Bấp bênh một số phận, mong manh một chính sách

09:07 | 11/01/2017

Tương lai chính sách “ngoại giao trung cường” mà Tổng thống Park vô cùng tâm huyết đang rất mong manh.

TIN LIÊN QUAN
bap benh mot so phan mong manh mot chinh sach Hàn Quốc: Quốc hội kéo dài điều trần Tổng thống
bap benh mot so phan mong manh mot chinh sach Hàn Quốc: Biểu tình đòi phế truất Tổng thống ngay lập tức

Nỗ lực và hy vọng

“Ngoại giao trung cường” là một khái niệm ngoại giao phổ biến của Hàn Quốc, đặc biệt dưới thời Tổng thống Park Geun-hye và đã trở thành một chiến lược ngoại giao thúc đẩy mối quan hệ song phương và đa phương của Hàn Quốc với các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới.

Các chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Park ra nước ngoài với những hoạt động ngoại giao ấn tượng chính là những nỗ lực nhằm hiện thực hóa chính sách “ngoại giao trung cường”. Tháng 5/2013, trong chuyến thăm Mỹ, Tổng thống Park đã đề xuất xây dựng một công viên quốc tế trên đường giới tuyến với miền Bắc như một phần của sáng kiến hòa bình nhằm làm dịu căng thẳng trong khu vực. Bà Park mô tả đề xuất này như một phần của ý tưởng "trustpolitik" (chính sách xây dựng lòng tin) mà bà đã đề ra trước cuộc bầu cử tổng thống ở Hàn Quốc như một con đường mới để giải quyết cuộc xung đột đã kéo dài sáu thập kỷ.

Tháng 4/2015, Tổng thống Park đã có chuyến công du tới các nước Mỹ Latin như Brazil, Colombia, Peru và Chile. Tháng 12/2015, lần đầu tiên bà Park tham dự Hội nghị thượng đỉnh giữa Hàn Quốc và Nhóm 4 nước Trung tâm châu Âu (Visegrad Group, V4) bao gồm Czech, Hungary, Ba Lan và Slovakia tại thành phố Prague, Czech.

Đặc biệt, chính sách “ngoại giao trung cường” được thể hiện rõ nét qua chuyến thăm tới Iran của Tổng thống Park vào tháng 5/2015 nhằm tăng cường mối quan hệ với Iran, một đồng minh của Triều Tiên.

bap benh mot so phan mong manh mot chinh sach
 Hình ảnh Tổng thống Park mặc trang phục Hijab của người Hồi giáo cho thấy sự cởi mở của Hàn Quốc đối với cộng đồng Hồi giáo. (Nguồn: Yonhap)

Trong chuyến thăm, Tổng thống Park đã gợi nhớ lại những ảnh hưởng của cha bà – cố Tổng thống Park Chung-hee đối với Iran, từ đó làm ấm lên quan hệ với nước chủ nhà. Bà cũng đưa đến Iran một số dự án cơ sở hạ tầng, đồng thời sử dụng sức mạnh mềm để giành lấy thiện chí từ người Iran.

Cụ thể, hình ảnh Tổng thống Park mặc trang phục Hijab của người Hồi giáo cho thấy sự cởi mở của Hàn Quốc đối với cộng đồng Hồi giáo, giúp Seoul củng cố hình ảnh ngoại giao của mình ở khu vực Trung Đông. Những nỗ lực đó cho thấy mong muốn của Seoul là mở rộng quan hệ ngoại giao với những trung cường khác, từ đó có thể vươn xa tầm khu vực và quốc tế. Năm 2016, chính sách “ngoại giao trung cường” của bà Park càng được đẩy mạnh trong chương trình nghị sự với mục tiêu đưa Hàn Quốc trở thành đối tác chủ chốt của những cường quốc toàn cầu.

Có thể nói, với vai trò người đứng đầu đất nước đi lên từ Kỳ tích sông Hàn, Tổng thống Park đã có nhiều sáng kiến nhằm thực hiện hiệu quả nhất chính sách “ngoại giao trung cường”. Nổi bật là Sáng kiến Á-Âu nhằm thành lập một mạng lưới năng lượng và logistics từ Hàn Quốc, Nga, Trung Á và tới châu Âu; Sáng kiến “Hợp tác hòa bình khu vực Đông Bắc Á” (NAPCI) nhằm khắc phục một nghịch lý ở châu Á rằng các nước có sự phụ thuộc cao lẫn nhau về mặt kinh tế nhưng có mức độ thấp về niềm tin lẫn nhau và hợp tác chính trị; Sáng kiến Nhóm MIKTA gồm năm nước Hàn Quốc, Mexico, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Australia với tham vọng trở thành một diễn đàn của các nước tầm trung để bàn luận về các vấn đề toàn cầu.

Khó được duy trì

Những tháng cuối năm 2016, tình hình chính trị xứ sở kim chi không bình lặng trước bê bối của Tổng thống Park và nhiệm kỳ của bà cũng có thể phải kết thúc sớm. Nhiều chuyên gia cho rằng, chính sách “ngoại giao trung cường” của bà Park cũng sẽ có cùng số phận.

Mặc dù mọi nỗ lực đã được thể hiện rõ ràng nhưng thành công trên mặt trận đối ngoại của Hàn Quốc vẫn còn khá xa vời. Với những căng thẳng trong quan hệ với Triều Tiên, Sáng kiến Á - Âu, “trustpolitik” và NAPCI đều phải đối mặt với khó khăn ngay từ khi mới bắt đầu. Chính quyền mới của Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với một sự lựa chọn liệu rằng có nên tiếp tục đẩy mạnh “ngoại giao trung cường” hay không khi chính sách này đã trở thành một “điệp khúc” dưới chính quyền Tổng thống Park, hầu như không có bài phát biểu đối ngoại nào của các quan chức mà không nhắc tới “bản sắc” này của Seoul.

bap benh mot so phan mong manh mot chinh sach
Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua đề xuất luận tội Tổng thống Park Geun-hye với 234/300 phiếu tán thành. Nhà lãnh đạo này đã xin lỗi toàn thể nhân dân Hàn Quốc vì để xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay, đồng thời kêu gọi chính phủ tiếp tục lưu tâm tới các vấn đề kinh tế và an ninh quốc gia (Nguồn: EPA)

Với mong muốn tạo ra sự khác biệt, Tổng thống kế nhiệm cũng có thể sẽ không duy trì “di sản” với những thành quả chưa rõ ràng từ chính sách “ngoại giao trung cường” của bà Park. Các chính phủ mới luôn nỗ lực tìm ra phong cách đối ngoại riêng nhằm phân biệt với người tiền nhiệm.

Sự thay đổi chính sách trong quan hệ giữa Hàn Quốc và Trung Á là một ví dụ. Dưới thời Tổng thống Roh Moo-hyun, Hàn Quốc đã đưa ra Sáng kiến “Trung Á toàn diện”, song dưới thời Tổng thống Myung-bak, sáng kiến này được đổi thành Sáng kiến “châu Á mới” và dưới thời Tổng thống Park Geun-hye, Sáng kiến Âu – Á ra đời. Mặc dù chỉ là “bình mới rượu cũ” với mục tiêu tăng cường quan hệ thương mại của Seoul với các nước Trung Á nhưng các nhà lãnh đạo vẫn muốn đưa ra một chính sách mang dấu ấn riêng.

Một ví dụ khác, năm 2010, Tổng thống Lee Myung-bak đã đưa ra Sáng kiến tăng trưởng xanh toàn cầu và coi đây như là một chính sách nhằm đưa Hàn Quốc trở thành trung tâm toàn cầu về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Mặc dù đây là sáng kiến quan trọng và có tiềm năng nhưng khi lên nắm quyền, với mong muốn thể hiện sự khác biệt với chính quyền trước, Tổng thống Park đã xóa bỏ sáng kiến này. Có thể, MIKTA cũng sẽ có một số phận tương tự trong tay chính quyền tiếp theo của Hàn Quốc.

Như vậy, tương lai của chính sách “ngoại giao trung cường” của bà Park khá mong manh. Mặc dù tồn tại trong một thời gian ngắn ngủi nhưng không thể phủ nhận nó đã giúp nền đối ngoại Seoul chứng kiến sự ấm lên trong quan hệ với nhiều quốc gia mà các chính quyền trước khó có thể làm được.

bap benh mot so phan mong manh mot chinh sach Hàn Quốc: Cựu chủ tịch đảng Saenuri rút khỏi đảng cầm quyền

Ngày 2/1, Cựu Chủ tịch đảng Saenuri cầm quyền ở Hàn Quốc, Nghị sỹ Lee Jung-hyun đã rút khỏi đảng để nhận trách nhiệm về ...

bap benh mot so phan mong manh mot chinh sach 2017: Hàn Quốc hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế còn 2,6%

Chính phủ Hàn Quốc đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm 2017, từ 3% xuống còn 2,6%, do dự đoán sự phục ...

bap benh mot so phan mong manh mot chinh sach Hàn Quốc: Tòa án Hiến pháp chính thức xem xét vụ luận tội Tổng thống

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ngày 27/12 thông báo sẽ bắt đầu chính thức xem xét vụ luận tội Tổng thống Park Geun-hye vào ...