Bế mạc trại hè Việt Nam 2016: Những khoảnh khắc lưu luyến

18:23 | 23/07/2016

Tối 22/7, Lễ bế mạc Trại hè Việt Nam 2016 với chủ đề “Tuổi trẻ kiều bào với di sản văn hóa dân tộc” đã diễn ra tại thành phố Đà Nẵng.

TIN LIÊN QUAN
be mac trai he viet nam 2016 nhung khoanh khac luu luyen Khai mạc Trại Hè Việt Nam 2016
be mac trai he viet nam 2016 nhung khoanh khac luu luyen Trại Hè Việt Nam 2016: Những hoạt động trước ngày khởi hành

Tham dự lễ bế mạc có ông Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao); ông Bùi Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng; cùng hơn 100 đại biểu thanh niên sinh viên kiều bào và đông đảo đoàn viên thanh niên TP. Đà Nẵng.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam nhấn mạnh, với thế hệ người Việt thứ ba, thứ tư đa số được sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, Trại hè Việt Nam là cơ hội để các bạn tìm về cội nguồn, về thăm quê cha đất tổ để các kiều bào trẻ tìm hiểu về truyền thống lịch sử hào hùng và trải nghiệm nét văn hóa đậm đà bản sắc của dân tộc.

be mac trai he viet nam 2016 nhung khoanh khac luu luyen
Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đánh giá cao sự tham gia tích cực của các bạn Trại sinh. (Nguồn: Trại hè Việt Nam)

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam nói: “Tham gia Trại hè Việt Nam 2016, các em đã được tận mắt chứng kiến quê hương mình – đất nước Việt Nam được thiên nhiên ban tặng những cảnh sắc diệu kỳ, một đất nước có bề dày lịch sử hơn bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước với những chiến công hiển hách và tên tuổi các vị anh hùng được lưu danh mãi muôn đời, một nền văn hóa độc đáo với các di sản được nhân loại ghi nhận. Các em cũng làm được những việc có ý nghĩa, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết trân trọng sự hy sinh và cống hiến của thế hệ cha ông vì nền độc lập của Tổ quốc, vì một đất nước hòa bình và phát triển. Tham gia Trại hè cũng là dịp các em trau dồi tiếng Việt, để khi trở về với gia đình có thể nói với ông bà, cha mẹ những lời yêu thương bằng chính tiếng mẹ đẻ.”

Nhìn lại hành trình 14 ngày đã qua, các bạn trẻ kiều bào đã đi qua 9 tình, thành phố miền Bắc và miền Trung, tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn của cha ông. Các đại biểu kiều bào trẻ đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, dâng hương tại mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Khu Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ, thăm nhiều di sản thiên nhiên văn hóa thế giới như Vịnh Hạ Long, Cố đô Huế, Thánh địa Mỹ Sơn, phố cổ Hội An và Hoàng thành Thăng Long. Các bạn cũng tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, thăm tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, trẻ em đường phố và các nạn nhân chất độc da cam.

be mac trai he viet nam 2016 nhung khoanh khac luu luyen
Dương Minh Đức thay mặt cho các bạn kiều bào chia sẻ những dòng cảm xúc về Trại hè. (Nguồn: Trại hè Việt Nam)

Trại hè Việt Nam 2016 kết thúc trong những khoảnh khắc chia tay lưu luyến, xúc động của các bạn trẻ thanh niên, sinh viên kiều bào. Bạn Dương Minh Đức (Ukraine) thay mặt cho các bạn tham dự Trại hè Việt Nam 2016 gửi lời cảm ơn tới Bộ Ngoại giao, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức Trại hè Việt Nam để các em có một sân chơi đầy ý nghĩa và thú vị.

Đức chia sẻ: “Những ngày vừa qua chúng em đã được đi thăm rất nhiều danh lam thắng cảnh của đất nước, được đặt chân tới từng vùng miền và có những trải nghiệm thực tế thật khó quên. Tham gia Trại hè Việt Nam 2016 là cơ hội để chúng em quen biết nhau, cùng nhau tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của dân tộc. Em cũng như các bạn tự hào mình là người Việt Nam. Những ngày trại hè đã trôi qua thật nhanh, em tin chắc rằng tất cả các bạn trại sinh sẽ rất nhớ những ngày bên nhau. Em cũng như các bạn sẽ cố gắng học tập, góp phần xây dựng cộng đồng của mình tốt hơn”.

be mac trai he viet nam 2016 nhung khoanh khac luu luyen
Các bạn trẻ kiều bào trao tặng số tiền 10 triệu Đồng cho Quỹ nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng. (Nguồn: Trại hè Việt Nam)

Là thành viên duy nhất về từ Hy Lạp, nhưng Dương Quế Phi đã nhanh chóng hòa nhập cùng bạn bè. Phi tâm sự: “Trại hè Việt Nam đã kết thúc, em thực sự buồn khi phải chia tay với mọi người. Dù chúng em mới gặp nhau có 14 ngày, nhưng cảm giác các bạn mang lại cho em như đã biết nhau nhiều năm. Chúng em đã cùng nhau chia sẻ những cảm giác vui, hạnh phúc, được cười đùa thoải mái như những đứa trẻ. Em sinh ra và lớn lên tại Hy Lạp nên đây là lần đầu tiên em được biết quê Bác, Huế, Đà Nẵng… Lần đầu tiên em về Việt Nam khi mới 6 tuổi, lúc đó em chưa nhớ nhiều hình ảnh quê nhà. Bây giờ, em có thể về khoe với bạn bè và gia đình rằng, em đã có một hành trình bổ ích khi được đi và biết đến nhiều nơi trên quê hương Việt Nam”.

Nguyễn Thị Hồng Hạnh (Nga) - một cô gái nhỏ bé nhưng năng động, nhiệt tình trong mọi hoạt động, chia sẻ: “Mỗi lần tham gia một sự kiện lại mang đến cho em một cảm xúc khác nhau: sự vui thích khi tham quan Vịnh Hạ Long, Huế, Đà Nẵng; xúc động khi về với quê Bác, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thăm các bà mẹ Việt Nam anh hùng; hào hứng khi được làm các hoạt động thiện nguyện... Mặc dù em đã có mấy năm ở Hà Nội, nhưng đây là lần đầu tiên em đến được nhiều nơi như thế này, được hiểu sâu sắc hơn về văn hóa, lịch sử đất nước mình.

Em cũng thực sự rất vui khi có nhiều bè bạn từ các nước trên thế giới cùng tề tựu về đây. Những ngày đầu tiên có chút bối rối nhưng khi mọi người cùng sinh hoạt, trò chuyện với nhau thì em đã nhanh chóng hòa đồng cùng các bạn. Tất cả chúng em ai cũng mong có những giây phút vui vẻ nhất bên nhau. Tiếc nuối duy nhất của em là năm nay Trại hè Việt Nam được tổ chức ngắn ngày hơn. Trong cuốn sổ tay Trại hè, chúng em đã ghi lại những điều đọng lại trong ký ức. Đây là một quãng thời gian chúng em không thể nào quên. Chúng em sẽ trân trọng và biết đâu một ngày nào đó chúng em có thể gặp lại nhau”.

Còn chàng sinh viên Nguyễn Mạnh Quân (Ba Lan) là một vị đội trưởng luôn quan tâm tới các thành viên trong đoàn của mình. “Đối với em 2 tuần trôi qua thực sự rất nhanh. Khác với cảm giác ban đầu của em là ‘tại sao những 2 tuần?’, thì câu hỏi của em bây giờ là ‘tại sao chỉ có 2 tuần?’. Bởi vì một, hai ngày đầu mọi người rất bỡ ngỡ vì không ai quen nhau cả. Nhưng sau những hoạt động của Trại hè Việt Nam thì thực sự em cảm thấy buồn và nuối tiếc mặc dù biết sớm hay muộn sẽ có sự chia ly.

Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan là một cộng đồng vững mạnh. Thế hệ chúng em được ông bà, bố mẹ dạy dỗ để biết đến quê hương đất nước của mình như thế nào. Thế hệ trẻ chúng em sẽ cố gắng phát triển cộng đồng vững mạnh hơn và luôn hướng về Tổ quốc. Chúng em có thể dùng nhiều cách khác nhau, sử dụng công nghệ thông tin, kiến thức của mình để giới thiệu nền văn hóa của đất nước Việt Nam cho bạn bè quốc tế”, Mạnh Quân chia sẻ sau những giây phút chia tay đầy lưu luyến cùng các bạn.

be mac trai he viet nam 2016 nhung khoanh khac luu luyen
Trao nhau những cái ôm thay cho lời chia tay. (Nguồn: Trại hè Việt Nam)

Kết thúc chương trình, các em sẽ trở về đất nước nơi mình sinh sống để tiếp tục công việc, học tập của mình, nhưng chắc chắn rằng khoảng thời gian các em bên nhau cùng tham gia những hoạt động ý nghĩa trên quê hương Việt Nam sẽ mãi mãi in sâu trong trái tim các em.

be mac trai he viet nam 2016 nhung khoanh khac luu luyen Sinh viên Việt Nam "cháy hết mình" tại Obninsk Sumer 2016

Tại trại Hè, gần 500 sinh viên Việt Nam đến từ 43 trường đại học tại Nga đã được giao lưu, tham dự các chương ...

be mac trai he viet nam 2016 nhung khoanh khac luu luyen Trại hè Canada 2016 – trải nghiệm hè đáng nhớ

Sau khi tham gia chương trình, học viên sẽ có nhiều khả năng và cơ hội xin được Visa Canada cho kế hoạch du học ...

be mac trai he viet nam 2016 nhung khoanh khac luu luyen Ra mắt trang web về Trại Hè Việt Nam

Trang web chính thức của Chương trình Trại Hè Việt Nam (địa chỉ http://traihevietnam.vn hoặc http://vietnamsummercamp.vn) đã được Ủy ban Nhà nước về người Việt ...