Bí kíp trở thành nhà ngoại giao giỏi của UAE

07:29 | 02/07/2017

Cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Anh (giai đoạn 1949-1953), William Strang, đã từng nói rằng trong một thế giới còn tồn tại bi kịch chiến tranh - cơn ác mộng của nhân loại, thì ngoại giao liên quan mật thiết và gắn chặt với cuộc sống của mỗi con người.

TIN LIÊN QUAN
bi kip tro thanh nha ngoai giao gioi cua uae Nỗ lực ngoại giao nhân đạo của UAE tại Syria
bi kip tro thanh nha ngoai giao gioi cua uae Sức mạnh của ngoại giao doanh nghiệp ở UAE

Với quan niệm đó, cựu Đại sứ Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) ở Trung Quốc, cựu Giám đốc Học viện Ngoại giao Emirates (EAD), Omar Ahmad Adi Al Bitar đã có một bài phát biểu rất thú vị vừa qua tại Học viện EAD với chủ đề “Những điều làm nên một nhà ngoại giao giỏi”. Ông Omar Ahmad Adi Al Bitar là chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong các hoạt động đối ngoại của UAE.

bi kip tro thanh nha ngoai giao gioi cua uae
Một lớp học của các nhà ngoại giao ở Học viện EDA. (Nguồn The National)

Theo ông, nhà ngoại giao là người đại diện cho chính phủ, người dân, và văn hóa của đất nước đó ở nước ngoài. Họ phải tận tâm và trung thành với chỉ đạo của lãnh đạo đất nước. Trong “cuộc đấu” giữa các quốc gia, họ phải trở thành nhà vô địch để có thể đem lại lợi ích tối đa cho đất nước mình. Mỗi nhà ngoại giao phải có kỷ luật thép và tôn trọng cấp trên, hỗ trợ họ thực hiện nhiệm vụ. Mang danh một nhà ngoại giao phải luôn luôn chuyên nghiệp và không được phép để những mối quan tâm cá nhân làm ảnh hưởng tới công việc. Khi là nhân viên, mỗi nhà ngoại giao phải ý thức sâu sắc tính đồng đội, còn khi trở thành lãnh đạo, họ phải là tấm gương cho cấp dưới noi theo.

Tóm lại, nhà ngoại giao kỳ cựu Omar Ahmad Adi Al Bitar đưa ra một số lời khuyên cho những nhà ngoại giao hiện tại và tương lai bằng những khẩu hiệu súc tích: “Thứ nhất, hãy có đạo đức và liêm chính, hãy trung thực, trung thành, có kỷ luật và đặt lợi ích của quốc gia lên trên hết;  thứ hai, phải có nền tảng kiến thức tốt và am hiểu, hãy chu đáo, sâu sắc và sáng tạo; thứ ba, cần phát triển khả năng lãnh đạo và quản lý, kỹ năng giao tiếp, đàm phán, phân tích và ra quyết định tốt; thứ tư, cần xây dựng một hình ảnh và tính cách tích cực, hãy bình tĩnh, khiêm tốn, biết quan tâm người khác; cuối cùng, hãy kiên cường và vững vàng, sẵn sàng làm việc dưới áp lực lớn để bảo vệ vị thế của đất nước với tất cả tài năng và kỹ năng”.

Học viện EDA là cơ sở duy nhất ở UAE đào tạo và phát triển kỹ năng cho các nhà ngoại giao UAE, để họ có thể đại diện cho nước mình ở nước ngoài một cách có hiệu quả nhất.

bi kip tro thanh nha ngoai giao gioi cua uae Thành phố Sharjah được tôn vinh là "Thủ đô sách của thế giới"

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã lựa chọn tiểu vương quốc Sharjah của UAE là "Thủ ...

bi kip tro thanh nha ngoai giao gioi cua uae Ấn Độ “nối vòng tay lớn” với UAE

Vì sao Hoàng thái tử UAE được mời làm khách chính trong Lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa Ấn Độ vào 26/1 tới?

bi kip tro thanh nha ngoai giao gioi cua uae UAE: Thành phố xanh giữa sa mạc

Cư dân của các Tiểu Vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE) sắp được sống trong môi trường “trong mơ”. Họ sẽ được hít thở bầu ...