Bị động kinh vẫn nỗ lực học lấy bằng Cử nhân

09:02 | 30/12/2016

Bị nhiều cơn động kinh không kiểm soát được từ hồi học trung học, vậy mà cô gái Xenia Boiko vẫn tiếp tục học lên sau khi tốt nghiệp trung học. 

TIN LIÊN QUAN
bi dong kinh van no luc hoc lay bang cu nhan Thủ tướng Moldova từ chức vì bị chất vấn về bằng cấp
bi dong kinh van no luc hoc lay bang cu nhan Du học gần hay du học xa?

Những tháng ngày học cấp ba của Xenia Boiko (bang Florida, Mỹ) được đánh dấu bởi những cơn động kinh không kiểm soát được và cô sợ rằng cuộc đời mình cũng chẳng đi đến đâu.

“Khi lớn lên, tôi luôn tự hỏi: Rồi mình sẽ trở thành cái gì? Tôi nghĩ rốt cục thì mình sẽ kết thúc bằng chuỗi ngày trong bệnh viện mà thôi”, Boiko nhớ lại.

bi dong kinh van no luc hoc lay bang cu nhan
Boiko vừa lấy bằng Cử nhân và trở thành cô giáo dạy những trẻ em  đặc biệt. (Nguồn: Miami Herald)

Khi đó, thầy hiệu trưởng ngôi trường trung học mà Boiko theo học muốn cô tới học ở một trung tâm dành cho học sinh có nhu cầu đặc biệt, còn bố mẹ Boiko thì lo lắng rằng cô sẽ không thể tốt nghiệp vì chứng bệnh động kinh sẽ khiến cô phải nghỉ học nhiều ngày.

“Vậy mà cuối cùng tôi cũng tốt nghiệp PTTH với toàn điểm A, nhưng tôi vẫn nhớ như in rằng thầy hiệu trưởng đã nói tôi không thể giống như mọi người khác được”, Boiko kể. “Tôi không bao giờ muốn mình là người sẽ khiến một đứa trẻ cảm thấy như vậy. Tôi muốn là người cho các em động lực”.

Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Broward, Boiko quyết định trở thành một giáo viên Giáo dục Đặc biệt vì chính cô đã ao ước rằng giá mà hồi học cấp ba mình được học một giáo viên đặc biệt, người tin tưởng ở khả năng của học trò mình. Với suy nghĩ như vậy, Boiko đã đăng ký học chương trình Giảng dạy tại Đại học Florida Atlantic, ở đây cô vẫn có thể theo học mặc dù phải “chiến đấu” với 2-3 cơn động kinh một tuần. Cơn động kinh kiểu này khiến cô có thể bị ngất bất cứ lúc nào.

Sau đó, Boiko lại trở lại Trường Cao đẳng Broward vì nhà trường vẫn chấp nhận tình trạng sức khỏe của cô. Thoạt đầu, Boiko chỉ học được vài buổi, rồi lại nghỉ vài buổi do thường xuyên bị lên cơn động kinh, dù cô được nhà trường hết sức hỗ trợ, nhưng cô vẫn không nghĩ rằng sẽ có ngày mình tốt nghiệp. Hồi đó Boiko cứ nghĩ rằng: “Sẽ chẳng có cách nào để mình tốt nghiệp với tình trạng bệnh tật này đâu”.

bi dong kinh van no luc hoc lay bang cu nhan
Xenia Boiko và chú chó Bella. (Nguồn: Miami Herald)

Thời gian học ở Trường Cao đẳng Broward, Boiko lại có thêm sự hỗ trợ nữa: một cô chó nghiệp vụ (chó giúp việc) tên là Bella có thể cảm nhận được khi Boiko sắp bị cơn động kinh. Chó Bella đeo một chiếc đai đựng thuốc của Boiko và một chiếc gối nhỏ giúp cô chủ Boiko không bị đập đầu khi ngã xuống đất. Chó Bella cũng giúp Boiko giữ bình tĩnh trong những tình huống căng thẳng khi mà cô dễ lên cơn động kinh.

Boiko tâm sự: “Sẽ khó khăn rất nhiều cho tôi để có thể tốt nghiệp nếu không có Bella. Nó luôn ở bên cạnh tôi hỗ trợ.”

Học kỳ này, khi cô giáo Boiko bắt đầu dạy lớp Giáo dục Đặc biệt trong Trường cấp hai Driftwood ở Hollywood, các học sinh của cô rất thích việc có chó Bella ở lớp. Các em rất chán khi cô Boiko bảo không được ôm ấp chó Bella khi cô chó đang mặc đai áo, bởi vì đó là khi chó Bella phải làm nhiệm vụ giúp việc của mình. Chỉ đến cuối buổi học, cô giáo Boiko mới cởi đai áo của chó Bella ra một vài phút để các em học sinh có thể chơi với chó.

Boiko dạy trong một lớp toàn những học sinh bị thiểu năng trí tuệ và nhận thấy chính trải nghiệm của cô là một học sinh có nhu cầu đặc biệt đã giúp cô liên hệ đến những học sinh này. Khi các em học sinh tỏ ra bối rối vì không thể làm bài tập và tự trách mình, cô giáo Boiko nói với các em rằng cô muốn nghe tâm sự của các em.

Boiko nói: “Mặc dù tôi trải qua một cuộc sống khó khăn, tôi nghĩ rằng tôi đã được cuộc đời tặng riêng món quà mà người khác không có khi chính tôi lại dạy cho các em học sinh có nhu cầu đặc biệt, bởi vì những giáo viên khác sẽ không có kinh nghiệm đó”.

Khi cô Boiko cố gắng nói chuyện với một em học sinh “đặc biệt” ở trường cấp hai Driftwood, cậu học sinh này bảo cô đừng tốn thời gian cho cậu. Cậu bé nói: “Em sẽ không làm được gì trong đời mình đâu. Sao cô không để cho em yên?”. Thế là cô Boiko lại an ủi cậu rằng, nếu cô có thể vượt qua cơn động kinh của mình, thì cậu cũng có thể làm được.

bi dong kinh van no luc hoc lay bang cu nhan

Boiko vừa tốt nghiệp Trường Cao đẳng Broward hôm 14/12 vừa qua. Cô bước lên sân khấu trong khi chó Bella ngồi dưới làm khán giả bên cạnh những người thân đang rất tự hào của mình.

Mấy hôm trước khi tốt nghiệp, Boiko nói: “Nếu tôi có thể lấy bằng tốt nghiệp, vậy thì bất cứ ai khác cũng có thể làm được điều này. Tôi chính là một bằng chứng để cho thấy mọi người đều có thể lấy bằng tốt nghiệp dù cho có khó khăn gì”.

bi dong kinh van no luc hoc lay bang cu nhan Kỳ thi SAT ở Trung Quốc: Ngã rẽ trong giáo dục

Trung Quốc đang dần chuyển sang trào lưu tham gia SAT (Scholastic Assessment Test/ Scholastic Aptitude Test) - một trong những kỳ thi chuẩn hóa ...

bi dong kinh van no luc hoc lay bang cu nhan Khi thất bại cũng là một món quà

Với hơn 200 trang, cuốn sách “Thất bại để thành công” chia sẻ một cái nhìn tổng quan, có giá trị về những bài học ...

bi dong kinh van no luc hoc lay bang cu nhan Du học nghề chống thất nghiệp

Anh M.Đ, chủ cửa hàng thẩm mỹ tóc kết hợp áo cưới có tiếng ở Hà Nội, dường như vẫn chưa bằng lòng với hoạt ...