Bờ Biển Ngà: Thủ tướng từ chức, giải tán chính phủ

08:58 | 10/01/2017

Ngày 9/1, Thủ tướng Bờ Biển Ngà Daniel Kablan Duncan đã từ chức và giải tán chính phủ, mở đường cho việc triển khai các biện pháp trong bản Hiến pháp mới.

TIN LIÊN QUAN
bo bie n nga thu tuo ng tu chu c gia i ta n chi nh phu Thủ tướng Italy từ chức sau kiểm phiếu trưng cầu ý dân
bo bie n nga thu tuo ng tu chu c gia i ta n chi nh phu Thủ tướng New Zealand bất ngờ tuyên bố từ chức

Phát biểu sau cuộc gặp Tổng thống Cote d'Ivoire Alassane Ouattara, ông Duncan cho biết "đã nộp đơn xin từ chức của mình và của chính phủ". Theo kế hoạch ban đầu, ông dự kiến tuyên bố từ chức vào ngày 7/1 song bị trì hoãn do cuộc binh biến quân sự nổ ra tại 3 thành phố của quốc gia Tây Phi này trong ngày 6/1 vừa qua.

bo bie n nga thu tuo ng tu chu c gia i ta n chi nh phu
Tổng thống Bờ Biển Ngà Alassane Ouattara (trái) đang trao đổi với Thủ tướng nước này Daniel Kablan Duncan. (Nguồn: Getty)

Hồi tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Ouattara đã ban hành Hiến pháp mới được thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra hồi cuối tháng 10. Ông tuyên bố Hiến pháp mới mở ra nền Cộng hòa thứ III này có mục đích giúp khép lại một chương thập kỷ khủng hoảng chính trị và quân sự và làm rõ các điều kiện được bầu của tổng thống, đồng thời nhấn mạnh làn gió dân chủ đã một lần nữa thổi vào Bờ Biển Ngà.

Những cam kết của nền của nền Cộng hòa thứ III đó là những cam kết hòa bình, ổn định, bình đẳng và hiện đại. Tổng thống Ouattara cũng nhấn mạnh rằng bản Hiến pháp mới sẽ giúp tăng cường sự kết hợp chặt chẽ trong xã hội và thúc đẩy cải cách vì sự ấm no của người dân. Theo bản Hiến pháp mới này, Tổng thống có quyền chỉ định một phó tổng thống và 1/3 nghị sĩ Thượng viện.

bo bie n nga thu tuo ng tu chu c gia i ta n chi nh phu ICC gặp khó ở châu Phi

Quan niệm cho rằng Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), có trụ sở ở The Hague (Hà Lan), chỉ "nhắm" vào các nhà lãnh ...

bo bie n nga thu tuo ng tu chu c gia i ta n chi nh phu Trung Quốc bối rối trước bất ổn ở châu Phi

Tình trạng bất ổn đang gia tăng tại một số quốc gia châu Phi (đối tác lớn nhất và lâu đời nhất của Trung Quốc) ...

bo bie n nga thu tuo ng tu chu c gia i ta n chi nh phu Châu Phi - điểm sáng trong di sản đối ngoại của ông Obama

Trong hai nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama, Mỹ đã điều chỉnh chính sách đối với châu Phi, chuyển từ viện trợ sang thúc ...