Bộ ghế gấp làm từ gỗ sưa có giá…160 tỷ đồng

15:46 | 17/11/2017

Bộ ghế gấp làm từ gỗ sưa có niên đại từ thời nhà Minh (Trung Quốc) vừa được đem ra đấu giá tại London (Anh) và đạt mức giá "khủng", tương đương gần 160 tỷ đồng, cao gấp 35 lần mức ước tính ban đầu.

TIN LIÊN QUAN
bo ghe gap lam tu go sua co gia 160 ty dong Bát cổ nghìn năm tuổi đạt mức giá kỷ lục
bo ghe gap lam tu go sua co gia 160 ty dong Australia bán đấu giá biển số xe đặc biệt

Bộ ghế gấp làm bằng gỗ hoàng hoa lê (tức gỗ sưa hay huỳnh đàn) được xem là những món đồ nội thất tinh tế và quý phái, thường chỉ xuất hiện trong những gia đình giàu có, quyền quý thời nhà Minh. Bộ ghế này được cho là có niên đại 370 năm tuổi.

bo ghe gap lam tu go sua co gia 160 ty dong
Những chiếc ghế gấp làm từ gỗ hoàng hoa lê này từng được xem là món đồ nội thất cao cấp trong những gia đình giàu có thời nhà Minh.

Mức giá dự đoán ban đầu dành cho bộ ghế là 150.000 Bảng Anh (tương đương 4,5 tỷ đồng) nhưng tại phòng đấu giá, nhiều người mua quan tâm đến từ Trung Quốc đã tạo nên một cuộc cạnh tranh gay cấn, đẩy mức giá lên tới 5,3 triệu Bảng Anh (gần 160 tỷ đồng), cao hơn 35 lần mức giá ước tính ban đầu.

Các chuyên gia nhận định, bộ ghế chắc chắn phải từng thuộc về một gia đình giàu có và từng được dùng trong vườn. Những chiếc ghế gấp làm từ gỗ hoàng hoa lê với niên đại lên tới hàng trăm năm tuổi như vậy rất hiếm trên thị trường đồ cổ Trung Quốc.

bo ghe gap lam tu go sua co gia 160 ty dong
Sau một cuộc chiến dữ dội về giá, những chiếc ghế này đã được mua với giá 5,3 triệu Bảng Anh (gần 160 tỷ đồng), cao hơn gấp 35 lần mức giá ước tính ban đầu.

Chủ sở hữu của bộ ghế là một cặp vợ chồng người Italy từng hoạt động trong lĩnh vực ngoại giao nhiều năm và đã có thời gian lưu lại Nam Kinh (Trung Quốc) hồi thập niên 1930-1940. Sau nhiều năm, con cháu của họ đã quyết định mang bộ ghế ra bán đấu giá.

Những chiếc ghế vẫn còn ở trong tình trạng rất lý tưởng. Dù vậy, với mức giá “không tưởng”, hẳn người mua cũng sẽ không dám sử dụng đúng công năng của chúng - để ngồi.

bo ghe gap lam tu go sua co gia 160 ty dong Cuộc đấu giá lớn nhất hành tinh của Bắc Kinh

Trước cuối năm 2017, 100 tập đoàn nhà nước hàng đầu Trung Quốc sẽ phải chuyển đổi mô hình hoạt động sang trách nhiệm hữu ...

bo ghe gap lam tu go sua co gia 160 ty dong Chiếc máy mã hóa từ Thế chiến II được bán với giá kỷ lục

Chiếc máy mã hóa Enigma I hiệu Wehrmacht của Đức có từ Chiến tranh thế giới thứ II đã được bán với giá 45.000 Euro.

bo ghe gap lam tu go sua co gia 160 ty dong Bình cổ Trung Quốc tăng giá 450 lần trong phiên đấu giá

Một chiếc bình cổ của Trung Quốc đã được bán với giá cao gấp 450 lần so với giá ban đầu sau khi các nhà ...