Barbados - Thiên đường nhiệt đới

10:44 | 24/05/2012

Cái tên Barbados vẫn còn xa lạ với người dân Việt Nam, nhưng trong khu vực Caribe, quốc đảo này lại nổi tiếng như một trong những địa điểm du lịch lý tưởng nhất, một "thiên đường của Caribe".

Cũng như nhiều đảo khác tại vùng Caribe, đảo quốc Barbados được cấu tạo từ đá san hô, chỉ với diện tích 430 km2 được bao bọc giữa biển Caribe và Đại Tây Dương, hướng Đông và Bắc của Barbados là vùng đồi núi còn hướng Tây và Nam thì lại là bờ biển cát trắng dài cùng nước biển xanh đặc trưng của những đảo san hô. Các ngành dịch vụ đem đến nguồn lợi nhuận lớn cho đất nước cũng như nhân dân Barbados, chính vì vậy mà dù nền kinh tế dựa chủ yếu vào du lịch thu nhập bình quân đầu người tại đây lên đến 21 800 USD/năm.

Barbados có 5 thành phố lớn là Bridgetown, Oistins, Lowrence Gap, Holetown và Speightstown. Trong số đó, Bridgetown vừa là thủ đô vừa là trung tâm du lịch, mua bán của Barbados. Tên gọi của thành phố này bắt nguồn từ đặc trưng của thành phố là hai cây cầu bắc ngang sông Constitution River. Tại đây có rất nhiều con phố với đủ các chủng loại cửa hàng, từ buôn bán đồ lưu niệm, rượu rum đến các quán ăn, dịch vụ giải trí.

Ngoài những đặc điểm trong sinh hoạt thường nhật như lái xe bên trái, chè buổi chiều hay môn thể thao cricket đến những công trình đồ sộ như đồn lính Barbados Garrison. Với những bức tường đá cao sát bờ biển cùng nhiều khẩu súng thần công cũ kỹ, Barbados Garrison là công trình lâu đời thứ 2 trong tất cả các thuộc địa của Anh.

Bên cạnh đồn lính này, Barbados còn có hai công trình xây dựng cũng thu hút nhiều người đến thăm. Đó là nhà thờ Saint John nằm trên độ cao 800m với phong cách kiến trúc Gothic và khu nhà Sunburry Plantation House, được coi như một viên bảo tàng lịch sử của Barbados với nhiều đồ vật có giá trị lịch sử.

Ngoài những công trình kiến trúc này, một nét lôi cuốn khác của Barbados là vẻ đẹp tự nhiên mà đất nước này sở hữu. Có thể kể đến hang động san hô Animal Flower Cave, kỳ quan thiên nhiên thế giới Harrison Cave, đồi Cherry Tree Hill hay hàng ngàn bãi biển ở đất nước này...

Barbados còn may mắn có được nhiều bãi biển hoang sơ, trong khi biển phía đông dành riêng cho các du khách yêu thích lướt sóng thì vùng biển phía tây lại có một vẻ đẹp tĩnh lặng như tranh vẽ. Trong các địa điểm lướt sóng thì Bathsheba là nơi nổi tiếng nhất vì tại đây có những cuộc thi quốc tế lướt sóng được tổ chức hàng năm từ tháng 10 đến tháng 3. Bên cạnh đó, tại Barbados cũng có nhiều dịch vụ thu hút khách du lịch như du lịch bằng tàu ngầm, cho rùa biển ăn, du ngoạn bằng thuyền…

Có thể nói, chính nhờ những đặc điểm tự nhiên của mình và chính sách đúng đắn của chính phủ mà Barbados đã có thể thu hút được nguồn đầu tư lớn của nước ngoài. Theo thống kê năm 1995, trên đảo có 1.834 công ty kinh doanh đa quốc gia, 1.501 công ty thương mại nước ngoài, 230 công ty bảo hiểm và khoảng 34 ngân hàng nước ngoài có văn phòng tại Barbados. Hiện nay, Barbados đang tập trung và tăng cường quan hệ với các nước có tiềm năng tăng cường quan hệ ngoại giao và thương mại với quốc gia này. Và hi vọng rằng trong một tương lai gần, Việt Nam và Barbados sẽ trở thành những đối tác trong lĩnh vực thương mại và đầu tư với mục tiêu cùng phát triển và đưa nhân dân hai nước tiến gần nhau hơn.

Mỹ Châu