Bà Halimah Yacob trở thành Tổng thống Singapore

15:37 | 13/09/2017

Trưa 13/9, bà Halimah Yacob đã chính thức được tuyên bố là Tổng thống đắc cử của Singapore, sau khi đã đệ trình các giấy tờ theo đúng quy định vào sáng cùng ngày - bước cuối cùng trong tiến trình ứng cử chức vụ tổng thống và không có ý kiến phản đối. 

TIN LIÊN QUAN
ba halimah yacob tro thanh tong thong singapore Singapore đứng đầu thế giới về chất lượng y tế công cộng
ba halimah yacob tro thanh tong thong singapore Singapore giành vị trí thứ 3 về chất lượng sống tại châu Á

Như vậy, bà Halimah Yacob, 63 tuổi, sẽ là Tổng thống thứ 8 của Singapore, đồng thời là Tổng thống gốc Malaysia thứ 2 trong lịch sử sau hơn 47 năm. Bà cũng là người đầu tiên được chọn trong một cuộc bầu cử tổng thống dành cho các ứng cử viên từ một cộng đồng cụ thể.

Các giấy tờ mà bà Halimah Yacob phải nộp lên Trung tâm Ứng cử đặt tại trụ sở của Hiệp hội Nhân dân Singapore ngày 13/9 bao gồm giấy chứng nhận đủ điều kiện do Ủy ban Bầu cử Tổng thống ban hành, giấy chứng nhận Cộng đồng Malaysia do Ủy ban Cộng đồng ban hành và giấy ủy quyền chính trị.

ba halimah yacob tro thanh tong thong singapore
Bà Halimah Yacob đã chính thức được tuyên bố là Tổng thống đắc cử của Singapore. (Nguồn: Today Online)

Theo Hiến pháp sửa đổi có hiệu lực từ tháng 6/2017, những ứng viên tổng thống đến từ khu vực tư nhân phải chứng minh được là đang điều hành một công ty với số cổ phần nắm giữ có giá trị tối thiểu là 500 triệu dolar Singapore (khoảng 368 triệu USD). Do không đáp ứng được điều kiện này, hai ứng cử viên là doanh nhân Mohamed Salleh Marican và cựu Chủ tịch Bourbon Offshore Asia Pacific Farid Khan đều bị loại.

Trong khi đó, bà Halimah là ứng cử viên đáp ứng được mọi tiêu chuẩn đặt ra với các ứng cử viên thuộc khối nhà nước, bởi bà đã từng giữ cương vị Chủ tịch Quốc hội Singapore trong ít nhất 3 năm. Bà Halimah cũng phải nộp một khoản tiền đặt cọc là 43.500 đô la Singapore (khoảng 32.000 USD) cho việc ứng cử của mình.

Lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống của bà Hailmah Yacob sẽ diễn ra vào ngày 14/9.

ba halimah yacob tro thanh tong thong singapore Singapore từ chối đăng cai SEA Games 2019

Singapore đã từ chối thay Philippines làm chủ nhà Đại hội thể thao Đông Nam Á 2019 (hay còn gọi là SEA Games 30). 

ba halimah yacob tro thanh tong thong singapore Cầu nối quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Singapore

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, sáng 15/7, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình và đoàn đại biểu cấp cao Chính ...

ba halimah yacob tro thanh tong thong singapore Việt Nam tích cực phối hợp với Singapore cụ thể hóa các cam kết

Chiều 6/7, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tiếp bà ...