Bắt hàng loạt nghi can IS âm mưu tấn công bầu cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

15:10 | 22/06/2018

Sáng 22/6, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt 14 thành viên nghi thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở thủ đô Ankara, với cáo buộc lên kế hoạch tấn công cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội dự kiến được tổ chức vào cuối tuần này. 

TIN LIÊN QUAN
bau cu tho nhi ky bat hang loat nghi can is am muu tan cong pha hoai Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 4 thành viên chủ chốt của IS
bau cu tho nhi ky bat hang loat nghi can is am muu tan cong pha hoai Thổ Nhĩ Kỳ Tổng tuyển cử sớm: 4 lý do phải vội vàng

Hãng thông tấn Anadolu đưa tin, 14 đối tượng trên đều là người nước ngoài, đã bị bắt trong những cuộc bố ráp diễn ra đồng thời tại các khu vực dân cư ở thủ đô Ankara.

Trong chiến dịch này, các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ còn thu giữ một lượng lớn các vật liệu sử dụng cho kế hoạch tấn công. Tuy nhiên, nguồn tin không cho biết thời gian cũng như địa điểm cụ thể là mục tiêu tấn công của các đối tượng mới bị bắt này. 

Hồi tháng 4 vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thông báo tổ chức bầu cử Tổng thống và quốc hội vào ngày 24/6 tới, sớm một năm so với kế hoạch.

bau cu tho nhi ky bat hang loat nghi can is am muu tan cong pha hoai
Các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt 14 thành viên nghi thuộc tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở thủ đô Ankara. (Nguồn: EPA)

Tổng thống Erdogan kêu gọi nhanh chóng thực hiện chuyển đổi từ chế độ nghị viện sang chế độ tổng thống tại Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng nước này cần có một tổng thống quyền lực hơn để có thể đương đầu và đối phó với những thách thức kinh tế, cũng như cuộc chiến tại Syria.

Ông tuyên bố sẽ ứng cử một nhiệm kỳ nữa, cũng như sự ủng hộ đông đảo cho các nghị sĩ đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền trong cuộc bầu cử tới, đồng thời không loại trừ khả năng sẽ thành lập một liên minh tại Quốc hội, nếu liên minh hiện nay do AKP đứng đầu của ông không giành đa số trong các cuộc bầu cử cuối tuần này. 

Liên minh do đảng AKP đứng đầu được dự báo sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội và Tổng thống tới đây. Tuy nhiên, cũng có một số nhà phân tích cho rằng, có khả năng liên minh này sẽ không giành được đa số ghế tại Quốc hội mới gồm 600 ghế trước sự cạnh tranh mạnh mẽ của phe đối lập. 

Sau cuộc bầu cử này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chính thức thực hiện các sửa đổi Hiến pháp được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 4/2017. Theo đó, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng từ 550 ghế hiện nay lên thành 600 ghế. Ngoài ra, Tổng thống cũng sẽ có quyền lực lớn hơn.

bau cu tho nhi ky bat hang loat nghi can is am muu tan cong pha hoai Thổ Nhĩ Kỳ: Thêm hàng trăm quân nhân bị bắt vì liên quan đến ông Gulen

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ vừa thông báo bắt giữ 150 quân nhân tình nghi có mối liên hệ với Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah ...

bau cu tho nhi ky bat hang loat nghi can is am muu tan cong pha hoai Thổ Nhĩ Kỳ bắt 82 phần tử nghi là thành viên IS

Ngày 3/2, hãng tin nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, trong một cuộc truy quét tại thành phố Istanbul, cảnh sát nước ...

bau cu tho nhi ky bat hang loat nghi can is am muu tan cong pha hoai Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 38 nghi can IS

Ngày 28/12, hãng thông tấn nhà nước Anadolu đưa tin, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 38 đối tượng, trong đó có công ...