Bang Washington coi trọng hợp tác với Việt Nam

11:15 | 13/10/2017

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh vừa có chuyến thăm làm việc tại tiểu bang Washington, làm việc với Ban lãnh đạo Tập đoàn Boeing, tọa đàm với đại biểu cộng đồng doanh nghiệp Thành phố Seattle và vùng phụ cận. 

TIN LIÊN QUAN
bang washington coi trong hop tac voi viet nam Đại sứ Phạm Quang Vinh thăm và làm việc tại Hawaii
bang washington coi trong hop tac voi viet nam Mở rộng, làm sâu sắc quan hệ kinh tế Mỹ-Việt Nam

Tại cuộc gặp Thống đốc bang Washington Jay Inslee ngày 9/10, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã thông báo những bước tiến triển mới của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, đặc biệt là kết quả chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tháng 5/2017 và việc chuẩn bị chuyến thăm Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) của Tổng thống Donald Trump tháng 11 tới.

bang washington coi trong hop tac voi viet nam
Đại sứ Phạm Quang Vinh và Thống đốc Bang Washington Jay Inslee. (Nguồn: ĐSQ)

Hai nước tiếp tục duy trì đà phát triển tích cực và nhất trí làm sâu sắc hơn nữa quan hệ các mặt trong khuôn khổ Đối tác Toàn diện, trong đó có kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh - quốc phòng, giáo dục - đào tạo, giao lưu nhân dân… Thống đốc Jay Inslee thông báo tình hình phát triển của bang Washington cũng như chính sách coi trọng mở rộng giao thương quốc tế, hướng mạnh sang khu vực châu Á, coi trọng Việt Nam, đối tác hiện đã và đang có nhiều hợp tác với bang.

Đại sứ Phạm Quang Vinh khẳng định Việt Nam chào đón các doanh nghiệp đến từ bang Washington như Boeing và Microsoft hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, mong muốn bang tiếp tục tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, sinh viên và cộng đồng Việt Nam kinh doanh, học tập và làm việc tại đây. Thống đốc bày tỏ mong muốn sắp tới có dịp thăm Việt Nam cùng với đoàn doanh nghiệp của bang, nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai bên. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi thông tin về các sự kiện thương mại của mỗi bên và trao đổi đoàn doanh nghiệp.

bang washington coi trong hop tac voi viet nam
Đại sứ Phạm Quang Vinh thăm trụ sở Boeing. (Nguồn: ĐSQ)

Thăm trụ sở Boeing, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã nghe Ban lãnh đạo Tập đoàn trình bày kế hoạch mở rộng hợp tác với Việt Nam, bao gồm việc cung cấp máy bay dân dụng, sản xuất linh kiện máy bay tại Việt Nam, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực và tăng cường tiêu chuẩn an toàn hàng không, nhất là tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, sớm hoàn tất việc đáp ứng yêu cầu kỹ thuật để có thể mở đường bay thương mại trực tiếp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Đại sứ đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả của Boeing trong thời gian qua và khẳng định ủng hộ, tạo thuận lợi hơn nữa cho các dự án hợp tác với Việt Nam. 

Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng đã có cuộc tọa đàm với cộng đồng doanh nghiệp của bang Washington do Liên minh Phát triển Thương mại khu vực Seattle và Trung tâm Quốc gia vì APEC của Hoa Kỳ tổ chức. Trong trao đổi, Đại sứ Phạm Quang Vinh giới thiệu tình hình đổi mới kinh tế của Việt Nam và quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ gần đây; thông tin và giải đáp các quan tâm của doanh nghiệp về cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam cũng như về dự kiến kết quả của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

bang washington coi trong hop tac voi viet nam
Buổi tọa đàm với cộng đồng doanh nghiệp bang Washington. (Nguồn: ĐSQ)

Lãnh đạo các doanh nghiệp đánh giá cao cơ hội và quan hệ đối tác với Việt Nam, bày tỏ mong muốn đẩy mạnh cung cấp hàng hóa, dịch vụ, cũng như mở rộng đầu tư, hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, trong đó có tài chính - ngân hàng, công nghiệp chế tạo, phát triển hạ tầng và bất động sản, nông nghiệp công nghệ cao, y tế, giáo dục...

Bang Washington nằm ở phía Tây Bắc của Hoa Kỳ với 7 triệu dân, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2016 đạt 469 tỷ USD, GDP bình quân đầu người trên 64.000 USD/năm, cao thứ 10 trong 50 bang của Hoa Kỳ. Tại bang Washington có trụ sở chính của một số công ty lớn như Boeing, Microsoft, Amazon, Starbucks, Costco... Bang có thế mạnh về nông nghiệp với 37.000 trang trại, 160.000 nhân công trong ngành nông nghiệp và thực phẩm, đóng góp 13% GDP. Các sản phẩm truyền thống gồm táo, sữa, lúa mì, khoai tây, anh đào, hải sản; sản xuất rượu vang (chỉ đứng sau bang California).

Bang Washington là cửa ngõ giao thương quan trọng của Hoa Kỳ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương với 75 cảng biển, 139 sân bay và 3.666km đường sắt. Đây là bang xuất khẩu lớn thứ 4 ở Hoa Kỳ và 1/3 số việc làm của bang gắn với xuất khẩu. Năm 2016, bang xuất khẩu 79 tỷ USD và nhập khẩu 47 tỷ USD. Việt Nam là nước xuất khẩu hàng hóa lớn thứ 8 vào bang Washington, đạt 983 triệu USD trong năm 2016. Việt Nam cũng đứng thứ 2 trong các nước cử nhiều sinh viên nhất sang học tập tại bang Washington.

bang washington coi trong hop tac voi viet nam APEC 2017: Ra mắt Nhóm Nghị sĩ ủng hộ APEC tại Hạ viện Hoa Kỳ

Ngày 3/10, tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ đã diễn ra Lễ công bố thành lập Nhóm Nghị sĩ ủng hộ Diễn đàn Hợp ...

bang washington coi trong hop tac voi viet nam Việt Nam tăng cường quảng bá các địa phương tại Hoa Kỳ

Thiết thực triển khai kết quả chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tháng 5/2017, Cục Ngoại vụ ...

bang washington coi trong hop tac voi viet nam Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ gặp, làm việc với các nghị sĩ Hoa Kỳ

Vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh đã có các cuộc gặp với Thượng Nghị sỹ John McCain, Chủ tịch ...