Bầu cử Hạ viện Pháp: Đảng của Tổng thống giành đa số ghế

14:12 | 19/06/2017

Kết quả kiểm phiếu vòng 2, vòng cuối cùng cuộc bầu cử Hạ viện Pháp công bố trưa 19/6 cho thấy đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (REM) của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã giành đa số phiếu áp đảo tại vòng này.

bau cu ha vien phap dang cua tong thong gianh da so ghe Nước Pháp chuyển mình
bau cu ha vien phap dang cua tong thong gianh da so ghe Bầu cử tác động mạnh tới các đồng tiền châu Âu

Theo đó, REM và liên minh Phong trào Dân chủ (MoDem) đã giành được 351 ghế, vượt xa đa số tuyệt đối (289 ghế) trên tổng số 577 ghế Hạ viện. Theo sau là đảng Những người Cộng hòa (LR) và liên minh giành được 131 ghế, giảm từ con số hơn 200 ghế nhiệm kỳ trước, và duy trì là đảng đối lập chủ chốt của Pháp. Đảng Xã hội (PS) chỉ giành được 29 ghế, giảm mạnh so với hơn 250 ghế trước đây.

bau cu ha vien phap dang cua tong thong gianh da so ghe
Đảng Nền Cộng hòa Tiến bước của Tổng thống Emmanuel Macron đã giành đa số phiếu áp đảo tại vòng 2, bầu cử Hạ viện Pháp. (Nguồn: Reuters)

Trong khi đó, đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) của bà Marine Le Pen chỉ giành được tổng cộng 8 ghế. Dù thủ lĩnh FN Le Pen lần đầu tiên giành được một ghế trong Hạ viện Pháp, song kết quả của đảng đã giáng mạnh vào hy vọng của bà Le Pen muốn FN trở thành đảng đối lập chủ chốt tại Pháp.

Theo kết quả thăm dò dư luận, cuộc bầu cử Hạ viện vòng hai cũng có tỷ lệ cử tri vắng mặt cao kỷ lục. Khoảng 58% cử tri đã không đi bỏ phiếu, cao hơn tỷ lệ 51,3% vắng mặt tại cuộc bỏ phiếu vòng một ngày 11/6. Tỷ lệ đi bầu thấp cho thấy tâm lý thờ ơ của cử tri, quay lưng lại với các cuộc bầu cử.

bau cu ha vien phap dang cua tong thong gianh da so ghe Bầu cử Hạ viện Pháp: Cử tri bắt đầu đi bỏ phiếu

Sáng 11/6 (theo giờ địa phương), cử tri Pháp đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong vòng một cuộc bầu cử Hạ viện Pháp với ...

bau cu ha vien phap dang cua tong thong gianh da so ghe Bầu cử Hạ viện Pháp: Bà Le Pen sẽ tham gia tranh cử

Ngày 18/5, Cựu Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) Pháp Marine Le Pen thông báo bà sẽ tham gia cuộc bầu cử hạ ...

bau cu ha vien phap dang cua tong thong gianh da so ghe Cử tri Pháp đi bỏ phiếu vòng hai, tỷ lệ vắng mặt tăng kỷ lục

Sáng 18/6 (theo giờ địa phương), cử tri Pháp bắt đầu đi bỏ phiếu vòng hai cuộc bầu cử Hạ viện Pháp để bầu ra ...