Báo Thụy Sỹ đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam

13:08 | 09/10/2016

Ngày 7/10, tờ Le Temps (Thụy Sĩ) có đăng bài “Hãy đầu tư vào Việt Nam, vì kinh tế phục hồi và thị trường chứng khoán còn đang yếu kém” của chuyên gia Matthias Jenzer, phụ trách đầu tư thuộc ngân hàng đầu tư chứng khoán Thụy Sỹ Quilvest.

TIN LIÊN QUAN
bao thuy sy danh gia cao moi truong dau tu cua viet nam Mercosur tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư với ASEAN
bao thuy sy danh gia cao moi truong dau tu cua viet nam Xây cơ sở hạ tầng mạnh để thu hút đầu tư lớn

Theo ông Matthias Jenzer, sau khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng năm 2008, chính phủ Việt Nam đã phục hồi được nền kinh tế và giờ đã đứng vững.

Bộ mặt kinh tế thay đổi

“Dân số trẻ, lương rất thấp”, đó là một trong những điều người ta thường nhắc đến khi nói về Việt Nam trong giai đoạn từ 2004-2007. Nhưng đến giai đoạn 2007-2009, Việt Nam đã có sự bùng nổ về tăng trưởng ngoạn mục khi Chính phủ điều chỉnh và đưa ra nhiều biện pháp tạo thuận lợi cho phục hồi kinh tế.

Nhờ xuất khẩu hàng hóa tăng mạnh trong vòng 6 năm gần đây, cán cân thu chi lại thặng dư từ năm 2012. Xu thế này, cùng nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam tăng trở lại, cho phép chính phủ tăng gấp 5 lần lượng dự trữ ngoại hối trong vòng 6 năm trở lại đây.

Tỉ lệ lạm phát, có lúc đã vượt quá 20%, hiện rơi xuống ngưỡng 1%, cho phép Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giảm lãi suất một cách đáng kể. Nhờ quyết định giảm lãi suất, cùng một số biện pháp hỗ trợ của chính phủ trong lĩnh vực ngân hàng, nên thị trường bất động sản Việt Nam đã thoát khỏi khủng hoảng và bước vào “giai đoạn tăng trưởng mạnh” thực sự.

Sự phục hồi của thị trường bất động sản giúp các ngân hàng củng cố nguồn vốn với sự hỗ trợ của chính phủ qua việc mua lại các khoản nợ xấu của ngân hàng. Hiện nay, hệ thống ngân hàng Việt Nam đã phục hồi và bắt đầu hỗ trợ tăng trưởng kinh tế qua việc cấp các khoản tín dụng mới. Dự báo nền kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng khoảng 6%/năm trong những năm tới.

Tóm lại, Việt Nam đã đứng vững và tận dụng xu hướng toàn cầu hóa theo cách của riêng mình. Giờ đây, lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp Việt Nam chắc chắn trên mức hai con số. Nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn hụt hơi, tại sao vậy?

bao thuy sy danh gia cao moi truong dau tu cua viet nam
Chuyên gia Matthias Jenzer, phụ trách đầu tư thuộc ngân hàng đầu tư chứng khoán Thụy Sĩ Quilvest. (Nguồn: handelszeitung)

Các nhà đầu tư nước ngoài dần hiểu được thị trường chứng khoán Việt Nam

Sau đợt suy sụp kinh tế và thị trường chứng khoán cách đây 8 năm, các nhà đầu tư vào Việt Nam mất nhiều thời gian để chữa lành vết thương của họ. Quá khứ này mới rơi vào lãng quên trong những tháng gần đây và việc này là hợp lý. Vốn của các nhà đầu tư nước ngoài từng bước quay trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam.

Xu hướng này dường như đang được củng cố nhờ những biện pháp quản lý tích cực của chính phủ. Từ nay trở đi, các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán có quyền để các nhà đầu tư ngoại quốc mua toàn bộ vốn cổ phần của mình, hạn ngạch giới hạn vốn đầu tư nước ngoài đã bị xóa bỏ.

Ngoài ra, phải kể đến hai yếu tố sẽ giúp tăng mạnh lượng cổ phiếu giao dịch. Một là thị trường chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh gần đây quyết định tăng đáng kể khối lượng giao dịch tối thiểu của lệnh mua bán cổ phiếu. Hai là khả năng hợp nhất hai thị trường chứng Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Trong tương lai gần, việc tăng khối lượng giao dịch sẽ có tác động tích cực đến việc đánh giá cổ phiếu. Những diễn biến mới đó sẽ cho phép tổ chức đánh giá tài chính MSCI (Morgan Stanley Capital International) sớm nâng mức đánh giá Việt Nam từ  “thị trường cận biên” lên “thị trường mới nổi”, điều sẽ khiến các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm hơn tới thị trường chứng khoán Việt Nam.

bao thuy sy danh gia cao moi truong dau tu cua viet nam
Các nhà đầu tư nước ngoài cần quan tâm hơn tới thị trường chứng khoán Việt Nam. (Nguồn: Prism)

Các giao dịch huy động vốn ở mức vừa và nhỏ là những đầu tư hấp dẫn

Do kinh tế Việt Nam đã hồi phục và có những lợi thế về cơ cấu, như dân số trẻ và lương rất thấp, Việt Nam có thể hy vọng vào một tương lai sáng lạn. Các doanh nghiệp đang cảm nhận được điều đó nhưng phần lớn cổ phiếu của họ vẫn có giá trị thấp. Các giao dịch huy động vốn ở mức vừa và nhỏ bao gồm rất nhiều các cổ phiếu có hệ số giá trên thu nhập (tỉ số P/E) dưới 10, lợi nhuận trên vốn sở hữu cao hơn 20% và lãi cổ tức hơn 4%.

Nếu lợi nhuận tiếp tục tăng theo hướng trên trong quý tới, sự bùng nổ trên thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ không phải chờ lâu. Về đối tượng đầu tư, nên ưu tiên lựa chọn các quỹ đầu tư cổ phiếu tập trung vào các giao dịch huy động vốn ở mức nhỏ và vừa. Tựu chung, chuyên gia Matthias Jenzer kết luận: “Hãy mua cổ phiếu các doanh nghiệp Việt Nam trước khi những người còn đang lưỡng lự quyết định đầu tư!”.

bao thuy sy danh gia cao moi truong dau tu cua viet nam Rà soát kế hoạch vốn nước ngoài cho các dự án GTVT

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương ...

bao thuy sy danh gia cao moi truong dau tu cua viet nam Việt Nam có nhiều cải thiện tích cực về môi trường đầu tư kinh doanh

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vừa công bố Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu 2016-2017 (Global Competitiveness Report 2016-2017), trong đó ...

bao thuy sy danh gia cao moi truong dau tu cua viet nam Cơ cấu lại nguồn vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020

Thực hiện điều chuyển, cơ cấu lại các nguồn vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 như: vốn nước ngoài, tiền thu ...