Báo động tình trạng bệnh nhân nhiễm HBV không được điều trị

16:12 | 27/03/2018

Khoảng 300 triệu người trên thế giới đang chung sống với virus viêm gan B (HBV), song cứ 20 bệnh nhân thì chỉ có 1 trường hợp được điều trị.

TIN LIÊN QUAN
bao dong tinh trang benh nhan nhiem hbv khong duoc dieu tri Vaccine chống viêm gan B do Cuba sản xuất hiệu quả đến nhường nào?
bao dong tinh trang benh nhan nhiem hbv khong duoc dieu tri WHO kêu gọi huy động nỗ lực toàn cầu chống lại bệnh viêm gan B và C

Đây là thông tin được đăng tải trên tạp chí chuyên ngành The Lancet Gastroenterology & Hepatology (Anh) ngày 27/3.

Các nhà nghiên cứu đặc biệt lưu ý tỷ lệ được chữa trị thấp ở phụ nữ mang thai - vốn có thể lây truyền virus viêm gan B sang con. Theo đó, cứ 100 phụ nữ mang thai nhiễm HBV chỉ có 1 người được điều trị.

bao dong tinh trang benh nhan nhiem hbv khong duoc dieu tri
Một em bé được tiêm vaccine tại trung tâm y tế. (Nguồn: Profils Séverine Bonnet)

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 435 nghiên cứu và tập hợp ý kiến của hơn 600 chuyên gia. Theo đó, trong năm 2016, trên thế giới có 292 triệu người mang HBV trong người, chiếm gần 4% dân số toàn cầu. Virus này phổ biến nhất ở khu vực Đông Á và Nam Sahara ở châu Phi. Trong đó, Trung Quốc, Ấn Độ, Nigeria, Indonesia, Philippines chiếm tới gần 60% ca nhiễm.

Nếu không được chữa trị, HBV có thể gây ra các bệnh liên quan đến gan, trong đó có ung thư. Ước tính, mỗi năm có khoảng 600.000 người tử vong do mắc các bệnh về gan liên quan đến HBV, khiến loại virus này nguy hiểm hơn sốt rét.

Đường lây truyền HBV gần giống HIV, gồm 3 đường: máu, quan hệ tình dục và mẹ sang con. Hiện chưa có phương pháp điều trị HBV, song vaccine có thể phát huy hiệu quả trong việc đối phó với virus này.

Vaccine phòng chống HBV đã được sử dụng từ đầu những năm 80 của thế kỷ trước. Kể từ năm 1992, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo cần tiêm mũi vaccine đầu tiên cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ sau sinh, song chỉ 1/2 số trẻ mới chào đời được tiêm vaccine sớm như vậy.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo, với thực trạng này, các nước cần nâng cao nhận thức cho người dân về nguy cơ lây nhiễm HBV tương đương HIV.

bao dong tinh trang benh nhan nhiem hbv khong duoc dieu tri Ai Cập điều trị thành công cho 1,1 triệu người bị viêm gan C

Ngày 27/6, người đứng đầu Ủy ban Quốc gia phòng chống bệnh viêm gan virus của Ai Cập, ông Wahid Doss cho biết nước này ...

bao dong tinh trang benh nhan nhiem hbv khong duoc dieu tri WHO kêu gọi huy động nỗ lực toàn cầu chống lại bệnh viêm gan B và C

Trong bối cảnh thế giới có khoảng 400 triệu người nhiễm bệnh viêm gan B và C, mới đây, WHO đã kêu gọi huy động ...

bao dong tinh trang benh nhan nhiem hbv khong duoc dieu tri Viêm gan - Không thể coi thường

Virus viêm gan - "kẻ giết người thầm lặng" đang là mối hiểm hoạ thật sự cho con người. Nó âm thầm gây những ảnh ...