Bạn bè quốc tế nói gì về Hà Giang?

22:49 | 01/02/2018

Ngày 1/2, trong khuôn khổ Hội nghị “Giới thiệu Hà Giang” do Bộ Ngoại giao và tỉnh Hà Giang phối hợp tổ chức, Đại sứ các nước  tại Việt Nam cùng đại diện các tổ chức quốc tế đã bày tỏ những suy nghĩ tích cực và mong muốn được hợp tác cùng UBND tỉnh Hà Giang.

TIN LIÊN QUAN
ban be quoc te noi gi ve ha giang Chủ tịch Quốc hội làm việc tại Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hà Giang
ban be quoc te noi gi ve ha giang Chủ tịch Quốc hội chúc Tết cán bộ, nhân dân biên giới Hà Giang

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cùng ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đồng chủ trì phần trao đổi tương tác.

ban be quoc te noi gi ve ha giang
Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang phát biểu tại phiên trao đổi. (Ảnh: Tuấn Anh)

Mở đầu phần tương tác, Đại sứ Italy tại Việt Nam, bà Cecillia Piccioni nhấn mạnh việc Italy muốn hỗ trợ tỉnh Hà Giang trong việc phối hợp phát triển du lịch do du lịch là một sản phẩm văn hóa mang tính toàn cầu và tiềm năng du lịch của Hà Giang là rất lớn.

Đáp lại mong muốn đó, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh đã niềm nở đón nhận và mong muốn thông qua Hội nghị này, các Đại sứ cùng với tỉnh Hà Giang kết nối những doanh nghiệp lữ hành để giúp đẩy mạnh du lịch giữa Hà Giang nói riêng và Việt Nam nói chung với bạn bè quốc tế.

ban be quoc te noi gi ve ha giang
Đại sứ Ireland tại Việt Nam Cáit Moran. (Ảnh: Tuấn Anh)

Về phần mình, Đại sứ Ireland tại Việt Nam Cáit Moran cho biết, là một nước có nền nông nghiệp phát triển, Ireland rất chú trọng đến việc hỗ trợ Hà Giang trong vấn đề nông nghiệp sạch và phát triển kinh tế nông nghiệp. Ngoài ra, từ năm 2009 đến nay, Ireland đã hỗ trợ Hà Giang khoảng trên 4 triệu Euro để phát triển cơ sở vật chất như làm đường, cơ sở y tế và trường học... bởi đây là một tỉnh vùng cao khiến việc phát triển gặp không ít khó khăn.

Ông Gellert Horvath, đồng Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) lại cho rằng, Hà Giang hiện đang hiểu rất rõ được những điểm yếu của mình và đang khắc phục điều đó bằng việc chú trọng vào phát triển du lịch và nông nghiệp.

Ông Horvath cho biết, từ năm 2017, EuroCham đã và đang đẩy mạnh nguồn lực vào hỗ trợ phát triển các địa phương tại Việt Nam, hỗ trợ về công nghệ mới và đẩy mạnh phát triển bền vững. Ông bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp châu Âu sẽ ngày càng chú trọng hơn tới các địa phương này để góp phần thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển.

ban be quoc te noi gi ve ha giang
Ông Michael Croft, Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam. (Ảnh: Tuấn Anh)

Theo ông Michael Croft, Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam thì Hà Giang được thiên nhiên ban tặng cho cảnh vật hùng vỹ, hoang sơ. Vì vậy, dưới góc nhìn của UNESCO, lãnh đạo tỉnh cần phải chú ý tới việc bảo tồn, giữ gìn và bảo vệ những vẻ đẹp đó. Đặc biệt là Công viên địa chất Toàn cầu thứ hai tại châu Á - Cao nguyên Đá Đồng Văn sắp được Đoàn chuyên gia của UNESCO tới thẩm định lần thứ 2.

Đại diện của ActionAid - liên đoàn quốc tế hoạt động trên toàn cầu vì mục tiêu xóa đói nghèo - cũng nhấn mạnh muốn tiếp tục giúp đỡ Hà Giang trong việc xóa mù chữ, phát triển các làng xã, cải tiến các dịch vụ công cộng,... Ông Jagat Ballav, Giám đốc Khu vực châu Á của ActionAid đã gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới lãnh đạo tỉnh Hà Giang và Bộ Ngoại giao Việt Nam vì sự giúp đỡ nhiệt tình để ActionAid có thể hoạt động một cách tốt nhất.

ban be quoc te noi gi ve ha giang
Các đại biểu chụp ảnh tập thể kết thúc Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Anh)

Cuối phiên trao đổi, lãnh đạo tỉnh Hà Giang đã gửi lời cảm ơn tới tất cả các đại biểu đã tham dự Hội nghị, đồng thời ghi nhận những đóng góp và mong muốn hợp tác từ các đại biểu. Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh đã trân trọng mời tới tất cả các vị đại biểu tới thăm Hà Giang vào dịp Lễ hội "Chợ tình Khâu Vai" diễn ra vào ngày 27/3 Âm lịch, tức ngày 12/5 sắp tới.

Hội nghị “Giới thiệu Hà Giang” do Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Hà Giang phối hợp tổ chức, là sự kiện đầu tiên trong chuỗi sự kiện giới thiệu địa phương do Bộ Ngoại giao phối hợp với các địa phương tổ chức nhằm quảng bá tiềm năng, thế mạnh của các tỉnh, qua đó thu hút nguồn lực từ bên ngoài đầu tư vào các địa phương, nhất là những nơi vùng sâu vùng xa, giúp nâng cao cơ sở vật chất và đời sống của người dân.

ban be quoc te noi gi ve ha giang Hãy lên Hà Giang khai phá tiềm năng, nắm bắt cơ hội

Bên cạnh những lợi thế đã sẵn có, Hà Giang đã và đang cố gắng khắc phục, cải thiện về cơ sở hạ tầng, cải ...

ban be quoc te noi gi ve ha giang Hội nghị "Giới thiệu Hà Giang" chính thức khai mạc

Sáng ngày 1/2, Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Hà Giang đã khai mạc hội nghị “Giới thiệu Hà Giang” tại Nhà làm việc mới ...

ban be quoc te noi gi ve ha giang Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức Hội nghị “Giới thiệu Hà Giang”

Ngày 1/2, tại Nhà làm việc mới Bộ Ngoại giao, số 2 Lê Quang Đạo, Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp cùng UBND tỉnh ...