Biến đổi khí hậu ảnh hưởng chất lượng nho Pháp. (Nguồn: NH Voice) |
Các nhà khoa học Mỹ cho biết, biến đổi khí hậu đã buộc các nhà sản xuất rượu vang Pháp phải chuyển vùng trồng nho, hoặc thay đổi các giống nho vốn dĩ đã mang lại thương hiệu rượu nho của họ.
Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nature Climate Change, từ năm 1980, biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến việc thu hoạch ở các vùng trồng nho phía Bắc nước Pháp chuyên cung cấp cho các thương hiệu rượu như Champagne, Burgundy, và Bordeaux.
Bà Elizabeth Wolkovich, phó giáo sư sinh vật học tại Đại học Harvard (Mỹ), cho biết, tại hầu hết các địa phương nước Pháp, khí hậu tương đối ổn định trong hàng trăm thậm chí hàng ngàn năm qua. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu làm sự ổn định đó không được duy trì. Trong khi đó, “các khu vực có truyền thống sản xuất rượu vang phụ thuộc vào các yếu tố như thành phần đất, giống nho, độ dốc, thời gian phơi nắng. Ngoài ra, nho cũng cần được thu hoạch sớm để tránh những cơn mưa mùa xuân, cái nóng mùa hè, và tránh khô hạn” - bà Wolkovich cho biết.
Theo nhà nghiên cứu, Benjamin Cook - một nhà khoa học khí hậu tại Đại học Columbia ở thành phố New York, chính hạn hán khiến người trồng nho phải thu hoạch sớm. Trong điều kiện bình thường, hơi ẩm bốc lên từ đất gây ra một hiệu ứng làm mát. Nhưng trong mùa hè, đất bốc hơi nhiều làm mặt đất trở nên nóng và khô hơn.
"Nhiệt độ tăng cao hơn ở Pháp đã làm ảnh hưởng đến chu kỳ sinh trưởng bình thường của cây nho, và đã ảnh hưởng đến các vụ thu hoạch gần đây, do đó có liên quan tới chất lượng rượu vang", ông Cook cho biết.