Bất động sản Hạ Long - điểm nóng hút đầu tư

14:00 | 07/09/2017

“Hạ Long nói riêng và Quảng Ninh nói chung đang là điểm nóng, đáy "phễu" hút tiền từ các nhà đầu tư, bởi sự phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội và định hướng táo bạo, vượt bậc của tỉnh”. 

TIN LIÊN QUAN
bat dong san ha long diem nong hut dau tu Quảng Ninh họp quyết định các vấn đề quan trọng của năm 2018
bat dong san ha long diem nong hut dau tu "Cô Tấm" Quảng Ninh và ước mơ đẹp cho trẻ em

​Đó là chia sẻ của Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ Bất động sản G5 (G5 Property) Vũ Đức Ngọc – một trong những đơn vị bất động sản (BĐS) giàu kinh nghiệm ở Quảng Ninh. 

Hạ Long đang trở thành “mảnh đất hứa” đối với các nhà đầu tư. Ông có nghĩ như vậy không? 

Hạ Long những năm gần đây thực sự là mảnh đất vô cùng hấp dẫn với các nhà đầu tư. Bằng chứng là sự góp mặt, đổ bộ của hàng loạt các "ông lớn" địa ốc như Vingroup, Sungroup, BIM Group, FLC Groups, Geleximco, HD Mon Holding… với rất nhiều dự án nghỉ dưỡng, giải trí nghìn tỷ, cùng các đơn vị phân phối BĐS có tiếng trên thị trường. 

bat dong san ha long diem nong hut dau tu
Vinpearl Hạ Long của Tập đoàn Vingroup trên đảo Rều (Quảng Ninh). (Nguồn: Quangninh24h)

Không chỉ các nhà đầu tư Việt, Quảng Ninh còn đón nhận những siêu dự án hàng tỷ USD của các đại gia quốc tế danh tiếng đến từ Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, UAE... Trong đó, các tập đoàn quản lý khách sạn quốc tế Wyndham và Starwood đang triển khai loạt dự án khách sạn 5 sao Wyndham Legend với 217 phòng và Sheraton Halong Bay với 330 phòng và căn hộ. Liên danh Tập đoàn Amata (Thái Lan) - Tập đoàn Tuần Châu đang xúc tiến đầu tư Khu đô thị công nghiệp công nghệ cao, quy mô hơn 7.800ha, tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD…

Theo báo cáo của UBND tỉnh, riêng năm 2016 Quảng Ninh thu hút vốn đầu tư ước đạt 30.274 tỷ đồng, trong đó, vốn trong nước 17.793 tỷ đồng; vốn FDI ước đạt 567,3 triệu USD, tăng 30,4% so với năm trước. Có trên 20 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Quảng Ninh. Trên địa bàn tỉnh hiện có 117 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 5,5 tỷ USD.

Chỉ riêng giai đoạn từ năm 2014 - 2015, tổng số dự án BĐS triển khai tại Quảng Ninh đã lên tới hơn 100 dự án, với tổng số vốn đầu tư ước đạt hơn 100.000 tỷ đồng. Các dự án được xây dựng và phát triển đa dạng loại hình, phân khúc từ nghỉ dưỡng, giải trí, shophouse đến chung cư, biệt thự… 

Các dự án thực sự đã làm thay da, đổi thịt Hạ Long, thúc đẩy và phát huy tiềm năng của mảnh đất này.Lý do từ đâu Hạ Long lại có sức hút như vậy, thưa ông? 

Lý do đầu tiên là thiên nhiên ưu đãi Quảng Ninh với hơn 500 danh lam, thắng cảnh, di tịch lịch sử được xếp hạng. Đặc biệt, giá trị có một không hai đến từ kỳ quan thiên nhiên thế giới, mang đến tiềm năng vượt trội cho du lịch và phát triển các hoạt động, ngành nghề phục vụ du lịch. 

Tuy nhiên, quan trọng hơn cả là sự đột phá, quyết liệt trong định hướng phát triển của địa phương. Chuyển dịch ngành kinh tế mũi nhọn từ khai thác than khoáng sản sang thương mại dịch vụ, phát triển du lịch, đồng thời Quảng Ninh có những lộ trình chuẩn bị rõ ràng về cơ sở hạ tầng, sự năng động trong điều hành nâng cao năng lực cạnh tranh và môi trường đầu tư kinh doanh… tạo điều kiện tối đa và mở cửa đón các nhà đầu tư. 

Quảng Ninh cũng đang đẩy nhanh tốc độ cải thiện cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống giao thông, cải tạo nâng cấp Quốc lộ 18 (Uông Bí - Hạ Long – Vân Đồn - Móng Cái) và các dự án trọng điểm: đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, đường dẫn cầu Bắc Luân II, Cao tốc Vân Đồn, Sân bay Quốc tế Vân Đồn… Một số công trình, tuyến đường đã hoàn thành xong giai đoạn I, được đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả, kết nối dễ dàng, rút ngắn thời gian di chuyển từ các tỉnh thành lân cận đến Quảng Ninh.

Thêm vào đó, với sự thay đổi của Hạ Long nói riêng và Quảng Ninh nói chung hiện nay, địa phương còn thiếu những khu kinh doanh, dịch vụ, mua sắm lớn, các khu nghỉ dưỡng, căn hộ cao cấp… Đây cũng là cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Ông tư vấn gì cho nhà đầu tư khi vào thị trường Hạ Long hiện nay? 

Thứ nhất, nhà đầu tư cần tìm hiểu và lựa chọn các dự án BĐS thật sự tiềm năng từ các chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực về kinh tế và kinh nghiêm triển khai thực tiễn. Để có một sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng đúng chuẩn, đủ sức cạnh tranh với thị trường khu vực thì cần có vị trí tốt, phát triển tiện ích dịch vụ cao cấp, đồng bộ về hạ tầng và những điểm nhấn khác biệt. Điều đó sẽ quyết định khả năng thu hút lượng khách du lịch lưu trú – nguồn lợi nhuận cho chủ sở hữu. 

Thứ hai, đảm bảo nguồn vốn đầu tư ban đầu tối thiểu đạt 40% trở lên. Các dự án thường có các phương án cho vay vốn với nhiều chính sách ưu đãi, tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần có sự bảo đảm về nguồn vốn ban đầu của mình để chủ động về tài chính trong các trường hợp. Lựa chọn phương thức thanh toán (theo tiến độ hay thanh toán sớm), tự chủ tài chính hay vay vốn, vay bao nhiêu và trong bao lâu tất toán,... là điều nhà đầu tư cần tính đến. 

Thứ ba, đối với các dự án BĐS nghỉ dưỡng cam kết lợi nhuận, đơn vị vận hành và quản lý tài chính là yếu tố cần làm rõ ngay từ đầu để đảm bảo sự minh bạch về dòng tiền hàng năm. 

Cuối cùng là một quyết tâm đầu tư dài hạn.

Ông có dự đoán gì về tình hình thị trường BĐS Hạ Long thời gian tới?

Thời gian tới, Hạ Long sẽ tiếp tục phát triển bùng nổ và vượt trội, tuy nhiên cạnh tranh sẽ gay gắt hơn giữa các sản phẩm với hàng loạt các tên tuổi lớn nhỏ đang lên kế hoạch đầu tư khủng vào Hạ Long. Chính vì vậy, giá cả và chính sách thu hút đầu tư sẽ mở ra cơ hội đầu tư lớn. Trong tương lai sẽ có sự thanh lọc các dự án kém chất lượng và người được hưởng lợi nhiều nhất chính là những nhà đầu tư thông thái.

Kiến nghị của ông nhằm phát triển thị trường BĐS Hạ Long?

BĐS Hạ Long đang phát triển vượt trội, nhưng để có một kết quả bền vững, UBND Tỉnh cũng như các Chủ đầu tư cần luôn chú trọng về vấn đề môi trường, cảnh quan, xử lý ô nhiễm nước, không khí,... Phát triển dự án cần tôn trọng quy hoạch và phụ trợ nhau để các dự án có tiếng nói chung về cảnh quan thẩm mỹ, môi trường sinh thái, cùng nhau phát triển…

Xin cảm ơn ông!

bat dong san ha long diem nong hut dau tu Quảng Ninh có 2.240 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

Theo Sở Kế hoạch & Đầu tư Quảng Ninh, ước tính đến hết năm 2017, toàn tỉnh có 2.240 doanh nghiệp thành lập mới, tổng ...

bat dong san ha long diem nong hut dau tu Đặc khu Vân Đồn sẽ có khu phức hợp giải trí lớn nhất Đông Nam Á

Dự án Con đường di sản sẽ là một điểm nhấn tại Đặc khu Kinh tế đặc biệt Vân Đồn, bao gồm hệ thống du ...

bat dong san ha long diem nong hut dau tu 8 nghị quyết quan trọng từ kỳ họp bất thường

Kỳ họp thứ 6 (kỳ họp bất thường), Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh khóa XIII đã thảo luận các nội dung chủ yếu ...