​Bất ổn vẫn đeo bám Hiệp định USMCA

07:00 | 09/11/2018

Một nguồn tin của Canada ngày 8/11 cho biết, Canada đang nỗ lực để đối phó với việc Mỹ cố thay đổi văn bản của Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA), phiên bản mới của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), và khả năng vấn đề này sẽ được các Bộ trưởng đưa ra bàn thảo để tìm hướng giải quyết.

TIN LIÊN QUAN
bat on van deo bam hiep dinh usmca Canada lo USMCA đổ vỡ khi đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện Mỹ
bat on van deo bam hiep dinh usmca Thủ tướng Canada: Làm việc với ông chủ Nhà Trắng luôn "không hề đơn giản"

Cũng theo nguồn tin trên, Ottawa không cho rằng vấn đề này sẽ khiến USMCA sụp đổ, nhưng tình hình cho thấy căng thẳng vẫn chưa được tháo gỡ sau quá trình đàm phán cam go kéo dài 13 tháng.

bat on van deo bam hiep dinh usmca
​Bất ổn vẫn đeo bám Hiệp định USMCA. (Nguồn: Istock)

Hồi cuối tháng 9 vừa qua, Mỹ và Canada đã đạt được thỏa thuận vào phút chót, với mục tiêu bảo toàn dòng chảy tự do của thương mại giữa ba nước Mỹ, Canada và Mexico. Nguồn tin của Canada cho biết: “Chúng tôi đang thảo luận xung quanh cách hiểu về nhiều vấn đề”.

Hiện văn phòng của Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland và Đại điện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Theo dự kiến trước đó, thỏa thuận mới sẽ được các nhà lãnh đạo Mỹ, Canada và Mexico chính thức ký kết vào ngày 29 hoặc 30/11 tới và sẽ phải được Quốc hội ba nước thông qua.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia Canada, việc Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ có thể khiến USMCA phải đợi đến năm 2019 mới được phê chuẩn.

bat on van deo bam hiep dinh usmca Mỹ cảnh báo chống lại Trung Quốc trong các thỏa thuận thương mại

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 5/10 cho biết, điều khoản “thuốc độc” nhằm ngăn chặn các thỏa thuận thương mại với Trung ...

bat on van deo bam hiep dinh usmca NAFTA 2.0 - “Phi vụ” mới của ông Trump

Cuối cùng, sau hơn một năm đàm phán bế tắc và không ít lần “nắn gân” nhau, Mỹ và Canada đã ký kết thỏa thuận ...

bat on van deo bam hiep dinh usmca NAFTA phiên bản mới gây khó dễ cho Trung Quốc tại Bắc Mỹ?

Nếu một quốc gia thành viên của Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA), phiên bản mới của Hiệp định Thương mại Tự do ...