Bali thất thu 665 triệu USD do núi lửa phun trào

09:17 | 07/12/2017

Hãng tin Antara dẫn lời Bộ trưởng Du lịch Indonesia, Arief Yahya cho biết ngành du lịch Indonesia có thể bị thiệt hại khoảng 9.000 tỷ Rupiah (tương đương 665 triệu USD) do ảnh hưởng từ các vụ phun trào của núi Agung ở Bali kể từ cuối tháng 11.

TIN LIÊN QUAN
bali that thu 665 trieu usd do nui lua phun trao Indonesia nối lại hoạt động của sân bay quốc tế trên đảo Bali
bali that thu 665 trieu usd do nui lua phun trao Indonesia gia hạn lệnh đóng cửa sân bay tại Bali vì núi lửa

Kết luận này được tính toán dựa trên thống kê nguồn thu đổi ngoại hối tại Bali đạt khoảng 250 tỷ Rupiah mỗi ngày từ 15.000 du khách đến hòn đảo du lịch nổi tiếng này. Đặc biệt, thời điểm này hàng năm lại là mùa cao điểm du lịch đến Bali.

bali that thu 665 trieu usd do nui lua phun trao
Hành khách mắc kẹt tại sân bay quốc tế Gusti Ngurah Rai ở Denpasar, Bali. (Nguồn: AFP)

Bộ Du lịch nước này cũng dự báo do thiên tai, mục tiêu 15 triệu lượt khách du lịch nước ngoài đến Indonesia chắc chắn sẽ không thể đạt được trong năm nay. Vì ước tính kể từ khi núi Agung phun trào trở lại, nó đã gây ảnh hưởng làm giảm khoảng 1 triệu khách du lịch nước ngoài.

Tuy nhiên, để đạt con số 14 triệu lượt khách du lịch nước ngoài, Chính phủ Indonesia đang tiếp tục tiến hành các chiến dịch lớn nhằm thúc đẩy du lịch ở các điểm khác, trong đó có quần đảo Riau, vốn đã trở thành một trong những cửa ngõ chính cho khách du lịch nước ngoài tới Indonesia sau Jakarta và Bali.

Cục Thống kê Trung ương đã ghi nhận sự sụt giảm 4,54% số lượng khách du lịch nước ngoài tới Indonesia vào tháng 10/2017 và một trong những tác động chính là do vụ phun trào núi lửa Agung ở Bali.

​Sự sụt giảm số lượng du khách nước ngoài đi qua Sân bay Quốc tế Ngurah Rai ở Bali đã được ghi nhận ở mức gần 16% với 462.300 lượt khách, bao gồm cả những khách hủy chuyến. Tháng 10 vừa qua, lượng khách du lịch nước ngoài đến Indonesia chỉ đạt 1,15 triệu người.

Ngoài sân bay Ngurah Rai ở Bali, một số điểm khác cũng chứng kiến sự sụt giảm số lượng hành khách đến Indonesia là sân bay Soekarno-Hatta (giảm 1,7%) và Batam (gần 5%).

bali that thu 665 trieu usd do nui lua phun trao Cảnh báo thảm họa thiên tai tại Bali, Indonesia lên mức cao nhất

Các cơ quan chức năng Indonesia đã nâng mức cảnh báo thảm thọa thiên tại tại Bali, Indonesia lên mức cao nhất do những hoạt ...

bali that thu 665 trieu usd do nui lua phun trao Indonesia: Hơn 34.000 người sơ tán đề phòng núi lửa phun trào tại đảo Bali

Hơn 34.000 người đã phải sơ tán tại các khu vực ở phía Đông Bali, hòn đảo du lịch nổi tiếng của Indonesia khi các ...

bali that thu 665 trieu usd do nui lua phun trao Indonesia: Động đất ngoài khơi Bali, cảnh báo sóng thần

Sáng sớm nay (21/9), Cục khảo sát địa chất Mỹ xác nhận một trận động đất mạnh 5.7 độ richter đã xảy ra ở phía Đông Bắc Kemeduran ...