Bê bối tham nhũng Malaysia: Hàng chục triệu USD bị thu giữ

15:33 | 25/05/2018

Ngày 25/5, cảnh sát Malaysia cho biết đã thu giữ một lượng lớn tiền mặt các loại tổng trị giá 114 triệu Ringgit (28,6 triệu USD) cất giữ trong 35 chiếc túi, khi tiến hành khám xét một số căn hộ trong khuôn khổ cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến Quỹ đầu tư nhà nước (1MDB).

TIN LIÊN QUAN
be boi tham nhung malaysia hang chuc trieu usd bi thu giu Tân Thủ tướng Malaysia sẽ chỉ tại vị 1 đến 2 năm
be boi tham nhung malaysia hang chuc trieu usd bi thu giu Malaysia: Cựu Thủ tướng Najib Razak bị cấm xuất cảnh

Tại cuộc họp báo, Giám đốc Cơ quan điều tra tội phạm thương mại - Amar Singh cho biết, lực lượng chức năng cũng thu giữ 37 chiếc túi xách và 284 hộp đựng nhiều trang sức và đồng hồ đắt tiền. Tuy nhiên, trị giá ước tính số đồ này chưa được tính cụ thể. 

Tuần trước cảnh sát Malaysia đã tiến hành khám xét bất ngờ 3 căn hộ tại Chung cư Pavilion ở Kuala Lumpur, trong khuôn khổ cuộc điều tra quỹ 1MDB. Trong đó, 2 căn hộ của con trai và con gái cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak; căn thứ 3 không có người ở. 

be boi tham nhung malaysia hang chuc trieu usd bi thu giu
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak. (Nguồn: Reuters)

1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Razak lập ra năm 2009 với mục tiêu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Ông Najib bị cáo buộc có liên quan tới việc để thất thoát hàng tỷ USD trong các giao dịch với nước ngoài thông qua 1MDB. Tuy nhiên, Quỹ 1MDB cũng như ông Najib nhiều lần bác bỏ các cáo buộc này.

Sau khi lên nắm quyền sau cuộc bầu cử ngày 9/5 vừa qua, tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tuyên bố ưu tiên của chính phủ là tập trung đối phó với nạn tham nhũng và quyết tâm thu hồi khoản tiền thất thoát từ quỹ 1MDB.

Chính phủ Malaysia đã thành lập lực lượng đặc trách điều tra vụ bê bối Quỹ 1MDB nhằm truy tố những cá nhân sai phạm và thu hồi các tài sản liên quan, với sự hỗ trợ từ Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Canada và một số nước khác.

Ngày 23/5, Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng cho biết 1MDB đã bị vỡ nợ.

be boi tham nhung malaysia hang chuc trieu usd bi thu giu Malaysia: Tịch thu 28 triệu USD tiền mặt tại nhà quan tham

Ngày 5/10, Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) đã ghi nhận một vụ tham nhũng gây chấn động với số tiền mặt bị thu giữ ...

be boi tham nhung malaysia hang chuc trieu usd bi thu giu Malaysia: Phe đối lập lập liên minh công kích bê bối của Thủ tướng

Ngày 22/9, 3 đảng đối lập ở Malaysia đã tuyên bố liên minh trong việc công kích bê bối tham nhũng của Thủ tướng Najib ...

be boi tham nhung malaysia hang chuc trieu usd bi thu giu Malaysia cải tổ Nội các vì bê bối tham nhũng

Hôm 28/7, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã bất ngờ sa thải Phó Thủ tướng và bốn Bộ trưởng của nước này nhằm hạn chế ...