đó sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên và mang lại kết quả phát triển tốt đẹp hơn cho Việt Nam.

Australia sẽ cấp 25 triệu AUD để thực hiện quan hệ đối tác này trong vòng 5 năm tới. Quan hệ đối tác mới này giữa Australia và WB sẽ giúp Việt Nam thực hiện các ưu tiên cải cải cách đề ra trong Kế hoạch Phát triển Kinh tế - Xã hội giai đoạn 2016-2020, trong đó tập trung vào thương mại và tăng năng lực cạnh tranh, giao thông, dân tộc thiểu số, phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long với hai chủ đề xuyên suốt là giới và đổi mới sáng tạo.

australia va wb hop tac ho tro viet nam cai cach kinh te Australia và Việt Nam hợp tác thúc đẩy kinh tế tư nhân

Tính riêng trong năm tài chính 2016-2017, Australia đã dành khoảng 83,6 triệu AUD viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam, đưa Việt Nam ...

australia va wb hop tac ho tro viet nam cai cach kinh te Australia giúp Việt Nam đào tạo lãnh đạo quản lý tương lai

15 trường đại học và tổ chức đào tạo hàng đầu Australia sẽ đến Việt Nam để tham dự Hội thảo hợp tác đào tạo ...

australia va wb hop tac ho tro viet nam cai cach kinh te Australia và Trung Quốc thảo luận an ninh khu vực

Sáng nay (24/3), Thủ tướng Australia và người đồng cấp Trung Quốc đã có cuộc thảo luận trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của ...