BlackBerry kiện Facebook vi phạm bằng sáng chế ứng dụng tin nhắn

14:50 | 07/03/2018

Công ty viễn thông BlackBerry của Canada đã khởi kiện Facebook với cáo buộc vi phạm bằng sáng chế liên quan đến các ứng dụng tin nhắn. 

TIN LIÊN QUAN
blackberry kien facebook vi pham bang sang che ung dung tin nhan BlackBerry - Baidu: ​Cái bắt tay chiến lược
blackberry kien facebook vi pham bang sang che ung dung tin nhan BlackBerry “kéo dài sự sống BB10” thêm 2 năm nữa

Trong đơn kiện ngày 6/3 của BlackBerry, các dịch vụ ứng dụng nhắn tin của Facebook như Instagram và WhatsApp cũng có liên quan đến vi phạm.

Theo BlackBerry, các bằng sáng chế của hãng mà Facebook vi phạm gồm tính năng mã hóa tin nhắn, thông báo tin nhắn và kết hợp tin nhắn với chơi game. "Quả mâm xôi" đồng thời cho biết công ty đang tính toán những thiệt hại đối hành vi vi phạm bằng sáng chế, song không đưa ra con số cụ thể.

blackberry kien facebook vi pham bang sang che ung dung tin nhan
BlackBerry đã khởi kiện Facebook vì vi phạm bằng sáng chế liên quan đến ứng dụng tin nhắn. (Nguồn: TechSpot)

Người Phát ngôn của BlackBerry Sarah McKinney​ cho hay, hãng này tôn trọng Facebook và giá trị được thể hiện trong các ứng dụng công nghệ, song một số ứng dụng này lại tích hợp các công nghệ của BlackBerry.

BlackBerry đã thông báo về sự vi phạm này với Facebook, song sau nhiều năm đối thoại, hãng có trách nhiệm tìm kiếm các biện pháp pháp lý nhằm đòi lại quyền lợi từ những tổn thất do hành vi vi phạm bằng sáng chế gây ra.

Bà nhấn mạnh, BlackBerry vẫn sẵn sàng hợp tác với Facebook hướng tới một tương lai kết nối an toàn hơn.

Phản ứng trước thông tin trên, Facebook cho rằng, vụ kiện tụng này phản ánh tình hình kinh doanh trong mảng ứng dụng nhắn tin của BlackBerry và thay vì nỗ lực đổi mới, BlackBerry lại tìm kiếm lợi nhuận từ việc "đánh thuế với sự đổi mới" của công ty khác.

BlackBerry - công ty viễn thông hàng đầu của Canada - từng đi tiên phong trong mảng sản xuất điện thoại thông minh.

Đây được coi là lĩnh vực "vang bóng một thời" của BlackBerry khi từng tung ra những mẫu điện thoại làm khuynh đảo thế giới.​

Tuy nhiên, chỉ trong 10 năm, BlackBerry buộc phải khai tử mảng sản xuất này do không bắt kịp công nghệ hiện đại. Hiện hãng đang tập trung cho mảng dịch vụ và phần mềm an ninh mạng.

blackberry kien facebook vi pham bang sang che ung dung tin nhan Facebook thử nghiệm thất bại việc chia tách News Feed ở 6 quốc gia

Ngày 1/3, Facebook đã kết thúc thử nghiệm chia tách News Feed thành hai luồng tin tức ở 6 quốc gia.

blackberry kien facebook vi pham bang sang che ung dung tin nhan Facebook mở rộng phạm vi hoạt động của tính năng tìm việc

Trang mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đã mở rộng phạm vi hoạt động đối với tính năng tìm kiếm việc làm trên ...

blackberry kien facebook vi pham bang sang che ung dung tin nhan Facebook Mesenger nâng cấp tính năng gọi nhóm

Facebook vừa tung ra một bản cập nhật cho ứng dụng Messenger, trong đó đáng chú ý là việc nâng cấp tính năng gọi nhóm.